Home » Xã hội » Người dân Vũng Tàu mang cá chết ra chặn đường quốc lộ

Bức xúc về việc cá chết hàng loạt, người dân xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu mang xác cá ra chặn đường khiến quốc lộ 51 ùn tắc nghiêm trọng.

Họ nghi ngờ các nhà máy xả thải khiến thủy sản chết hàng loạt.

sáng 13/10, hàng trăm gười dân xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) bất ngờ đem xác cá ra chặn quốc lộ 51, đoạn qua ngã ba Long Sơn, không cho phương tiện lưu thông. Hai hướng quốc lộ bị ùn tắc nghiêm trọng, kéo dài nhiều km.

Một số thông tin cho biết, những ngày qua hàng trăm hộ dân nuôi cá trên sông Chà Và nghi ngờ các nhà máy xung quanh xả thải khiến cá nuôi chết trắng, thiệt hại kinh tế nặng nề khiến họ bức xúc.

Trước đó, trong ngày 11 và 12-10, một số loại như cá bớp, cá chim nuôi lồng bè tại sông Chà Và chết nổi lên trên diễn ra ở nhiều hộ khiến người dân lo lắng, bất an. Đến đêm 12-10, cá chết nhiều hơn; nhiều cá bớp từ 2 kg- 5 kg, sắp đến kỳ thu hoạch cũng thi nhau chết khiến nhiều người phải mang cá đi đổ ở ven sông.

Theo các hộ dân, nguyên nhân khiến cá chết chính là việc xả thải tại cống số 6 của các công ty chế biến hải sản. Khi trời mưa, nước thải xả ra khiến nguồn nước ô nhiễm làm cá chết.

Đến 9 giờ sáng 13-10, người dân đã chất xác cá đưa ra Quốc lộ 51, đoạn ngã ba xã Long Sơn (thuộc địa phận xã Tân Hải, huyện Tân Thành) để đổ. Tuy nhiên, nhận được tin báo lực lượng cảnh sát giao thông đã chốt chặn nên các hộ nuôi không thể chuyển cá ra bằng xe ba gác.

Sau đó, nhiều người đổ cá ra hẻm và mỗi người mang một ít xác cá bớp đi theo hướng Quốc lộ 51, xếp thành hàng ngang ngăn không cho xe lưu thông khến đường bị ùn tắc. Lực lượng CSGT phải hướng dẫn các phương tiện lưu thông bằng đường tránh để tránh bị tắc đường.

Ảnh Ngọc Giang. nld.com.vn

 

Lực lượng chức năng TP Vũng Tàu, huyện Tân Thành cùng các sở, ngành tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vận động bà con gom xác cá lại, nhường đường để các phương tiện tiếp tục được di chuyển.

Trưa cùng ngày, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhận được tin báo đã đến khu vực ngã ba Long Sơn vận động người nuôi cá về trụ sở UBND tỉnh làm việc.

 Một số cá bớp gần đến kỳ thu hoạch bị chết được người nuôi đưa ra Quốc lộ 51

Ảnh Ngọc Giang. nld.com.vn

Một số cá bớp gần đến kỳ thu hoạch bị chết được người nuôi đưa ra Quốc lộ 51

Vào năm 2015, hàng chục hộ dân nuôi cá ở Long Sơn cũng đã mang xác cá lên đổ tại các nhà máy chế biển hải sản tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành, sau đó xe chở cá được đưa đến trụ sở UBND tỉnh, người dân yêu cầu được gặp chủ tịch tỉnh để đối thoại.

Sau buổi đối thoại với người nuôi cá, căn cứ vào các chứng cứ, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân khiến cá chết do hoạt động xả thải từ các nhà máy chế biến hải sản. Người nuôi cá Long Sơn vẫn đang kiện các nhà máy ra TAND TP Vũng Tàu

Tổng hợp từ nld.com.vn, soha.vn

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc