Home » Chia sẻ, Tiêu biểu sideshow » Bất ngờ với phúc lợi xã hội khó tưởng tượng ở Dubai
Có độc giả từng sống và làm việc tại Dubai, khi hết hạn hợp đồng phải về Việt Nam cảm thấy vô cùng tiếc nuối cuộc sống sung túc và phúc lợi xã hợi khó tưởng tượng tại nơi đây.

nguoi-dan-dubai

Dubai là thành phố đông dân nhất của các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (viết tắt là UAE). Nghe nói rằng, khắp nơi trong thành phố này đều là những gia đình quý tộc giàu có.

Ngày 01/11 vừa qua, để kỷ niệm ngày giao thông công cộng, chính quyền Dubai đã có chính sách rằng người dân đi bằng phương tiện giao thông công cộng sẽ có cơ hội nhận được phần thưởng lên đến 4kg vàng.

Phúc lợi về nhà ở

Tất cả người dân địa phương đều được chính phủ phân đất phân nhà.

Tại đây, bất kỳ cặp vợ chồng nào vừa kết hôn lần đầu tiên đều được chính phủ cấp cho một căn biệt thự, cộng thêm một số tiền gọi là “phụ cấp kết hôn” lên đến khoảng 80.000 USD (hơn 1,7 tỷ VNĐ). Các cặp vợ chồng khi sinh được một em bé sẽ được chính phủ cấp cho một căn nhà rộng khoảng 100m2. Bất luận là sinh mấy con, cứ sinh một con sẽ được một căn nhà, tuy nhiên phải mất thời gian chờ đợi, có gia đình phải đợi mấy năm mới đến lượt.

tre-so-sinh-dubai

Ngoài ra, với mỗi em bé ra đời, cha mẹ sẽ nhận được tiền nuôi dưỡng do chính phủ cấp, số tiền này đủ để chi trả các khoản sinh hoạt cần thiết để nuôi dưỡng một đứa trẻ.

Người dân bản địa rất tự hào về những phúc lợi mà họ được hưởng, đồng thời có nhiều người khác nhìn thấy những phúc lợi này nên sẵn sàng kết hôn với những người dân bản địa ở đây.

Chế độ khám chữa bệnh miễn phí

Tại đây, tất cả các bệnh viện công lập đều khám chữa bệnh miễn phí cho người dân bản địa. Thậm chí đối với nhân viên có quốc tịch nước ngoài cũng chỉ cần chi trả số tiền phí là khoảng 2 USD (hơn 40.000 VNĐ) là cũng được khám chữa bệnh miễn phí.

Trường hợp, bệnh nhân được bác sĩ yêu cầu phải ra nước ngoài phẫu thuật thì toàn bộ chi phí phẫu thuật đó chính phủ sẽ chịu trách nhiệm chi trả. Thậm chí chính phủ còn trợ cấp cho người đi theo chăm sóc bệnh nhân một số tiền là khoảng 1,4 triệu/người/1 ngày.

Chế độ tiền lương

Một người dân bình thường ở đây có mức lương khoảng từ 3.000 USD – 5.500 USD (khoảng 65 triệu – 120 triệu VNĐ). Nhưng những khoản chi tiêu hàng tháng của họ chủ yếu chỉ là tiền ăn, tiền điện thoại, còn tiền nước và tiền điện chỉ thu theo mức “tượng trưng” (giá điện chỉ 0,5 dirhams/1 số, khoảng hơn 2.000 VNĐ/1 số). Vì vậy, chi phí dành cho các khoản sinh hoạt thiết yếu hàng tháng của một gia đình bình thường chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với tiền lương mà họ nhận được. Cho nên, việc người dân UAE đi du lịch nhiều lần trong năm là một hiện tượng hết sức bình thường.

Dubai

Chính phủ cũng tuyển dụng rất nhiều người dân bản địa làm các công việc quản lý và những vị trí chủ chốt khác. Thậm chí nhân viên công chức của chính phủ cũng có một phần là người dân quốc tịch khác di cư đến làm việc. Điều không công bằng chính là, những nhân viên bản địa nhàn nhã này sẽ có mức lương cao hơn rất nhiều so với những nhân viên quốc tịch nước ngoài. Hơn nữa mỗi năm họ còn được tăng lương và định kỳ được thăng chức. Không có căn cứ gì để xác định cho việc này, chỉ vì họ là dân bản địa!

Ngoài ra, nhân viên bản địa cũng chưa bao giờ bị cho thôi việc…

Phúc lợi giáo dục

Những công dân của UAE đều được đi học miễn phí tại các trường công lập bao gồm cả ba cấp là tiểu học, trung học và đại học. Đồng thời, mỗi học sinh còn được nhận một khoản phụ cấp “tiêu vặt” nhất định. Điều đáng được nhắc tới chính là, con của những nhân viên có quốc tịch nước ngoài nhưng làm việc cho chính phủ cũng được miễn học phí hoàn toàn.

hoc-sinh-dubai

Tại các trường công lập, thầy cô giáo không bao giờ được quá nghiêm khắc đối với học sinh. Đối với những học sinh có thành tích quá kém, cha mẹ có thể gọi điện để xin sửa đổi. Thậm chí y tá trong trường cũng không áp dụng biện pháp gì nghiêm khắc khi có học sinh “đại náo” trong phòng y vụ. Bởi vì người bản địa kỳ thực không có nhiều, đa số là những gia tộc lớn, nếu trường hợp đối xử quá khắt khe với học sinh có hoàn cảnh gia đình thuộc hàng quý tộc. Cha mẹ chúng chỉ cần gọi một cuộc điện thoại, nhân viên trong trường có thể phải nghỉ việc.

Công dân UAE đi học đại học ở nước ngoài cũng được chính phủ chi trả học phí, ngoài ra còn trợ cấp cho mỗi sinh viên một số tiền khoảng 830 USD/tháng (khoảng 18 triệu VNĐ). Những sinh viên có thành tích tốt còn nhận được phần thưởng là một số tiền khá lớn. Thậm chí, mỗi sinh viên này còn được phép có một người (là cha, mẹ, vợ, con) đi theo hỗ trợ mà cũng được chính phủ chi trả tiền sinh hoạt. Vì vậy, những sinh viên người UAE đến châu Âu, châu Mỹ du học đều không cần phải đi làm thêm để kiếm tiền.

dubai-2

Ngoài ra còn có:

1. Mỗi năm chính phủ UAE đều trích ra khoảng 340 triệu USD (khoảng 7500 tỷ VNĐ) để trợ cấp cho những gia đình khó khăn.

2. Nếu như một người dân bản địa kết hôn với một người góa vợ hoặc góa chồng sẽ nhận được nhiều phúc lợi hơn nữa.

3. Những người trẻ tuổi có tiền lương không cao, khi kết hôn đều có thể xin chính phủ trợ giúp. Trong điều kiện bình thường, họ có thể được chính phủ trợ cấp cho hơn 25.000 USD (khoảng 550 triệu VNĐ) tiền chi phí tổ chức đám cưới.

4. Dubai quy định, mỗi người dân ngoại quốc muốn làm ăn buôn bán ở đây phải được một người dân bản địa đứng ra bảo lãnh và hàng năm phải chi trả cho người dân bản địa đó một khoản chi phí. Đây cũng là con đường phát tài của người dân bản địa.

5. Theo cư dân mạng chia sẻ, Dubai trợ cấp cho người dân nghèo bản địa lên đến 8000 dirhams/người/tháng tương đương hơn 1.500 USD/người/tháng (khoảng hơn 33 triệu VNĐ).

Bạn có muốn di dân sang Dubai không? Việc này không dễ dàng đâu nhé!

Dubai

Dubai về đêm. Ảnh vietfoottravel

Mai Trà biên dịch từ Letu.life

Theo daikynguyenvn.com

Chuyên đề:

01 ý kiến dành cho “Bất ngờ với phúc lợi xã hội khó tưởng tượng ở Dubai”

  1. Phan Minh 13/12/2015

    Theo lý tưởng Cộng sản, đây là chế độ đang “giẫy chết” (chế độ Tư bản). Thế mới biết mọi người mong được sống trong chế độ đang “giẫy chết” kiểu này !

    Reply

Ý kiến bạn đọc