Home » Sức khỏe, Tiêu biểu sideshow » Bằng chứng cho thấy châm cứu giúp được bệnh nhân ung thư
Một phân tích tổng hợp mới đây đã phát hiện các bằng chứng cho thấy hiệu quả của châm cứu trong việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh ung thư. Châm cứu đã được chứng minh có khả năng làm giảm các triệu chứng như đau đớn, buồn nôn và trầm cảm liên quan đến ung thư, và nó đã được sử dụng để điều trị các triệu chứng đau đớn, buồn nôn, mệt mỏi, mặt nóng, mất ngủ, nôn mửa, lo âu, trầm cảm và khô miệng liên quan đến ung thư. Dựa trên những phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã đề nghị mở rộng nghiên cứu về những tác dụng lâm sàng có lợi của châm cứu đối với bệnh nhân ung thư. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc sử dụng châm cứu trong lĩnh vực ung bướu đòi hỏi phải có một “cuộc đối thoại liên tục” giữa kỹ thuật viên châm cứu và các bác sĩ điều trị khác để cải thiện kết quả lâm sàng.

 dong y

 

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng châm cứu có khả năng thúc đẩy một số thay đổi sinh học. Châm cứu kích hoạt quá trình điều tiết hệ thần kinh, hệ nội tiết và hệ miễn dịch. Thông qua trích dẫn các bằng chứng cho thấy tác dụng điều chỉnh hệ thần kinh đối giao cảm và giao cảm của châm cứu, các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể hé mở mối tương quan y sinh học của hoc thuyết cổ đại Trung Quốc về tác dụng cân bằng âm dương của châm cứu. Họ nói thêm rằng phương pháp điện châm kích hoạt quá trình “giải phóng serotonin từ vùng thân não trên, vùng hạ đồi và kích thích giải phóng chất nội sinh giống thuốc phiện (b endorphin, enkephalin, endomorphin và dynorphin) mà nhờ vậy sẽ làm giảm cơn đau do ung thư. ” Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng châm cứu cũng điều chỉnh hệ thống miễn dịch một phần bằng cách kích thích bạch cầu, cả bạch cầu hạt lẫn tế bào lympho. Điều này đạt được bằng cách kích thích trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận trong châm cứu. Các nghiên cứu bổ sung được đưa ra đã cho thấy lợi ích của châm cứu đối với chức năng của cả tế bào lympho T lẫn tế bào NK (một loại lympho- tế bào có chức năng giết tự nhiên).

cham cuu

Các phân tích cho thấy các kết quả lâm sàng khá tích cực. Một nghiên cứu so sánh giữa giả châm cứu và châm cứu thực đã chứng minh rằng chỉ có châm cứu thực mới có hiệu quả trong việc làm giảm các cơn nóng bừng ở những bệnh nhân ung thư vú. Chứng khô miệng do xạ trị là mối quan tâm lớn. Nghiên cứu cho thấy châm cứu cải thiện lưu lượng nước bọt và làm giảm chứng khô miệng tổng thể bao gồm giảm đau và rối loạn chức năng có liên quan. Hóa trị gây cảm giác buồn nôn và nôn mửa cũng là mối quan tâm lớn. Kết quả nghiên cứu chứng minh rằng châm cứu làm giảm cả cảm giác buồn nôn lẫn nôn mửa cho bệnh nhân điều trị bằng hóa trị.

Rất nhiều bệnh nhân ung thư đã dùng thuốc giảm đau, nhưng vẫn cảm thấy vô cùng khó chịu. Trong một nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên, các nhà nghiên cứu đã xác nhận được 90 bệnh nhân ung thư mà đã cảm nhận được sự thuyên giảm cơn đau rõ rệt khi sử dụng thuốc giảm đau kết hợp với châm cứu. Ngoài ra, điều trị ung thư bằng thuốc ức chế aromatase sẽ có tác dụng phụ làm đau khớp và cứng khớp. Loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị ung thư vú và ung thư buồng trứng. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy các nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên cho thấy châm cứu trên người và nhĩ châm (châm cứu tai) đều có hiệu quả trong việc giảm đau khi kết hợp với việc sử dụng thuốc điều trị ung thư.

Một nghiên cứu so sánh giữa giả châm cứu với châm cứu thực trong việc điều trị chứng mệt mỏi liên quan đến hóa trị liệu đã kết luận rằng chỉ có châm cứu thực mới làm giảm mệt mỏi và cải thiện tình trạng của bệnh nhân. Điều này đã được khẳng định bằng một nghiên cứu một nhánh, giai đoạn 2, trong đó châm cứu cũng cho ra kết quả tương tự . Một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên với 80 bệnh nhân ung thư đã chứng minh rằng châm cứu làm giảm trầm cảm và nhìn chung cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Những cải tiến trong mô học miễn dịch, kỹ thuật chụp CT và chụp cộng hưởng từ MRI đã cho ra các nghiên cứu có chất lượng hơn về những cơ chế hiệu quả của châm cứu. Điều này, kết hợp với những cải tiến trong các thử nghiệm lâm sàng có kiểm chứng, đã mang lại những kết quả quan trọng cho thấy khả năng làm thuyên giảm cơn đau của châm cứu. Phân tích tổng hợp này đã phản ánh một bước nhảy vọt của những nghiên cứu về châm cứu trong việc làm giảm bớt đau đớn của bệnh nhân ung thư. Bước tiếp theo là tiếp tục tiến hành các khóa học giáo dục thường xuyên và nghiên cứu về châm cứu, đồng thời mở rộng việc tiến hành liệu pháp điều trị tích hợp cho lợi ích của bệnh nhân.

Ảnh Shutterstock

Theo HealthCMi, vietdaikynguyen

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc