Home » Sức khỏe » Làm gì để có một trí nhớ tốt?

Sáng nay bạn vội đi làm nhưng lại không thể tìm được chìa khóa xe? Tập hồ sơ mới cầm trên tay giờ để đâu không biết? Đây là những dấu hiện của chứng mất trí nhớ tạm thời. Cho dù hội chứng tai hại này có liên quan đến việc bạn làm quá nhiều việc cùng lúc hay không, hay là do ảnh hưởng của tuổi tác, bạn cũng có cách để vượt qua.

Các chuyên gia nói rằng, nếu bạn “biết điều” với bộ não của mình thì bạn hoàn toàn có thể tống khứ được chứng hay quên. Hãy làm theo những lời khuyên của các nhà nghiên cứu được đăng trên tạp chí chuyên về sức khỏe Health.

Hãy dùng chỉ nha khoa hàng ngàyViệc ghét sử dụng chỉ nha khoa cũng giống như việc bạn thích ăn kẹo, cả 2 sẽ làm hỏng bộ răng. Và răng hư có ảnh hưởng rất lớn đến bộ não ngoài sức tưởng tượng của bạn. Mảng bám giữa các kẻ răng sẽ kích thích một phản ứng miễn dịch của cơ thể, phản ứng này sẽ tấn công các động mạch và làm cho quá trình vận chuyển các dưỡng chất cần thiết đến các tế bào não bị gián đoạn. Vì vậy, hãy tập thói quen sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày. Và phòng khi bạn quên không biết để chúng ở đâu, hãy để nó trên kệ trước tấm gương phòng tắm.

Kết hợp luyện tập thể chất với luyện tập trí nãoNếu tập thể dục hàng ngày giúp cơ thể dẻo dai cân đối thì luyện trí não sẽ giúp bộ não luôn ở tình trạng tốt nhất. Vậy hãy kết hợp chúng lại với nhau, bạn sẽ tiết kiệm được một nửa thời gian mà hiệu quả lại gấp đôi. Ví dụ, hãy giải trò chơi ô chữ trong lúc bạn chạy trên máy chạy bộ, hoặc nếu bạn chạy ngoài công viên, hãy kết hợp nghe một vài bài học ngoại ngữ trên máy Mp3. Các nhà nghiên cứu nói rằng, việc kết hợp tập luyện thể chất và trí não cùng lúc sẽ giúp thúc đẩy quá trình tái tạo và phục hồi các tế bào thần kinh. Nhưng nếu bạn không thích kết hợp, vậy hãy làm ô chữ sau khi tập thể dục, vì lúc này bộ não đã được cung cấp nhiều năng lượng.

Hãy ăn nhiều cáCác loại cá biển, đặc biệt là cá hồi, chứa rất nhiều DHA – một loại axit béo omega-3 có tác dụng kích thích và tăng cường hoạt động của động mạch giúp đưa dưỡng chất lên não, đồng thời cũng giúp củng cố lớp vỏ bảo vệ bên ngoài các dây thần kinh. Ăn nhiều thức ăn giàu DHA sẽ cải thiện đáng kể tình trạng mất trí nhớ do tuổi tác, giảm căng thẳng và đem lại một tinh thần minh mẫn hơn.

Hãy chơi các game trí tuệBất cứ trò chơi nào kích thích suy nghĩ đều tốt cho trí não. Chơi rubic phù hợp với mọi lứa tuổi và là cách rèn luyện trí não rất tốt vì nó tăng cường khả năng và kỹ năng giải quyết vấn đề một cách linh hoạt. Khi chơi, bạn kích thích trí nhớ hoạt động, cùng với các kỹ năng khác như kỹ năng vạch kế hoạch và sắp xếp bố trí không gian; tất cả những kỹ năng này đều giúp cải thiện chức năng của não bộ.

Ngoài ra bạn còn có thể chơi cờ hoặc các trò chơi điện tử có tính trí tuệ cao. Và nếu bạn không biết tìm chúng ở đâu, hãy bắt đầu từ Internet.

Ăn những thức ăn bổ dưỡng cho nãoCác nghiên cứu đã chứng minh, những dược chất tự nhiên có trong các loại thực phẩm sau sẽ làm tăng chức năng của não: măng tây, quả việt quất, bột cacao, cà phê, lòng đỏ trứng gà, bột cà ri Ấn Độ, rượu vang đỏ, lá hương thảo, cá hồi, sốt cà chua, quả óc chó.

theo vietnamnet

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc