Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow, Tiêu Điểm » Số phận những người tham gia bạo lực trong “Đại cách mạng văn hóa”
Những kẻ xui xẻo sau “Cách mạng Văn hóa”
cách mạng văn hóa

Hình ảnh phá hủy văn hóa truyền thống trong “Cách mạng Văn hóa”

Dưới đây là số phận của những con người từng một thời dương oai diễu võ trong lịch sử Trung Quốc thời “Cách mạng Văn hóa”. Hãy xem kết cục bi thảm của họ sau đó như thế nào

1. Nhiếp Nguyên Từ và Khoái Đại Phú (đại biểu của Hồng vệ binh)

Là những người hưởng ứng mạnh mẽ khẩu hiệu của ông Mao Trạch Đông chống tập đoàn phe cánh của ông Lưu Thiếu Kỳ, nhưng sau khi ông Lưu Thiếu Kỳ bị hạ bệ thì 5 vị thủ lĩnh tinh thần của Hồng vệ binh bị cho vào nhà lao, sau khi Mao chết, họ bị đưa ra tuyên án.

2. Hồng vệ binh Trung học

Giương cao ngọn cờ cách mạng “tạo phản có lý,” hưởng ứng khẩu hiệu của lãnh tụ “quét sạch quỷ trâu thần rắn,” đập nát cướp sạch, hủy sứ quán, phá văn vật, phá tứ cựu, đánh Đảng ủy và Chính phủ, bắt phản đồ Bạc Nhất Ba… Sau khi ông Lưu Thiếu Kỳ vừa bị đánh đổ, sứ mệnh lịch sử vừa hoàn thành thì Mao lãnh tụ khua tay đuổi bọn trẻ con “trí não quá ít nhiệt tình có thừa” lên núi xuống làng, học tập những người mù chữ (thực chất là để giải tán không cho họ gây loạn, lớp người này sau được gọi là ‘Thế hệ bỏ đi’ vì học hành dang dở – ND). Đến nay vẫn có người không hối hận.

3. Công nhân tạo phản

Được đội lên đầu cái mũ là “ông chủ”, hôm nay phê chủ xưởng, ngày mai đấu Bí thư, hy vọng sau này chiếm giữ vai trò nghiên cứu khoa học, dạy học, thành đoàn thể văn hóa dạy cho phần tử trí thức ôi thiu. Tuy gặm bánh ngô, nhưng khi trông thấy chủ xưởng hay Bí thư gặm bánh ngô thì lòng thoải mái… Sau “Cách mạng Văn hóa” bị biến thành công dân hạng hai; khi cải cách mở cửa, vì vừa không có chuyên môn lại thiếu trình độ văn hóa nên bị loại bỏ. Nhiều người hiện nay vẫn nhớ nhung thời Cách mạng Văn hóa.

4. Vệ sĩ của lãnh tụ tối cao

Trì Quần, Tạ Tĩnh Nghi, một không bằng cấp hai không trình độ, từ cán bộ bình thường leo thẳng lên làm Hiệu trưởng Đại học, ra sức tranh quyền đoạt lợi, sau khi ông Mao qua đời cũng vào nhà lao.

5. Vương Quan Thích, Trần Bá Đạt

Ban đầu hại người, sau cùng hại mình. Xây dựng nhà tù hãm hại người khác, sau khi ông Mao chết, họ đã bị đưa vào nhà lao.

6. Tứ nhân bang, Mao Viễn Tân

Từng có thời làm mưa làm gió, dưới một người trên vạn người: ép chết Lưu Thiếu Kỳ, dọa nạt Lâm Bưu, uy hiếp Chu Ân Lai, hạ gục Đặng Tiểu Bình… Sau khi Mao Trạch Đông chết, những người này đều lần lượt vào nhà đá, sống những tháng ngày cuối đời trong chính nhà tù tăm tối mà bọn họ từng nâng niu bảo vệ.

7. Tập đoàn Lâm Bưu

Vốn được coi là kiến trúc sư của “Cách mạng Văn hóa,” oai phong lừng lẫy, nhưng rồi đắc tội với Giang Thanh và Trương Xuân Kiều, từ vị trí “người thay ca” (lên thay Mao Trạch Đông) trở thành “người cướp ca” (mưu sát Mao Trạch Đông). Cả đời giúp Mao Trạch Đông đánh chiếm thiên hạ, cuối cùng trở thành kẻ phản cách mạng.

8. Trung nông nghèo đói

Vốn muốn đánh cường hào chia ruộng đất, hệ quả của việc cắt đuôi Chủ nghĩa Tư bản là một miếng đất nhỏ nhoi chia cho mình cũng lại thuộc về ĐCSTQ, đúng là “mèo lại hoàn mèo.”

Tinh Vệ biên dịch từ Secretchina

Theo daikynguyenvn.com


01 ý kiến dành cho “Số phận những người tham gia bạo lực trong “Đại cách mạng văn hóa””

  1. Cách mạng văn hóa là như vậy. Còn Kinh tế XHCN và thị trường XHCN làm VN tụt hậu 85 năm hằng năm lại được lên tấu thiên đình.

    Reply

Ý kiến bạn đọc