Home » Xã hội » Việt Nam không chấp nhận hộ chiếu hình lưỡi bò của Trung Quốc
Hộ chiếu của Trung Quốc có in hình bản đồ đường lưỡi bò đã có từ lâu. Gần đây một số địa phương ở Việt Nam không chấp nhận loại hộ chiếu này.

Việc Tòa trọng tài quốc tế tuyên bố “đường chín đoạn” (“đường lưỡi bò”) của Trung Quốc không có giá trị thật sự khiến tất cả người dân Việt Nam đều thấy phấn khích.

Thế nhưng nói không với “đường lưỡi bò tại nước ta, mà bắt đầu từ việc không công nhận, đóng dấu hủy lên các hộ chiếu Trung Quốc có “đường lưỡi bò” mà Tuổi Trẻ đã phản ánh dường như chỉ mới ngăn được một lượng nhỏ những tài liệu có đường lãnh hải tưởng tượng này.

Trên thực tế, không chỉ trên bản đồ rời, sách giáo khoa hay hộ chiếu mà “đường lưỡi bò” này vẫn hằng ngày xuất hiện ở nước ta thông qua các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Đơn cử như các chuyến bay mà China Southern Airlines (từ Tokyo đi Quảng Châu và từ Quảng Châu đi Auckland), China Eastern Airlines (từ TP.HCM đi Thượng Hải và từ Thượng Hải đi Osaka), tất cả tạp chí trên máy bay của những hãng này đều có một góc khá to in rất rõ “đường lưỡi bò” với màu của chín đoạn lãnh hải phi pháp được tô đậm, rất dễ nhận ra và cũng rất dễ khiến hành khách hiểu sai, nghĩ rằng đây đúng là phần “lãnh hải” của Trung Quốc đã được công nhận.

Mỗi ngày có hàng chục chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc và hàng ngàn chuyến bay xuất phát từ Trung Quốc đi đến các quốc gia khác, chở theo hàng trăm ngàn quyển tạp chí dành cho khách đọc trên máy bay. Tính toán nhanh cũng đủ thấy sẽ có rất nhiều hành khách đi máy bay sẽ đọc, xem được “đường lưỡi bò” của Trung Quốc.

Người Trung Quốc sử dụng hộ chiếu có in đường lưỡi bò là trái phép nhưng vẫn được nhập cảnh vào Việt Nam với 1 giấy thị thực rời.

Sự việc 1 chủ nhà nghỉ ở TP Đà Nẵng từ chối cho thuê phòng đối với 2 nữ du khách Trung Quốc vì họ sử dụng hộ chiếu in hình lưỡi bò đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Chia sẻ với báo chí, chủ nhà nghỉ trên cho hay, khi nhìn thấy khách có hộ chiếu có in hình lưỡi bò sai trái, vi phạm chủ quyền Việt Nam nên không đồng ý cho thuê phòng. Chủ nhà nghỉ cũng đặt câu hỏi tại sao những người này được nhập cảnh vào Việt Nam.

Trao đổi với Soha chiều 18-7, ông Nguyễn Thái Hoan, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Đà Nẵng, cho hay, khách Trung Quốc sử dụng hộ chiếu có in hình lưỡi bò vẫn được cho nhập cảnh.

“Cơ quan chức năng sẽ không đóng dấu nhập cảnh trực tiếp vào hộ chiếu mà đóng vào 1 tờ thị thực rời bên ngoài. Tờ thị thực rời này có hiệu lực chỉ 1 lần.

Chúng ta không thể từ chối họ nhập cảnh”, ông Hoan nói.

Vụ từ chối khách TQ vì hộ chiếu in lưỡi bò: CS Đà Nẵng nói gì? - Ảnh 1.

Tờ hộ chiếu có ghi thời gian lưu trú ở Việt Nam của 2 vị khách bị từ chối cho thuê phòng nghỉ. Ảnh soha

Đại tá Trần Hữu Do, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý xuất nhập cảnh – Công an TP Đà Nẵng, cho Soha hay:

“Mình không công nhận, không cấp giấy tờ gì trên cuốn hộ chiếu đó. Mình cấp thị thực rời, không dán vào hộ chiếu. Khi họ xuất cảnh sẽ thu lại tờ thị thực đó. Hộ chiếu của họ sẽ là hộ chiếu trắng, coi như chưa đến Việt Nam.

Các cơ quan phụ trách xuất nhập cảnh tại một số địa phương ở Việt Nam được dẫn lời cho biết đã “nói không” với bản đồ tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông của Trung Quốc, hay còn được gọi là “đường lưỡi bò”.

Theo báo chí trong nước, tại cửa khẩu Móng Cái ở tỉnh Quảng Ninh, nơi được coi có hàng nghìn công dân Trung Quốc qua lại mỗi ngày, nhân viên Việt Nam đã không chấp nhận hộ chiếu mới có in hình “đường lưỡi bò” bao trọn gần như toàn bộ biển Đông của Trung Quốc.

Thay vào đó, theo lời ông Nguyễn Xuân Ký, một quan chức tỉnh Quảng Ninh, cơ quan xuất nhập cảnh của Việt Nam “cấp thị thực rời để thể hiện quan điểm không công nhận bản đồ của họ dưới bất cứ hình thức nào”.

Còn tại Phú Quốc, Kiên Giang, nơi nhiều du khách Trung Quốc tới thăm mỗi ngày, nhân viên xuất nhập cảnh tại phi trường ở đây cũng làm tờ khai nhập cảnh riêng, không có hình ảnh “đường lưỡi bò”.

Trong khi đó, cũng theo báo chí Việt Nam, chủ một nhà nghỉ ở Đà Nẵng đã không cho khách thuê phòng sau khi thấy hộ chiếu của hai khách nữ người Trung Quốc có hình “đường lưỡi bò”.

Cuối tuần trước, một nhóm người Việt ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã biểu tình, giơ cao hình ảnh về bản đồ tuyên bố chủ quyền ở vùng biển tranh chấp của Trung Quốc trước mặt các du khách tới từ quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo Tuoi Tre, Zing, Enquirer, VOA, soha.vn

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc