Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Hai Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam -Trung Quốc bàn về Biển Đông
Hôm qua, bên lề Đối thoại Shangri-la về an ninh châu Á, Bộ trưởng Quốc phòng

Một nhà giàn của Việt Nam nhìn từ Trường Sa. Reuters

Việt Nam Phùng Quang Thanh đã gặp đồng nhiệm Trung Quốc Lương Quang Liệt. Cuộc gặp gỡ diễn ra trong bối cảnh tàu của Trung Quốc liên tục xâm phạm hải phận Việt Nam, sách nhiễu, cản trở hoạt động của tàu Việt Nam, gây thêm căng thẳng trên Biển Đông.

Theo VietnamNet, trong cuộc gặp gỡ này, ông Phùng Quang Thanh đã nêu lên vụ tàu Bình Minh 02 bị tàu hải giám Trung Quốc cắt dây cáp ngày 26/5 khi đang hoạt động sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đề nghị các cơ quan cấp dưới của hai bên « chấp hành nghiêm chỉnh cam kết của lãnh đạo hai nước » và hai nước « bình tĩnh giải quyết vấn đề một cách hoà bình, thông qua đàm phán dựa trên luật pháp quốc tế ».

Cũng theo VietnamNet, Bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt đã tuyên bố là Trung Quốc « sẵn sàng thảo luận về vấn đề này ở các diễn đàn đa phương và phản đối các hành động đơn phương, cam kết duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông ». Ông Lương Quang Liệt còn khẳng định « Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc không hề có can dự vào việc vừa xảy ra ».

Về phần tờ China Daily, nhật báo chính thức của Trung Quốc, trong một bản tin đăng trên mạng đề ngày hôm nay lại khẳng định là hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khi gặp đồng nhiệm Trung Quốc đã tuyên bố ủng hộ giải quyết tranh chấp trên Biển Đông thông qua đối thoại song phương và không có sự can thiệp của một bên thứ ba.

Theo tờ China Daily, ông Phùng Quang Thanh gọi Trung Quốc là « một người anh tốt, một đối tác tốt, một người bạn tốt và một đồng chí tốt », tuyên bố quân đội hai nước Việt Trung « vẫn có truyền thống hữu nghị và sẽ đẩy mạnh trao đổi trong nhiều lĩnh vực ». Tờ báo này còn trích dẫn một chuyên gia thuộc Đại học Ngoại giao Trung Quốc, nhận định rằng phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam là « hợp lý và gần như phù hợp với lập trường của Trung Quốc trên vấn đề này ».

Trong khi đó, dư luận Việt Nam ngày càng sôi sục trước những hành động gây hấn của Trung Quốc. Trên nguyên tắc, ngày mai sẽ có các cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và trước Tổng lãnh sự Trung Quốc ở Sài Gòn, theo lời kêu gọi được lan truyền trên mạng từ nhiều ngày qua. Hiện giờ, chưa rõ là ban lãnh đạo Việt Nam có sẽ ngầm cho phép biểu tình hay sẽ trấn áp, nhưng một số trường đại học đã tìm cách ngăn chận học sinh, sinh viên tham gia biểu tình. Chẳng hạn như Ban giám hiệu Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh ngày 1/6 vừa qua đã chỉ đạo cho Đoàn thanh niên của trường yêu cầu sinh viên không được tham gia biểu tình, theo dõi sinh viên, giám sát hoạt động của sinh viên trong ký túc xá. . .

Thanh Phương

Theo rfi


01 ý kiến dành cho “Hai Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam -Trung Quốc bàn về Biển Đông”

  1. chém 05/06/2011

    ông Phùng Quang Thanh gọi Trung Quốc là « một người anh tốt, một đối tác tốt, một người bạn tốt và một đồng chí tốt »
    Sao lại là anh nhỉ????????????
    Anh ở đâu ra mà anh thế, hài,,,,

    Reply

Ý kiến bạn đọc