Home » Chia sẻ » Những nỗi ám ảnh học sinh phải đối diện ở trường học
Áp lực thi cử và điểm số

Chúng ta thường được nghe rằng: “điểm số không quan trọng, kiến thức mới quan trọng” điều đó đúng trong cuộc sống, còn ở trường học học sinh luôn luôn phải chịu những áp lực về điểm số. Mỗi khi tới mùa thi, điểm số đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của học sinh. Mỗi học sinh được phát một đề cương toán-lý-hóa với hàng trăm bài từ dễ đến khó. Ba môn văn-sử-địa còn kinh hoàng hơn với đề cương dày hơn cả cuốn sách giáo khoa mà học sinh học trong cả kỳ. Chưa kể đến các môn Sinh, Giáo dục công dân, ngoại ngữ…với nội dung kiến thức trải dài từ đầu năm cho tới lúc thi. Đối mặt với “biển” kiến thức học sinh chọn cách đi học thêm. Một ngày có 24 tiếng mà có học sinh học tới 4 ca, ra khỏi nhà lúc 6h sáng mà đến tận 10 giờ đêm mới về được nhà.

>> Vì sao học sinh Phần Lan giỏi nhất?

hoc sinh

Phụ huynh, thầy cô thường rất xem trọng thi cử và điểm số mà không quan tâm rằng học sinh đang cuống cuồng bơi trong biển kiến thức và có nguy cơ sắp chết đuối. Thầy cô nào cũng cho rằng môn mình dạy là quan trọng, ép học sinh học và làm cả núi bài tập. Phụ huynh không xen vào việc học của học sinh nhưng lại trông vào điểm số để đánh giá. Học sinh thức khuya, dậy sớm để cày bài, để đối phó với áp lực thi cử, thầy cô và cả phụ huynh. Tâm lý ganh đua điểm số, áp lực học tập nặng nề khiến học sinh luôn rơi vào trạng thái stress. Áp lực thi cử và điểm số đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng khiến học sinh đau đầu, hoa mắt, chóng mặt… thậm chí đột quỵ bất ngờ.

Những trò đùa vô tâm

Sống trong một tập thể nếu học sinh làm sai, xấu tính…chắc chắn sẽ bị mọi người cô lập và không thể hòa nhập. Tuy nhiên, nếu học sinh đã nỗ lực thay đổi nhưng không được chấp nhận thì việc đến lớp sẽ trở thành cơn ác mộng. P.Anh, một người bạn của tôi chia sẻ: “Trước khi chuyển lớp mình không nghĩ rằng béo là một vấn đề, dường như mình trở thành tâm điểm để mọi người đùa giỡn. Họ thường gọi mình là béo, mập,…thậm chí là heo, lợn,… bất kể cái tên gì họ nghĩ là phù hợp với ngoại hình của mình. Mình thích một bạn trai trong lớp, tất nhiên mình không dám bày tỏ, chỉ lén lút tặng quà cho cậu ta, không hiểu sao cậu ta biết, ném trả gói quà vì sợ mất mặt. Lớp học trở thành nỗi ám ảnh, mình giảm cân điên cuồng đến mức phải nhập viện, ra viện mình lập tức chuyển lớp”.

học sinh dường như rất vô tâm khi đem những vấn đề về ngoại hình, giới tính… hay những khuyết điểm của bạn bè mình để cười cợt mà không biết rằng đã gây cho họ những tổn thương nặng nề

hoc sinh 2

“Thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”

Những lời chọc ghẹo khiến học sinh tổn thương về tâm lý nhưng chưa khủng khiếp bằng những trận đòn dã man mà học sinh nhận từ bạn bè mình. Có học sinh đến trường mà phải trốn chui chốn lủi vì sợ bị đánh, sáng đi thật sớm, tối về thật muộn nhưng gần như hôm nào trên người ít nhất cũng xuất hiện vài vết thâm. Tr chia sẻ: “Mình đã từng bị cô bạn trong lớp bạt tai và nhận vài trận đòn từ chị của cô ta chỉ vì bạn trai của cô ta liếc mình một cái”. 

Vì những lý do rất cỏn con mà học sinh sẵn sàng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với bạn mình. Thời gian qua, không ít những clip bạo hành học đường đăng tải trên mạng khiến nhiều người phẫn nộ. Nhà trường can thiệp, phụ huynh bảo vệ, xã hội lên án kịch liệt nhưng dường như bạo lực học đường vẫn là vấn đề nhức nhối và trở thành nỗi ám ảnh của học sinh. 

Đi học là quyền lợi của tất cả mọi người nhưng kèm theo đó là vô số áp lực. Vì vậy, thay vì những trò đùa vô tâm, trận đòn dã man,… học sinh hãy đối xử thật tốt với bạn mình nhé. Nếu cảm thấy quá stress học sinh hãy chia sẻ với bố mẹ, thầy cô,… chúng ta có quyền được nói lên suy nghĩ của riêng mình.

Trương Hồng Anh

Theo trí thức trẻ


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc