Home » Ảnh đẹp, Chia sẻ, Nhịp sống trẻ » Vẻ đẹp hư ảo của hồ đen Trung Á

Hồ Karakul nằm ở dãy núi Pamir, trong vườn quốc gia Tajikistan. Đây là một trong những vị trí đẹp và xa xôi nhất ở Trung Á.

Karakul là một hồ nước lợ, sâu nằm trong lưu vực khép kín ở độ cao 3.900 m so với mực nước biển.

Được bao quanh bởi các dãy núi cao, ngăn chặn khối không khí ẩm ướt, thung lũng nhận được lượng mưa ít hơn 30 mm/năm, đã khiến cho khu vực này là một trong những nơi khô hạn nhất ở Trung Á.

Giữa tháng 10 và tháng 5, hồ hoàn toàn bị đóng băng trắng xóa.

Sự hình thành hồ được cho là do một thiên thạch rơi vào trái đất khoảng 25 triệu năm trước, làm cho nước từ những ngọn núi xung quanh chan đầy lưu vực, kết quả sinh ra hồ Karakul có đường kính 25 km như ngày nay.

Trước đó, hồ được gọi là Victoria, được đặt theo tên của nữ hoàng nước Anh trong những năm đầu thế kỷ 20, nhưng tên này đã được thay đổi trong những năm 1920.

Hồ Karakul có hai lưu vực cách nhau bằng một bán đảo ở phía nam và một hòn đảo ở phía bắc.

Hòn đảo này dài 8 km, rộng 4 km và eo biển giữa chúng có chiều rộng 1 km.

Lưu vực phía Đông tương đối nông, với độ sâu trung bình của nó là 22 m, trong khi lưu vực phía Tây có một điểm sâu nhất là 236 m. Ba con sông chảy vào hồ Karakul, nhưng lại không có lối thoát ra và nước rất mặn.

Hồ là một nơi thu hút khách du lịch, do phong cảnh mang vẻ đẹp hư ảo và sự phản chiếu cảnh vật xuống hồ như một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp.

Màu sắc của nước trong hồ có sự thay đổi, sắp xếp theo thứ tự từ màu xanh lục đến xanh da trời và đặc biệt hồ có màu xanh nhạt trong suốt mùa hè.

 

 

 

Theo Zing

 


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc