Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Việt Trung tổ chức tuần tra chung vì điều gì
Trung Quốc không chỉ dừng lại ở hành động lấp biển xây đảo nhân tạo, nhằm hình thành các căn cứ quân sự tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mà còn bắt đầu biểu hiện tấn công tàu cá Việt Nam. Gần đây vào ngày 14/4 tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 96011 đã bị tàu lạ  (được cho là tàu Trung Quốc) đâm tại khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

ngu dan

Ngư dân Việt Nam gặp nạn do tàu Trung Quốc đâm. Ảnh quangngaiplus

Thế giới lên tiếng về việc xây đảo nhân tạo tại Hoàng Sa và Trường Sa

Việc Trung Quốc lấp biển xây đảo lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đều tỏ ra lo ngại việc này  gây cản trở tự do hàng hải, đe dọa hòa bình và ổn định khu vực

Các chuyên gia cũng lo ngại Trung Quốc sẽ phá hủy môi trường sinh thái biển đông, Hãng thông tấn Đức DW có bài của chuyên gia Rosenberg: “Về lâu dài, hậu quả có thể mang tầm thảm họa. Các dãy san hô là nền tảng của chuỗi thức ăn trên biển Đông. Đó là nơi sinh sống của nhiều loài hải sản, bao gồm các loài cá ngừ và tôm giá trị nhất thế giới. Tam giác san hô biển Đông, biển Sulu và biển Sulawesi là trung tâm sinh thái biển toàn cầu, có giá trị khoa học to lớn”

Tổng thống Philippines Benigno Aquino cảnh báo Trung Quốc xây đảo nhân tạo làm ảnh hưởng đến thương mại thế giới khi mà 40% thương mại toàn cầu đi qua vùng biển này.

Vậy phản ứng của Việt Nam thế nào?

Việt Nam tổ chức tuần tra chung “đoàn kết hữu nghị”

Trong khi đó từ ngày 20 đến 23/4 hải quân Việt Nam và Trung Quốc đã tổ chức chuyến tuần tra chung trên biển đông.

Việt Nam cử hai tàu cảnh sát biển hiện đại nhất là tàu 8001 và 8003, Phía Trung Quốc là lực lượng của Cục Cảnh sát biển Nam Hải với hai tàu 45102 và 3411.

Đặc biệt tàu 8001 được truyền thông trong nước cho rằng là tàu cảnh sát biển hiện đại nhất Đông Nam Á

tau 8001

Tàu 8001. Ảnh soha

Mục đích của tuần tra chung này, trang vietnamnet dẫn lời đại tá Trần Văn Hậu, phó chủ nhiệm Cảnh Sát Biển  cho rằng: hoạt động tuần tra chung, để góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên các vùng biển đảo; tăng cường tình đoàn kết hữu nghị của các nước láng giềng có chung lợi ích ở Biển Đông”.

Thế nhưng ngay khi hải quân Việt Trung đang cùng thực hiện chuyến tuần tra biển “đoàn kết hữu nghị’’ này thì hai tàu Hải giám  Trung Quốc Hai Xun 21 và Hai Xun 1103 đã tiến hành tuần tra phi pháp trong vùng biển của Việt Nam, đây là bản tin do Tân Hoa Xã đưa.

tau hai giam tq

  2 tàu hải giám Trung Quốc đang tiến về vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hành động này của Trung Quốc cho thấy không hề có ý định muốn “đoàn kết hữu nghị” nào với Việt Nam cả.

Ngọn Hải Đăng

Theo daikynguyenvn


3 ý kiến dành cho “Việt Trung tổ chức tuần tra chung vì điều gì”

 1. Tư cafe 27/04/2015

  Vịt ngan ( việt nam ) đang mắc nỡm thằng tung của ( TQ ) , giờ nó mạnh quá và nó lại ở sát nách , nên phải “nhẫn” nó thôi

  Reply
 2. thong 28/04/2015

  Nhiều khi phải chơi với kẻ xấu để hiểu nó hơn,và chờ thời cơ với kéo dài thời gian càng tốt…Là một bài cân não hạng nặng đó quý vị.

  Reply
 3. phúc vĩnh 02/05/2015

  Tuần tra chúng để LŨ TÀU CỘNG HÁN GIAN giwois thiệu với LŨ VIỆT GIAN và chỉ rõ những đảo chúng chiếm được là tuyệt đối không được … đụng chạm đến …!!!???

  Reply

Ý kiến bạn đọc