Home » Thể thao » U23 Việt Nam khó tìm HLV mới trước SEA Games 27
Không phải VFF không tính đến phương án tìm HLV mới, sau lúc đình chỉ công tác HLV Hoàng Văn Phúc, nhưng quả thật tìm HLV chịu ngồi vào vị trí thuyền trưởng của đội U23 Việt Nam lúc này là cực khó.

VFF tự làm khó mình

Ở thời điểm lần đầu đưa ra quyết định tạm đình chỉ công tác HLV Hoàng Văn Phúc đêm 30/10, Tổng thư ký (TTK) VFF Ngô Lê Bằng từng nói đến khả năng VFF tính đến những phương án khác nhau, trong đó có cả phương án tìm người mới, thay ông Phúc khi cần.

Dù vậy, cân-đo-đong-đếm các khả năng, VFF nhận thấy rằng phương án tìm “thuyền trưởng” mới cho đội tuyển U23 Việt Nam ngay trước thềm SEA Games 27 là khó khả thi. 

Đầu tiên là chuyện hiếm có HLV nào nhận lời ở thời điểm cận kề giải, trong bối cảnh mà lối chơi và con người cho đội tuyển U23 gần như đã được định hình. Thứ nữa, chính cách VFF đối xử với người của giới chuyên môn trong thời gian qua, khiến khó có HLV nào dám mạo hiểm đánh “canh bạc SEA Games” với VFF.

 HLV phuc

Ngay cả khi bị đình chỉ công tác, ảnh hưởng của HLV Hoàng Văn Phúc với đội tuyển U23 Việt Nam vẫn khá lớn

Bài học nhãn tiền liên quan đến cách thức mà VFF cách chức HLV Falko Goetz (sau SEA Games 2011, khi ông Goetz đang nghỉ Giáng Sinh ở quê nhà) và HLV Phan Thanh Hùng (sau AFF Cup 2012) vẫn còn sờ sờ ra đấy. 

Đấy là những vụ sa thải nhân sự mà dư luận nói về chuyện VFF đối xử cạn tình với người mà họ đã từng thuê. Ngoài chuyện bị sa thải về mặt chuyên môn sau những thất bại, cách VFF sa thải những HLV vừa nêu là cách mà dư luận cho rằng VFF cố tình biến họ thành những bức bình phong, còn các quan chức chóp bu của chính VFF núp sau bức bình phong đó, để tránh bão dư luận, hòng tiếp tục củng cố chiếc ghế của mình. 

Giới chuyên môn trong nước cũng ngại chiếc ghế HLV của đội tuyển U23 Việt Nam, sau khi chứng kiến VFF ra quyết định đình chỉ công tác HLV Hoàng Văn Phúc ngay trong đêm: Hết sức vội vã vì một lý do không rõ ràng. 

Làm chuyên môn ở thế bấp bênh như thế, hầu hết các HLV tỏ ra không mặn mà với vị trí HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam âu cũng là điều dễ hiểu. 

Phương án an toàn nhất vẫn là dùng lại HLV Hoàng Văn Phúc 

Chuyện ông Phúc trở lại nắm đội tuyển sau khi kết thúc án đình chỉ công tác ở giải quốc tế tại Bình Dương là điều mà có lẽ giờ này cả 2 phía đều đã chuẩn bị. Phó chủ tịch (PCT) VFF Lê Hùng Dũng từng nói đến khả năng sử dụng hẳn trợ lý Phùng Thanh Phương, nếu ông Phương chứng minh được bản lĩnh của mình trong thời gian ngồi ghế HLV tạm quyền. 

Nhưng khả năng này cực khó xảy ra. Đầu tiên là kinh nghiệm của chính trợ lý HLV Phùng Thanh Phương. Trước giờ, ông Phương chưa hề có kinh nghiệm cầm quân trong bóng đá đỉnh cao, mà chỉ toàn làm trợ lý từ cấp CLB cho đến cấp đội tuyển. 

Bên cạnh đó, dễ thấy rằng ngay cả khi HLV Hoàng Văn Phúc ngồi trên khán đài theo dõi trận đấu giữa U23 Việt Nam và Sinh viên Hàn Quốc, dấu ấn chiến thuật của đội tuyển U23 Việt Nam vẫn thuộc về HLV Hoàng Văn Phúc. 

Ngay cả trợ lý HLV Phùng Thanh Phương và các cầu thủ cũng thừa nhận về ảnh hưởng của ông Phúc, sau khoảng thời gian không hề ngắn ông Phúc dẫn dắt đội nhiều tháng qua. 

Có lẽ không thể khẳng định U23 Việt Nam thời gian vừa rồi đá hay hoặc dở, bởi các trận đấu đã qua của đội nói cho cùng chỉ là các trận giao hữu, mang tính thử nghiệm. Chỉ có điều khi mà SEA Games 27 đã sát sườn, U23 Việt Nam gần như đã không còn thời gian cho những toan tính mạo hiểm, nhất là mạo hiểm trong chuyện xáo trộn khu kỹ thuật. 

Phương án an toàn nhất dường như cũng đã được chính người trong cuộc tính tới sau đúng 1 ngày VFF ra quyết định đình chỉ công tác HLV Hoàng Văn Phúc, thông qua cách chính tổ chức này “xuống nước” trước ông Phúc, đồng thời có những tuyên bố theo kiểu dọn đường cho ông Phúc trở lại vị trí HLV trưởng. 

Phương án sử dụng HLV Hoàng Văn Phúc là phương án an toàn nhất. VFF trong đêm 30/10 từng nghĩ đến chuyện thực hiện bước đột phá hòng thay đổi hoàn toàn diện mạo của đội tuyển U23 Việt Nam. Dù vậy, ngay cả khi đột phá thì người ta cũng cần có định hướng và kế hoạch đàng hoàng, cần suy nghĩ thấu đáo, chứ không phải hành động theo kiểu hứng đâu quyết đó! 

Kim Điền

Theo dantri

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc