Home » Chia sẻ, Tiêu biểu sideshow » Việt Nam “vắng bóng” trong top 300 trường Đại học tốt nhất châu Á

Trong top 300 trường Đại học tốt nhất châu Á năm 2017, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu với số trường được bình chọn nhiều nhất, tiếp theo lần lượt là Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc… Và rất tiếc, Việt Nam đứng ngoài bảng danh sách này.

đại học tốt nhất châu Á, Top 300 trường Đại học, Giáo dục,

Các trường đại học Việt Nam không có trường đại học nào lọt vào danh sách này. (Ảnh minh họa từ Internet)

Bảng xếp hạng các trường đại học châu Á năm 2017 tăng 100 trường so với năm 2016. Tuy nhiên, các trường đại học Việt Nam không có trường đại học nào lọt vào danh sách này.

Tạp chí Times Higher Education vừa công bố bảng xếp hạng 300 trường đại học tại 24 quốc gia tốt nhất châu Á năm 2017, trong đó có 3 quốc gia Sri Lanka, Kuwait và Philippines lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng.

Các nước Đông Á thống trị top 20 đại học tốt nhất châu Á. Trong khi đó Trung Quốc có 6 đại diện; Hàn Quốc và Hong Kong đều có 5, Nhật Bản và Singapore đều có 2 đại học lọt top 20.

Bảng xếp hạng được Times Higher Education đưa ra dựa trên 13 tiêu chí chia thành 4 lĩnh vực: giảng dạy chiếm 25%, nghiên cứu 30%, tầm ảnh hưởng nghiên cứu chiếm 30%, triển vọng quốc tế chiếm 7,5% và chuyển giao kiến thức 7,5%.

Theo danh sách công bố, Trường đại học Quốc gia Singapore (NUS) tiếp tục là trường đại học số 1 tại châu Á với tổng điểm là 80,6 cao hơn trường đại học xếp vị trí thứ 2 là Trường đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) với điểm số 77,5.

Biên tập viên tạp chí Times Higher Education, ông Phil Baty, khen ngợi NUS vì giữ được vị trí Đại học số 1 châu Á trong hai năm liên tiếp mặc dù đang có “cuộc cạnh tranh rất khắc nghiệt” từ các đại học Trung Quốc, đặc biệt là đại học Bắc Kinh và Thanh Hoa.

Ông Phil Baty nhận định: “Tôi đã dự đoán từ vài năm trước rằng NUS sẽ tiến đến vị trí số 1, và trường đại học này thực sự đã thiết lập được vị thế của mình như là mô hình kiểu mẫu cho toàn châu Á. Với sự lãnh đạo chiếm vai trò quyết định, sự tiếp cận thực sự quốc tế và với sự hỗ trợ của chính phủ để chuẩn bị đầu tư vào giáo dục đại học, các trường đại học châu Á có thể trở nên thách thức trước những trường đại học truyền thống của phương Tây ở Mỹ và Anh”.

Trong top 10 trường đại học của châu Á năm nay đáng chú ý có sự vượt lên của Trường đại học Thanh Hoa của Trung Quốc từ vị trí thứ 5 của năm 2016 lên vị trí thứ 3 của năm nay.

Tiếp theo, 5 trường có mặt trong top 10 là Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong, Đại học Tokyo, Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Seoul và Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang.

đại học tốt nhất châu Á, Top 300 trường Đại học, Giáo dục,

Thái Lan là đại diện của Đông Nam Á có nhiều trường đại học lọt danh sách năm 2017 nhất với 10 trường. Trường đại học được xếp hạng cao nhất là đại học Mahidol, xếp vị trí thứ 97.

Indonesia có 2 trường đại học lọt danh sách năm 2017, tăng gấp 2 lần so vơi snăm ngoái. Pakistan có tới 7 trường lọt danh sách này trong khi năm ngoái chỉ có 2 trường.

Trong số các quốc gia mới nổi thì Malaysia được cho là quốc gia châu Á có tiềm năng lớn nhất. Quốc gia này có tới 9 trường lọt vào danh sách năm nay trong đó có 7 trường lọt top 200. Năm ngoái, Malaysia chỉ có 4 trường vào danh sách.

Quốc gia có nhiều trường đại học góp mặt trong danh sách này nhất là Nhật Bản với 69 trường đại học. Tuy nhiên, nhiều trường đại học Nhật Bản đã mất vị trí trong bảng xếp hạng năm ngoái để nhường chỗ cho các trường đại học của Trung Quốc, Ấn Độ, Hồng Kông.

TinhHoa tổng hợp

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc