Home » Chia sẻ, Nhịp sống trẻ » Thủ tướng ‘xây mạng xã hội cho giới trẻ’
Logo Facebook trên kính của người dùng

Việt Nam muốn có mạng xã hội riêng cho thanh niên

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố xây dựng mạng xã hội cho giới trẻ mà có tin nói sẽ tốn 200 triệu đô la.

Ông Dũng nói về chuyện lập ra không gian ảo cho thanh niên tại cuộc họp với lãnh đạo đoàn thanh niên hồi cuối tuần, theo các trang tin trong nước.

Thông tin về kinh phí 200 triệu đô la có trong bản tin của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) được các nguồn khác  dẫn lại nhưng đã không còn trong bản tin của  chính đài này.

Bản tin của VOV cũng nói ông Dũng cũng “nhấn mạnh cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động thanh niên về lòng yêu nước, yêu Tổ quốc.”

Hiện không rõ thông tin 200 triệu đô la là do VOV lấy từ các nguồn khác hay do chính ông Dũng đưa ra.

Con trai ông Dũng, Nguyễn Minh Triết, cũng có chân trong trung ương đoàn từ cuối năm ngoái nhưng không rõ có tham gia cuộc họp cuối tuần qua hay không.

Chặn Facebook

Việt Nam bắt đầu chặn Facebook từ năm 2009, năm mạng xã hội Zing Me của Vinagame ra đời, nhưng có vẻ không quyết liệt thực hiện.

Hãng chuyên về mạng xã hội WeAreSocial được dẫn nguồn cho biết Việt Nam hiện có 12 triệu người dùng Facebook trong tổng số hơn 870 triệu người châu Á sử dụng mạng xã hội phổ biến nhất thế giới này.

Cây viết về mạng xã hội Đỗ Anh Minh nói Facebook đã có thêm một triệu người dùng mới mỗi tháng kể từ khi vượt qua Zing hồi tháng 10 năm ngoái.

Anh Minh cũng cho rằng khác với Trung Quốc, Việt Nam có chính sách mở hơn với các mạng xã hội có nguồn gốc từ bên ngoài.

Điều này khiến người dùng Việt Nam có những kết nối toàn cầu hơn nhưng cũng khiến các doanh nghiệp Việt Nam khó cạnh tranh hơn trong thị trường mạng xã hội.

Mạng xã hội nội địa Sina Weibo của Trung Quốc được cho là có tới nửa tỷ người dùng.

Phản ứng

Ý tưởng của ông thủ tướng nhận được một số sự ủng hộ trong một thăm dò ý kiến của BBC trên Facebook nhưng đa số phản đối việc chi tiền thuế của người dân để làm điều mà các công ty tư nhân có thể làm.

Dưới đây là một số ý kiến trong tổng số hàng trăm bình luận:

Viet NguyenHoang: Đây cũng là một cách để phát triển. Dù thế nào 200 triệu USD sẽ giúp tăng cường hạ tầng mạng và giúp thêm nhiều người có cơ hội được học tập.

Văn Bé Huỳnh: Một ý tưởng hay! Nhưng đó là ý tưởng dành cho những nước đại gia..còn Việt Nam mình thì đó là một ý tưởng quá hoang phí. Thử nghĩ kinh phí đâu mà lại đầu tư vào những chuyện như thế trong khi chính sách “dân giàu nước mạnh” còn chưa thực hiện đến đâu.

Một ý tưởng hay! Nhưng đó là ý tưởng dành cho những nước đại gia..còn Việt Nam mình thì đó là một ý tưởng quá hoang phí.

Văn Bé Huỳnh trên Facebook 

Thiện Ngộ: Cái nào cũng có hữu ích của nó, chọn lọc cái hay mà xài thì cũng được.

Dương Quang Duy: Facebook chỉ khởi đầu với 2000 Đô la, VN làm gì mà tốn tiền thế.

Jack Saigon: Thủ tướng nên đi học môn tâm lý xã hội. Đây là thời đại kết nối toàn cầu, mạng xã hội Việt Nam, người nước ngoài có dùng không?

Mà nếu không kết nối được với thế giới, thì cái mạng 200 triệu đô đó chỉ có đảng viên và nô lệ bị ép mới dùng. Việt Nam có 3,6 triệu đảng viên và mấy chục ngàn nô lệ cộng sản, vậy tối đa chừng 3.7 triệu người dùng, so với FB có 8-9 trăm triệu, mạng đó giống như mạng nội bộ công ty.

Dư Luận Viên: 200 triệu đô – 4000 tỉ đồng cho một dự án mạng xã hội là một kinh phí hết sức khổng lồ!!!

Tất nhiên ko cần nói chúng ta cũng biết là với 200 triệu đô thì đủ xây dựng, nâng cấp bao nhiêu trường học, hỗ trợ bao nhiêu học sinh nghèo, cứu lấy mạng sống của bao em nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh,…

Mình rất e ngại một mạng xã hội quốc doanh nơi nhà nước có thừa khả năng kiểm soát các thông tin cá nhân của người dùng. Rất có thể đây chỉ là một kênh của chính phủ để kiểm soát dư luận.

Bác ấy có thấy Zingme kia ko? Bày đặt vẽ vời phí tiền. Để dành cho người nghèo thấy có lí hơn. Đừng có giả bộ nói là quan tâm tới giới trẻ nha.

Dung Ngoc Thuy Dang

An Le: 200 triệu $, tương đương tiền lương cho 166 ngàn giáo viên IT một năm ở Việt Nam. Trong khi đó FB cam kết ’always free’! Quá lãng phí!

Trương Huy Vũ: Tôi không xài mạng xã hội này, ông ta dùng tiền thuế của dân chứ có bỏ tiền túi ra đâu, đây là việc không nên làm vào lúc này, rất tốn kém lảng phí không cần thiết. Hy vọng ông ta sẽ bỏ ý định này đi, nợ nước ngoài còn nhiều lắm mỗi người Việt đang gánh hơn 800 USD nợ công mà.

Liem Bui Thanh: Con rể ông Dũng (Nguyễn Bảo Hoàng), cũng hùn vốn xây dựng một mạng xã hội, mạng tamtay.vn, không biết mạng đó sập chưa? Lâu rồi không vào. Tôi thì thấy Yahoo 360 độ sập rồi? Liệu ông Dũng có làm tốt được như Yahoo 360 độ không mà phát biểu mạnh mồm vậy? Chẳng có tính khả thi gì khi xây dựng một mạng xã hội như vậy … nên giành tiền cho người nghèo thì tốt hơn !!! Cứ nhìn tamtay.vn là bài học cho thực tiễn xây dựng mạng xã hội cho hơn 100 triệu dân ở Việt Nam!

Dung Ngoc Thuy Dang: Bác ấy có thấy Zingme kia ko? Bày đặt vẽ vời phí tiền. Để dành cho người nghèo thấy có lí hơn. Đừng có giả bộ nói là quan tâm tới giới trẻ nha. Tụi này biết tỏng hết đó.

Đặng Hoàng Vinh: Chán thiệt, xài FB lâu rồi không bỏ được. Zingme còn không đếm xỉa thì cái khác cũng ko cần. Tại sao lại rút tiền dân như vậy, biết chắc là thất bại mà vẫn làm. Rồi sau này sẽ trả giá đắt!

Theo bbc

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc