Home » Chia sẻ, Tiêu biểu sideshow » 400 triệu đồng rơi vãi khắp quãng trường Seoul, người dân không ai nhặt

Seoul ngày nay đã trở thành một trong những thành phố không ngủ hàng đầu thế giới, nhưng lại là an toàn nhất trên thế giới. Túi có thể đeo hờ cả ngày lủng lẳng không khoá mà chẳng mất đến một đồng, thẻ tín dụng làm mất năm ngày không thấy ai tiêu. Làm thế nào người dân Hàn Quốc có kỷ luật tốt như vậy?

Cảnh sát giúp người phụ nữ gom lại số tiền

Chiều 21/3, một sự kiện được coi là chấn động dư luận đã xảy ra tại Seoul Plaza, Thủ đô Seoul – Hàn Quốc

Một người phụ nữ trung niên đã rải tiền ra khắp quảng trường, số tiền ước tính là 22 triệu Won (hơn 400 triệu VND), bà cho rằng cuộc sống và số tiền của bà đang bị chồng và con trai đe doạ, nên muốn “tiêu tán” toàn bộ trước khi người thân tìm cách hãm hại và cướp tài sản của bà.

Sự việc trên không có gì là quá gay cấn, nhưng điều đáng nói là trong toàn bộ câu chuyện trên, khi những tờ 1000 Won, 2000 Won và 5000 bay khắp quảng trường, không có một người dân Hàn Quốc nào hốt hoảng chạy tới nhặt tiền, ngược lại, phản ứng của họ trước sự việc trên là hoàn toàn bình thản và tiếp tục đi qua quảng trường như không hề có chuyện gì xảy ra.

Cảnh sát địa phương đã giúp người phụ nữ này gom lại số tiền bị mất; trong khi đó, người dân không đụng đến một tờ tiền nào.

Cảnh sát cũng cho biết người phụ nữ này trên thực tế đã “cố tình” khước từ quyền sở hữu tài sản trước công chúng như vậy, cho nên nếu xét theo luật người dân không hề phạm pháp nếu nhặt những tờ tiền đó.

Điều này có thể được xem là “chuyện khó hiểu” nếu nó xuất hiện tại Việt Nam.

Bằng lý do nào mà người dân Hàn Quốc có một kỷ luật thép như vậy?

Tính kỷ luật của người Hàn Quốc rất cao.

Nếu sống ở xã hội này, bạn vẫn sẽ thấy sẽ còn những ông cụ bà ngoài 80 vẫn phải đi kéo xe bán đồ tái chế, bán hạt dẻ tới tận đêm khuya và ngủ tại ga tàu điện ngầm vào mùa đông để giữ ấm.

Cả ga tàu Seoul rộng lớn như vậy, vẫn là nhà của hàng chục người vô gia cư. Vậy tại sao không một người dân nào nhặt tiền của người khác? Chúng ta có thể nhìn nhận vấn đề này theo một vài góc độ sau:

Seoul ngày nay đã trở thành một trong những thành phố không ngủ hàng đầu thế giới, nhưng lại là an toàn nhất trên thế giới.

Nam thanh nữ tú có thể đi bar đến 4h sáng mà không phải lo lắng về chuyện an ninh. Túi có thể đeo hờ cả ngày lủng lẳng không khoá mà chẳng mất đến một đồng, thẻ tín dụng làm mất năm ngày không thấy ai tiêu.

Tại sao Han Quốc lại đạt được điều này?

Tính kỷ luật của người dân Hàn Quốc rất cao dù nhiều người vẫn đang rất khỏ khăn, vô gia cư.

Nếu đã một lần phạm phải tội ăn cắp, ăn trộm hay bất cứ vấn đề gì liên quan đến tài sản cá nhân của người khác – vết nhơ đó sẽ theo bạn trong mọi bộ hồ sơ đi xin việc, đi làm hay khi có một mối quan hệ mới.

Người Hàn rất trọng việc có một hình ảnh sạch sẽ, không dính líu đến những thứ như vậy. Họ hiểu rằng một chút lợi ích bây giờ sẽ không mua được cái thể diện về lâu về dài, cho nên dù thế nào cũng không muốn phạm pháp.

Không phải tự nhiên mà người Hàn sinh ra đã có kỷ luật thép như vậy, việc được rèn luyện từ nhỏ đã có ảnh hưởng rất lớn đến ý thức của người dân.

Từ khi còn là học sinh, nếu lấy thứ của người khác sẽ bị cả nhà trường kỷ luật và bị chính cộng động xung quanh mình ghẻ lạnh, xa lánh.

Suốt thời gian dài từ khi còn là học sinh đến khi lớn giúp người Hàn Quốc ý thức đựợc điều này, người Hàn không có thói quen “sờ vào thứ không phải là của mình”.

Hàn Quốc là một đất nước đặt nặng lề thói, nghĩa giáo của Khổng Tử. Việc làm một người đúng đắn, chính trực có ý nghĩa đối với họ nhiều hơn là lợi ích nhất thời rất nhiều.

Cuối cùng là việc khen thưởng người tốt, phạt người xấu rất phân minh

Từ khi còn rất nhỏ, nếu làm những việc tốt cho cộng đồng, các em bé ở Hàn Quốc đã luôn được khen ngợi và đề đạt để tiếp tục phát huy.

Khi bạn sống trong một xã hội mà bạn biết chắc rằng mình làm đúng sẽ được bảo vệ, được trân trọng và được yêu quý thì rất khó để tâm tính trở nên xấu xa.

Từ khi còn rất nhỏ, nếu làm những việc tốt cho cộng đồng, các em bé ở Hàn Quốc đã luôn được khen ngợi và đề đạt để tiếp tục phát huy.

Việc giáo dục một con người không phải là chuyện một sớm một chiều, để có thể làm cho ý thức người dân trở nên mạnh mẽ như vậy, là công việc của cả một chế độ và một đất nước.

Thực thế cho thấy dân tộc nào vẫn còn niềm tin vào văn hóa cổ truyền của dân tộc mình, thì đạo đức tinh thần của người dân rất cao, cuộc sống người dân vì thế mà cũng sung túc.

Theo danviet

Bài liên quan:

Điều gì tạo nên kỳ tích Nhật Bản

Từ bạo lực học đường mới thấy “học thuyết đấu tranh” đã phá hủy nhân cách người Việt thế nào

Vì đâu đạo đức xã hội xuống cấp như hiện nay?

Đạo đức xã hội Trung Quốc trượt dốc không phanh

Search vì sao người việt Vì sao người Việt hay chen ăn miễn phí

Du học sinh: ‘Chỉ có người Việt Nam chen ăn miễn phí’


01 ý kiến dành cho “400 triệu đồng rơi vãi khắp quãng trường Seoul, người dân không ai nhặt”

  1. mini 28/03/2016

    Hồi trước những năm 1985, nhặt được tiền hoặc tài sản bị rơi là tìm chú Công an nộp trả người đánh rơi. Nay thì lờ đi không nhặt hoặc có nhặt thì sử dụng cho mình. Vì nộp chú CA, chú tham nhũng luôn. Còn giao trả người đánh rơi có khi còn bị họ vu oan làm ơn mắc oán. Nói chung là xã hội mất niềm tin ở con người với nhau.

    Reply

Ý kiến bạn đọc