Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Trường Sa : Chiến hạm Việt – Trung gờm nhau gần Đá Gạc Ma
Theo tờ Vượng báo tại Đài Loan vào hôm nay, 13/12/2014, một bức ảnh vừa được một trang web Trung Quốc tiết lộ đã cho thấy rõ tình hình căng thẳng dai dẳng tại Biển Đông : Hai chiến hạm thuộc loại hiện đại của Việt Nam và Trung Quốc đã ở trong tư thế gờm nhau tại vùng biển gần Đá Gạc Ma (Johnson South Reef), thuộc quần đảo Trường Sa.
Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng của Việt Nam trên Biển Đông. Bắc Kinh biến đảo Gạc Ma thành tiền đồn của Trung Quốc tại Trường Sa - DR

Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng của Việt Nam trên Biển Đông. Bắc Kinh biến đảo Gạc Ma thành tiền đồn của Trung Quốc tại Trường Sa – DR

Theo trang web Anh ngữ Want China Times của tờ báo Đài Loan bằng Hoa Ngữ, một diễn đàn trên mạng ở Trung Quốc mang tên Diễn đàn Nghiên cứu Nam Hải (tên Trung Quốc gọi Biển Đông) ngày 11/12 vừa qua đã công bố bức ảnh cho thấy sự đối đầu giữa hai chiến hạm của Trung Quốc và Việt Nam : Phía Trung Quốc là một chiếc khu trục hạm lớp 053 có tên lửa dẫn đường, được cho là chiếc Thương Châu, còn phía Việt Nam là hộ tống hạm tên lửa tàng hình Đinh Tiên Hoàng thuộc lớp Gepard của Nga.

Theo nguồn tin trên, chiếc Thương Châu đã được phái đến khu vực quanh bãi Gạc Ma để đối đầu với chiếc Đinh Tiên Hoàng của Việt Nam. Gạc Ma là một trong những đảo đá bị Trung Quốc chiếm từ tay Việt Nam vào năm 1988, và đang được rốt ráo cải tạo, bồi đắp, mở rộng để có thể biến thành một tiền đồn quân sự của Trung Quốc tại Trường Sa, với đường băng cho phi cơ quân sự và bến cảng cho các tàu chiến.

Vào tháng trước, Việt Nam đã cử hai chiến hạm hiện đại nhất của mình là Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ đi thăm hữu nghị 3 nước Brunei, Indonesia và Philippines. Hai chiến hạm này cũng đã ghé đảo Song Tử Tây (Southwest Cay) thuộc Trường Sa đang do Việt Nam kiểm soát để thăm hỏi binh lính Việt Nam đồn trú tại đấy.

Theo tờ báo Đài Loan, một số quan chức Việt Nam xác định rằng chuyến thăm đã không nhằm khiêu khích Trung Quốc, nhưng hình ảnh do Diễn đàn Nghiên cứu Nam Hải tiết lộ cho thấy là chiếc Đinh Tiên Hoàng đã được gửi đến khu vực Đá Gạc Ma để theo dõi các chương trình cải tạo địa hình của Trung Quốc trong khu vực. Chiếc Thương Châu như đã được phái đến nơi để bảo vệ nhân công Trung Quốc đang làm việc tại chỗ.

Tờ Vượng Báo nhắc lại : Một khi Trung Quốc xây dựng xong đường băng dài 2 km trên đá Gạc Ma, các chiến đấu cơ Su-30, J-10 và J-11 của Trung Quốc có xuất phát từ đấy đi tấn công mọi mục tiêu trong khu vực eo biển Malacca. Còn khi Trung Quốc hoàn tất các công trình cải tạo đất tại Gạc Ma cũng như là tại Đá Ga Ven (Gaven Reef), Đá Châu Viên (Cuarteron Reef), và Đá Tư Nghĩa (Hughes Reef), tất cả sẽ tạo thành một căn cứ triển khai quân ra toàn khu vực.

Tờ báo Đài Loan nói rõ : Căn cứ mới đó của Trung Quốc chỉ cách Thành phố Hồ Chí Minh 830 km, Manila 890 km, miền Tây Malaysia 490 km, Kuala Lumpur và eo biển Malacca 1.500 km.

Trọng Nghĩa

Theo rfi


3 ý kiến dành cho “Trường Sa : Chiến hạm Việt – Trung gờm nhau gần Đá Gạc Ma”

 1. rungungannam 17/12/2014

  bai da duoc cai tao nay co the bi danh chim khong?

  Reply
 2. nguoi viet nam tu truoc toi gio chua tung so 1 ke thu nao cho du nc do co manh co nao chi can chung buoc chan len lanh tho viet nam la se biet the nao la mui thuoc sung

  Reply
 3. viet 21/11/2015

  nếu Trung quốc dùng Gacma tấn công các thành phố Việt nam – nó -gacma chỉ sống được vài giờ !

  Reply

Ý kiến bạn đọc