Home » Chia sẻ, Nhịp sống trẻ, Tiêu biểu sideshow » Những trải nghiệm đáng nhớ của SV làm thêm
Tranh thủ những lúc rảnh rỗi, đặc biệt là dịp Hè, nhiều sinh viên đã tranh thủ làm thêm. Hiện nay có rất nhiều công việc, mang lại cơ hội trải nghiệm thực tế cho nhiều bạn trẻ.

Tích cực đi làm thêm

Hè năm nay, được nghỉ một tháng rưỡi nhưng Đinh Kim Dung (HV Báo chí và Tuyên truyền) ở lại Hà Nội để làm thêm. Công việc của bạn là quản trị trên mạng xã hội Facebook. 

Nhiệm vụ của Dung là đăng các bài trên fanpage của các khách hàng, tìm kiếm nội dung để thu hút người xem và quản trị trang page riêng của công ty.

Đinh Kim Dung với công việc online khá bận rộn ngày Hè. 

Dung chia sẻ: “Mình cùng các đồng nghiệp quản trị đăng các bài trên fanpage của các khách hàng đồng thời tìm cách để tăng lượng like. Trang quản trị của Dung có số lượng like khá lớn trên 1 triệu like. Để có con số like đó, mọi người đã nỗ lực rất nhiều. 

Đây cũng là một hình thức làm truyền thông trên facebook, Google + và diễn đàn của công ty nữa. Mình thường phải online liên tục, tìm kiếm nội dung để thu hút người xem, ủng hộ trang của mình. 

Hàng ngày, Dung vẫn lên chỗ làm, mỗi ngày 4 tiếng. Hôm nào không lên chỗ làm, mình vẫn phải hoàn thành công việc của ngày đó. Bởi vì công việc chỉ cần online là có thể đảm bảo nên thời gian cũng khá thoải mái”. 

Nếu trong năm học, phải lên lớp một buổi nên Dung làm part – time thì mùa hè này, bạn xin công ty làm full time theo giờ hành chính. Bởi vậy mà lương của Dung cũng sẽ gấp đôi. 

Mai Thanh (ĐH Ngoại thương Hà Nội) làm công việc gia sư môn Tiếng Anh khá ổn định. Thanh cho biết trước mỗi buổi dạy sẽ soạn bài rồi đến kèm cho học sinh. Thanh thổ lộ: “Công việc gia sư này tưởng nhẹ nhàng nhưng lại cũng có cái khó riêng. 

Đó là mình phải tìm cách để hòa hợp với học sinh, tìm được phương pháp dạy phù hợp để cho học sinh ấy hiểu. Nhiều khi gặp phải học trò “quái chiêu”, muốn chống đối và thử thách giáo viên, mình còn phải khéo léo thuyết phục”. 

Từ một người dẫn chương trình cho các sự kiện trong trường, Bùi Hồng Nhung (Học viện Ngoại giao) đã trở thành một MC cho nhiều kênh truyền hình. 

Hiện nay, Nhung đang dẫn cho nhiều kênh như Đà Nẵng (chương trình Thời tiết), truyền hình cáp Hà Nội (Không gian giải trí và Nhịp sống thị trường), … Cứ đến chương trình, Nhung viết sẵn lời dẫn, tự mình luyện tập để lên hình. 

Hồng Nhung (trái) trong vai trò MC truyền hình. 

Những trải nghiệm cho sinh viên làm thêm

Nhờ chăm chỉ đi làm thêm, mỗi tháng các bạn sinh viên đã kiếm được một khoản thu nhập khá, trang trải phần nào cuộc sống xa nhà. 

Dung bộc bạch: “Từ lúc đi làm, mỗi tháng mình cũng kiếm được 2 – 2,5 triệu đồng, gánh nặng trên vai bố mẹ vì thế cũng nhẹ đi. Hè này tranh thủ đi học Tiếng Anh, không phải xin bố mẹ tiền đóng học phí, mình rất vui. 

“Đi làm khiến mình có ý thức trách nhiệm hơn với công việc, với thời gian và với định hướng tương lai của chính mình. Có lẽ đây là cách hữu ích hóa thời gian rảnh rỗi, tránh “nhàn cư vi bất thiện”, Dung nói. 

Bên cạnh đó, vì phải viết những bài ngắn trên fanpage để quảng bá cho sản phẩm nên kỹ năng viết của Dung tiến bộ rất nhanh. Từ một người khá thụ động, Dung trở thành một người năng động, tự tin. 

Mai Thanh trong suốt thời gian phụ trách kèm cặp học tập cho các học trò đã có thêm những người bạn nhỏ. Thanh cho biết: “Điều đáng quý nhất chính là tình cảm của các học sinh dành cho mình. Ngoài những lúc học, các em ấy còn tâm sự chuyện gia đình, trường lớp”. 

Bên cạnh đó, Thanh cho biết nhờ việc biên soạn và truyền đạt bài học cho học trò, cô bạn cũng liên tục được ôn lại và trau dồi kiến thức nên không bị lãng quên. 

Hồng Nhung chia sẻ rằng yêu cầu đầu tiên của một MC là khả năng nói trôi chảy nên sự luyện tập và thực hành ấy giúp cho kỹ năng nói của bạn ngày càng tốt hơn. Nhung bày tỏ thêm: “Chính nhớ công việc này, mình ngày càng có được sự tự tin hơn và rèn được khả năng làm chủ chương trình, tạo ra sự lôi cuốn cho người nghe.

Đặc biệt với mỗi chương trình mang nội dung khác nhau, mình còn phải luôn ý thức làm mới phong cách của bản thân. Làm công việc này, Nhung có được thu nhập khá, lại giàu kinh nghiệm sống, giúp ích cho ngành nghề của bản thân sau này. 

Với những bạn không phải gánh vác chuyện tài chính thì đây là một công việc part – time thực sự, giúp chúng ta tìm được niềm vui trong đó. Nhung cũng chưa xác định lâu dài nhưng muốn tiếp tục càng lâu càng tốt. 

Làm quen với môi trường công việc sớm, Nhung sẽ bớt bỡ ngỡ hơn khi ra trường. Bên cạnh đó mình cũng rèn luyện thêm những kỹ năng đã được học trên giảng đường nhưng chưa có dịp đem ra thực hành”. 

Hy vọng rằng các bạn cũng sẽ được trải nghiệm những giá trị tốt đẹp khi làm thêm, đặc biệt trong mùa hè sôi động này! 

Hoàng Dung

Theo dantri

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc