Home » Tiêu Điểm, Xã hội » Chuyên gia lâm nghiệp: Hà nội trồng nhầm thành cây gỗ mỡ
Nhà tài trợ đã giới thiệu về cây rồng mới là Vàng tâm, trồng thay thế co cây cũ của Hà Nội, kế hoạch được trồng nhiều nhất là đường Nguyễn Chí Thanh với 382 cây.

>> Vàng tâm – Loại cây sẽ thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội có gì đặc biệt?

cay moi trui la

Nhà lâm nghiệp Lê Huy Cường khẳng định, những cây Hà Nội cho là vàng tâm đang trồng trên các tuyến phố thực chất là cây mỡ, ít bóng mát và ít giá trị và không phù hợp.

Theo giới thiệu thì  cây vàng tâm là cây gỗ quý, thân gỗ, rễ cọc, cao 25 – 30m, đường kính 70 – 80cm2.

Vỏ màu xám trắng, thịt vàng nhạt. Lá chất da, dày, hình mác – bầu dục dài, rộng 1,5 – 6,5cm. Ra hoa vào tháng 3-4. Hoa có mùi thơm nhẹ, hương lâu. Gỗ tốt, khó mối mọt, khi khô không nẻ cũng không biến dạng. Vàng tâm có độ bền cao với tuổi thọ lên tới hàng nghìn năm.

Là người yêu Hà Nội, nhà Lâm nghiệp  Lê Huy Cường đã đến tận nơi tìm hiểu loài cây mới và phát hiện rằng đó là cây gỗ mỡ chứ không phải vàng tâm.

Vì cây gỗ mỡ nhìn bên ngoài rất giống vàng tâm nên nó còn có tên khác là mỡ vàng tâm. Hai cây này cùng họ nhưng khác chi. Cây gỗ mỡ không có giá trị về bóng mát và không có giá trị về gỗ.

Ông Cường nói thêm, nói rằng ông đã từng làm nhiều đề tài nghiên cứu cho Công viên cây xanh để đưa cây bóng mát về Hà Nội, và trong suốt hơn 100 năm nay, chưa ai nghiên cứu để trồng cây mỡ hay cây vàng tâm để lấy bóng mát cả.

Theo ông Cường, quy trình trồng một cây bóng mát ở thành phố phải mất ít nhất 10 năm. Cụ thể, sau khi lấy hạt cây rừng về, phải gieo trong vườn ươm tại Hà Nội xem có phù hợp với môi trường ngập nước hay không. Nếu sống được, sau 7-8 năm ở vườn ươm mới đem trồng thử ở đường phố, xem đường phố có thích hợp không. Sau đó thêm 2-3 năm mới trồng đại trà.

“Với cây mỡ, chắc chắn là không hợp. Cây này có thể sống 60-70 năm nhưng phải sống trên rừng, trên đất mẹ chứ không phải đất ngập nước ở Hà Nội. Người ta không hiểu được cây xanh và không hiểu được cây đó là cây gì nên mới vậy. Mỗi loài cây có tên khoa học riêng, chứ không thể gọi chung chung là vàng tâm được”, ông Cường nói với VTC

Nhà lâm nghiệp Lê Huy Cường gợi ý, Hà Nội nên trồng các cây như: sấu, dầu rái, sao đen, lát hoa… và nhiều cây cao to thẳng đẹp cho bóng mát khác.

Tổng hợp

Chuyên đề:

01 ý kiến dành cho “Chuyên gia lâm nghiệp: Hà nội trồng nhầm thành cây gỗ mỡ”

  1. Sáu xe lôi 24/03/2015

    Cho rũ tù mấy thằng ngu lãnh đạo ! Đệch mợ chúng nó là lũ hại dân

    Reply

Ý kiến bạn đọc