Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Trung Quốc không dám công bố chi phí cho đại lễ duyệt binh
Và tất nhiên khi chính phủ không dám công bố thì giới thạo tin và truyền thông vào cuộc suy đoán chi phí tầm bao nhiêu mà chính phủ không dám công bố.
Trung-Quoc

Ảnh NTDTV

Đại lễ Duyệt binh của Trung Quốc ngày 3/9 tiêu tốn bao nhiêu?

Đại lễ Duyệt binh ngày 3/9 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tốn bao nhiêu tiền? Truyền thông đại lục làm ngơ trước vấn đề này khiến ngoại giới chỉ biết đoán già đoán non. Theo thông tin từ giới truyền thông ở Hồng Kông: Đại lễ Duyệt binh tốn khoảng 21,5 tỷ nhân dân tệ (khoảng hơn 76 nghìn tỷ đồng).

Ngày 4/9, nhật báo Apple Daily ở Hồng Kông đã phân tích và chỉ ra, tính sơ lược toàn bộ chi phí cho Đại lễ Duyệt binh của ĐCSTQ tốn khoảng 21,5 tỷ nhân dân tệ.[ads1]

Khái quát các hạng mục cụ thể gồm: 1927 nhà xưởng trong nội thành Bắc Kinh ngừng hoạt động từ giữa tháng 8, trong 20 ngày tổn thất khoảng 19,2 tỷ nhân dân tệ; 850 ngàn người dân Bắc Kinh ra đường canh gác trong 14 ngày, chi phí cho mỗi người hàng ngày là 100 tệ, tổng số chi là 1,2 tỷ nhân dân tệ; 120 ngàn lính tham gia duyệt binh, huấn luyện trong một tháng, và 867 người nước ngoài huấn luyện trong 2 tuần, mỗi ngày tiền ăn uống khoảng 50 tệ, tổng số là 19 triệu nhân dân tệ; 5 khu vực buôn bán lớn là Vương Phủ Tỉnh, Tiền Môn, Đại San Lan, Tây Đơn, Đông Đơn phải ngừng hoạt động trong 2 ngày, mỗi nhà buôn tổn thất khoảng 1 tỷ nhân dân tệ. Tính sơ bộ, chưa kể các loại phí “bình ổn” vì chuyện duyệt binh, chi phí đã hơn 21,5 tỷ nhân dân tệ.

Nhà kinh tế học nổi tiếng ở Bắc Kinh là Mao Vu Thức khi tiếp điện thoại khảo sát đã cho biết: “Đại lễ Duyệt binh lần này tốn kém cụ thể bao nhiêu rất khó đoán được”, ông chỉ nhận thấy là tốn hơn nhiều so với lễ duyệt binh vào 6 năm trước. Được biết, trong Đại lễ Duyệt binh năm 2009, Thiếu tướng đã nghỉ hưu là Từ Quang Dụ tiết lộ: “Chỉ tính riêng hạng mục duyệt binh thì tốn khoảng 600 triệu nhân dân tệ”.

Trong một bài viết “Đại Kinh Sơn cùng khổ và Đại Duyệt binh đốt tiền” của một người ký tên Tào Trường Thanh, có bình luận:

“Đại lễ Duyệt binh xưa nay là trò hề của các quốc gia độc tài, về đối nội là phung phí số tiền khổng lồ có được từ máu và mồ hôi của nhân dân, về đối ngoại là sự biểu diễn vụng về thể hiện sự bạc nhược của chính phủ trên vũ đài quốc tế.”

Bài viết cũng phân tích về hiện trạng bần cùng cực độ ở Đại Lương Sơn (khu dân tộc Di ở Tứ Xuyên) và dẫn ra bài viết “Nước mắt” của một học sinh nữ làm bao người cảm động. Vì ở những vùng nông thôn Trung Quốc, đặc biệt là khu vực dân tộc thiểu số, người ta nghèo đến không có cơm để ăn, điều kiện học hành, y tế, giao thông… đều cùng cực tồi tệ.

Cảnh bần cùng ở Đại Lương Sơn không chỉ là hiện tượng ngẫu nhiên. Theo số liệu công bố của ĐCSTQ, năm 1986 Trung Quốc có 386 huyện bần cùng, nhưng qua 30 năm phát triển kinh tế mà số huyện bần cùng không những không giảm, ngược lại còn tăng lên, hiện con số là 592. Điều này cho thấy sự phát triển ở Trung Quốc là vô cùng mất cân đối.

Ở Trung Quốc hiện nay, ngoài vô số những con người nghèo khổ cùng cực, những em bé khóc không ra nước mắt như khu vực Đại Lương Sơn, thì thực trạng sức khỏe nói chung của người dân Trung Quốc cũng rất nghiêm trọng, rất cần đầu tư tiền của để cải thiện.

Đoạn cuối bài viết chỉ ra, ĐCSTQ tại sao lại hà tiện khi chi cho đời sống và sức khỏe con người, nhưng không tiếc phung phí số tiền khổng lồ chi cho Lễ Duyệt binh? Tại sao không đầu tư cho điều kiện sống và an toàn thực phẩm lại đốt tiền làm Thế vận hội?

Nguyên nhân đằng sau thực trạng “từ bần cùng cực độ của Đại Lương Sơn đến phung phí cực độ của Đại lễ Duyệt binh” là gì? Người xưa có câu: “Khánh Phủ không chết, nạn nước Lỗ không hết”. Áp dụng vào thực trạng hiện nay là: “Chuyên chế còn tồn tại, tai họa còn kéo dài”.

Tinh Vệ biên dịch từ NTDTV

Theo daikynguyenvn.com

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc