Home » Cổ truyền, Văn hóa » Người hiền đức được Trời Thần phù hộ
Hồng Mại là một học giả nổi tiếng thời Tống. Trong các tác phẩm của ông, có chuyện kể về Hoàng Tông kính trọng Thần Phật và mộ Đạo. “Người tốt trời phù hộ, thực sự là có Thần trợ giúp; gặp nạn chuyển thành lành, chuyển họa thành phúc”. Nội dung câu chuyện như sau:

Hoàng Tông làm quan Huyện lệnh huyện Mân Thanh, Phúc Châu (nay thuộc Phúc Kiến) vào thời vua Tống Huy Tông (năm 1119). Ông rất kính trọng và tin tưởng Thần Phật, thích ăn chay, nhưng hàng ngày đều làm cơm thường cho mẹ, hiếu kính với với người già cả. Ông chính trực và uy nghiêm, không sợ những thế lực hung tàn. Ông không nhận lễ vật của cấp dưới, cũng không đút lót quan trên. Càng không bao giờ có chuyện giao du và săn đón những kẻ quyền quý. Vì thế bọn tham quan rất căm ghét ông.

 

Ảnh minh họa ( nguồn internet )

Thời đó Đạo giáo đang thịnh hành, có không ít Đạo sỹ đức cao vọng trọng, làm nhiều việc tốt, được mọi người hoan nghênh và chào đón. Thượng thư trong triều lúc ấy là Hoàng Miện Trọng đang làm quan Thái thú Phúc Châu, nghe nói các Đạo sỹ vì trăm họ mà làm pháp sự, được người ta bố thí cho chút đỉnh, thế là sinh lòng đố kỵ và ác tâm. Ông ta ra lệnh cho 12 viên Huyện lệnh dưới quyền của mình: thu thuế các Đạo sỹ. Dùng thủ đoạn kinh tế để vơ vét tiền của, dùng thủ đoạn chính trị mà chèn ép họ. 11 huyện của Phúc Châu đều chấp hành theo mệnh lệnh của Thái thú Hoàng Miện Trọng, thu mấy trăm vạn tiền thuế từ các Đạo sỹ, chỉ có một mình Hoàng Tông không chấp hành lệnh đó.

Hoàng Tông cho rằng: tín đồ của Đạo gia, tuyên dương cái Thiện truy cầu điều Chân, khơi nguồn Đức hạnh, có ích với xã hội và hợp với lòng dân. Không thể vơ vét và chèn ép họ về kinh tế như thế được. Hơn nữa, triều đình cũng chưa từng ban bố lệnh trưng thu thuế của giới Đạo sỹ, nên không thể tùy tiện làm như thế. Ông kiên quyết không chịu làm. Nhưng quan Thái thú vẫn cứ hối thúc mãi. Hoàng Tông bèn lấy lương bổng 4 tháng của mình thay thế cho tiền thuế thu của giới Đạo sỹ, giao nộp cho quan Thái thú. Thái thú thu được tiền rồi, trong lòng vẫn chưa thỏa mãn. Nhưng cũng chẳng có biện pháp gì để hoạch tội Hoàng Tông, bởi vì những việc ông làm đều phù hợp với pháp lý, cho nên đành âm thầm nuôi hận trong lòng.

Sau này cơ hội để trừng trị Hoàng Tông đã đến. Triều đình muốn phái một người làm Liêm phỏng sứ, đến các nơi để thị sát điều tra, khảo sát thành tích của các cấp quan lại. Lúc đó ông này được sắp đặt là sẽ tới Phúc Châu. Liêm phỏng sứ và Thái thú đều là những kẻ chuyên ăn hối lộ và làm chuyện phi pháp, đều rất căm hận Hoàng Tông.

Liêm phỏng sứ điều tra Phúc Châu xong, sau đó trở về kinh thành, gặp viên quan nào trong triều cũng đặt điều nói bậy để bôi nhọ Hoàng Tông. Mọi người đều cho rằng: chuyến này Hoàng Tông xúi quẩy rồi!

Có một ngày, Liêm phỏng sứ vào cung để hầu Hoàng thượng. Tống Huy Tông đột ngột hỏi: “Khanh đi Phúc Châu thị sát, trong số 12 viên Huyện lệnh dưới quyền, thì ai là người hiền đức?”. Liêm phỏng sứ không ngờ Hoàng thượng lại hỏi câu này, sợ đến mức kinh hoàng lúng túng, trong đầu rỗng tuếch, không biết phải trả lời ra sao. Hoàng thượng hỏi lại lần nữa, ông ta đang quýnh quáng, thì đột nhiên nhớ ra được một cái tên: Hoàng Tông! Thế là liên tục kêu : “Hoàng Tông hiền đức! Hoàng Tông hiền đức!”.

Thế là ngay trong ngày hôm đó, Hoàng thượng hạ thánh chỉ: “Thăng cấp cho Hoàng Tông làm quan Thông phán Chương Châu!”. (nay thuộc tỉnh Phúc Kiến).

Liêm phỏng sứ ra khỏi triều đình, thì đầu óc bỗng nhiên tỉnh táo trở lại, miệng lưỡi cũng không còn cứng đơ như trước. Hắn ta rất hối hận: nhẽ ra không nên nói tốt cho Hoàng Tông.

Trở về nhà, ông ta kể chuyện này cho người nhà nghe. Có người nói: “Chuyện này đúng là quỷ thần xui khiến! Là chuyện mà ông không muốn làm nhất, thì cuối cùng lại phải làm”. Không lâu sau, quan lại trong triều cũng biết được chuyện này. Họ bàn tán với nhau: “Hoàng Tông là người hiền đức nên được Trời phù hộ, chuyển họa thành phúc”. Ngay cả Liêm phóng sử cũng ngậm ngùi nói: “Hoàng Tông thực sự là người hiền Trời giúp!”.

Trí Minh

Dịch từ Clearwisdom.net, tin180


01 ý kiến dành cho “Người hiền đức được Trời Thần phù hộ”

  1. CAO LINH 07/07/2013

    A DI DA PHAT A DI DA PHAT

    Reply

Ý kiến bạn đọc