Home » Kinh doanh » Chứng khoán Trung Quốc tụt dốc, NĐT có thể chuyển đến VN
Chứng khoán Trung Quốc tụt dốc, cơ hội mới cho Việt Nam?
Trước diễn biến thị trường chứng khoán Trung Quốc tụt dốc không phanh, gây chán nản cho nhiền nhà đầu tư, CNBC nhận định, Việt Nam sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc trượt dốc không phanh.

Kênh thông tin kinh tế và tài chính Mỹ (CNBC) nhận định, Việt Nam sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế sau cuộc khủng hoảng tại thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Chứng khoán Trung Quốc tụt dốc không phanh

CNBC đưa tin, chỉ số chứng khoán Shanghai Composite Index của Trung Quốc giảm mạnh trong những phiên giao dịch gần đây, và mỗi phút “bốc hơi” hàng triệu USD.

Chứng khoán Trung Quốc đang rơi vào trạng thái bấp bênh hoặc liên tục mất điểm, gây tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư. Các chuyên gia ước tính, chỉ trong vòng 3 tuần (từ giữa tháng 6 đến nay), chứng khoán Trung Quốc đã sụt gần 30% với tổng giá trị vốn hóa lên đến gần 3000 tỷ USD, tương đương với gần 1/3 GDP của Trugn Quốc. Hiện nay có khoảng 90 triệu dân Trung Quốc là các nhà đầu tư chứng khoán.

chung khoan trung quoc tut doc, co hoi moi cho viet nam? hinh 0
Hiện nay có khoảng 90 triệu dân Trung Quốc là các nhà đầu tư chứng khoán. – (Ảnh: Bloomberg)

Trong khi nhiều nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi cổ phiếu Trung Quốc, các thị trường Châu Á khác, trong đó có Việt Nam, sẽ trở thành điểm đến mới của nhà đầu tư quốc tế.

Theo ông Eric Mustin, Phó chủ tịch của WallachBeth Capital, thị trường chứng khoán Việt Nam có khả năng hấp dẫn đối với giới đầu tư nước ngoài, đặc biệt sau khi Trung Quốc đang trên đà tụt dốc. Ông Eric Mustin cho hay, rất nhiều nhà đầu tư lớn đang dành sự quan tâm đặc biệt tới thị trường chứng khoán Việt Nam.

CNBC cho biết, bản thân Phó chủ tịch của WallachBeth Capital đã chú ý đến Việt Nam từ cách đây 1 năm khi thị trường này ngày càng phát triển và trở thành một thị trường mới nổi hứa hẹn thu hút đầu tư nước ngoài nhiều hơn.

Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn

Gần đây nhất, Việt Nam càng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư quốc tế khi bỏ quy định giới hạn sở hữu cổ phần nắm giữ đối với nhà đầu tư nước ngoài. Ông Eric Mustin nhận định, sự thay đổi này sẽ thúc đẩy dòng vốn của cả những nhà đầu tư trong nước.

 
chung khoan trung quoc tut doc, co hoi moi cho viet nam? hinh 1
Thị trường chứng khoán Việt Nam có khả năng hấp dẫn đối với giới đầu tư nước ngoài. – (Ảnh: CNBC)

Ông Eric Mustin nhấn mạnh, thị trường Việt Nam có một ưu điểm là không có nhiều mối liên hệ với chỉ số S&P hay chứng khoán Mỹ. Đây là điểm đặc biệt hấp dẫn với các nhà đầu tư chỉ tập trung cho thị trường quốc tế và mới nổi.

Vị chuyên gia này cũng khuyến nghị, nhà đầu tư muốn tham gia thị trường Việt Nam có thể mua quỹ Market Vectors Vietnam ETF (VNM). Tính từ đầu năm đến nay, quỹ VNM hoạt động tốt hơn nhiều so với các quỹ ETF tập trung vào Trung Quốc là FXI và ASHR.

Bà Erin Gibbs, Giám đốc đầu tư chứng khoán của S&P Capital cho rằng, thị trường Việt Nam đang dần trở thành một thị trường mới nổi thực sự theo những tiêu chuẩn của S&P Dow Jones Indices.

“Việt Nam là một trong những thị trường sơ khai mạnh nhất, và rất dễ trở thành thị trường mới nổi”, bà Gibbs phát biểu trên chương trình “Trading Nation” của kênh CNBC.

Tuy nhiên, Giám đốc đầu tư chứng khoán của S&P Capital cũng lưu ý, thị trường chứng khoán Việt Nam không phải hoàn toàn thích hợp cho tất cả mọi nhà đầu tư. Theo bà, Việt Nam cần giải quyết một số vấn đề liên quan đến ổn định lạm phát và nâng tỷ lệ GDP bình quân đầu người.

Giám đốc chiến lược thị trường mới nổi toàn cầu Win Thin của Brown Brothers Harriman cho rằng, nhà đầu tư muốn đợi cuộc khủng hoảng Hy Lạp ổn định trở lại và tình trạng bán tháo tại chứng khoán Trung Quốc chấm dứt mới quay sang những thị trường mới nổi như Việt Nam. Ông Win Thin nhận định, thị trường Việt Nam còn quá nhỏ so với nhà đầu tư quốc tế, và vẫn xếp sau quốc gia khác trong khu vực là Thái Lan./.

Trần Ngọc
Theo CNBC, VOV

01 ý kiến dành cho “Chứng khoán Trung Quốc tụt dốc, NĐT có thể chuyển đến VN”

  1. chung cư goldsilk complex 24/07/2015

    90 triệu người dân trung quốc đầu tư chứng khoán

    Reply

Ý kiến bạn đọc