Home » Sức khỏe » 400 loại thuốc, mỹ phẩm chứa chất nghi gây ung thư
Trong “danh sách đen” này, có nhiều loại thuốc dành cho trẻ em, siro ho, kháng sinh, thuốc chống nôn chớ…


Trong ấn bản ngày 24/5/2011, báo Le Monde của Pháp đã đưa tin về 400 loại thuốc chứa parabens và đăng tải danh sách các chất này trên trang báo mạng của mình.

Trong danh sách bao gồm nhiều loại sản phẩm, như kem dưỡng da chống nắng Biafine, các loại sirô ho (Clarix, Codotussyl, Drill, Hexapneumine, Humex, Pectosan, Rhinathiol), thuốc trị đau dạ dày (Maalox, Gaviscon), thuốc chống nôn (Motilium) thuốc an thần có tác dụng chống nôn (Primpéran); thuốc uống chữa các bệnh tim mạch (Cozaar, Vastarel) hay các thuốc kháng sinh (Josacine, Zinnat); thuốc trị đau và giảm sốt (thuộc nhóm ibuprofene và paracetamol), thuốc chống suy nhược (Sargenor).

Theo ADP news, parabens là một thành phần chất bảo quản, nhằm ngăn chặn sự sinh sôi của các loại nấm mốc, được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm và dược phẩm, nhưng có nhiều tác dụng không mong muốn. Có thể tìm thấy chất này trong các loại dầu gội đầu, kem giữ ẩm, kem cạo râu, sữa rửa mặt, dầu bôi trơn, kem đánh răng… Chúng cũng được sử dụng làm phụ gia trong một số sản phẩm thực phẩm.

Vào đầu tháng 5 vừa qua, Quốc hội Pháp đã bỏ phiếu cho lệnh cấm sử dụng chất này. Tuy nhiên điều luật này phải đợi sự chấp thận của Thượng viện.

Hiện, cơ quan an toàn sức khỏe Pháp đang hợp tác cùng nhiều hãng dược để nghiên cứu về tính độc hại của chất bảo quản parabens. Kết quả nghiên cứu có thể được công bố vào tháng 11 tới, do 400 loại dược mỹ phẩm được xem xét thuộc 80 hãng dược khác nhau.

Theo Ya20, mối nguy hại từ parabens đã được cảnh báo từ năm 2004, sau một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh. Sau nhiều xét nghiệm, tác giả Philippa Darbre và đồng nghiệp tại Đại học Reading, Anh đã tìm thấy có parabens trong tế bào ung thư vú của nhiều phụ nữ. Các nhà nghiên cứu cho rằng chất này đã tích tụ trong tế bào của những người này sau thời gian dài thấm qua da.

Hiện, việc phát hiện nhiều dược, mỹ phẩm chứa parabens đang gây chấn động ở Pháp và những cuộc tranh luận gay gắt cũng tiếp tục bùng nổ xung quanh vấn đề này.

Minh Thùy

Theo vnexpress

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc