Home » Cổ truyền, Tiêu biểu sideshow, Văn hóa » Trí tuệ của người xưa: Hàm nghĩa ẩn sâu trong chữ “thắng”
Bạn muốn làm người chiến thắng, vậy phải làm sao để có thể chiến thắng. Trí tuệ của người xưa đã biết được này qua nội hàm của chữ “Thắng”
Hàm nghĩa ẩn trong chữ “thắng”. (Ảnh: Internet)

Hàm nghĩa ẩn trong chữ “thắng”. (Ảnh: Internet)

Chữ “贏 – Thắng” được hợp thành bởi 5 chữ: 亡- Vong, 口- Khẩu, 月- Nguyệt, 貝- Bối, 凡 – Phàm. Với 5 chữ này đã giải thích rõ ràng rằng người thắng cần phải có đủ 5 tố chất.

chữ thắng

5 yếu tố hợp thành chữ “thắng”. (Ảnh: Internet)

1. Chữ “亡 – Vong”: Kiến thức về nguy cơ

Thân là người thắng, bất cứ lúc nào cũng phải luôn ý thức được những nguy cơ tiềm ẩn mà mình có thể gặp phải. Kể cả khi đang tiến bước mạnh mẽ đến mục tiêu, họ cũng luôn chuẩn bị trường hợp xấu nhất, luôn cảnh giác và có sự chuẩn bị để ứng phó.

2. Chữ “口- khẩu”: Năng lực giao tiếp

Một người thắng, thường không phải là đơn đả độc đấu mà đạt được thành tựu. Vì thế năng lực giao tiếp có tác dụng vô cùng quan trọng.

Những người thắng luôn biết tận dụng khả năng giao tiếp khôn ngoan khéo léo của mình, biết tạo ra sự hài hòa cân đối trong tập thể, phát huy được hiệu quả tổng thể, nhờ đó mà đạt được thành tựu.

3. Chữ “月 – Nguyệt”: Ý thức về thời gian

Chữ “月 – Nguyệt” tức là mặt trăng, người xưa sử dụng tuần trăng để tính thời gian (ngày âm lịch), vì thế “月 – Nguyệt” là biểu trưng cho thời gian.

Những người thắng trên thế giới luôn hiểu được sự quý giá của thời gian, vì thế lúc nào họ cũng chạy đua với thời gian, để xem ai lợi hại hơn.

Người thắng luôn tận dụng triệt để thời gian, sử dụng nó vô cùng tinh tế. Còn người thua thì có đặc điểm chung là luôn lãng phí thời gian.

4. Chữ “貝 – Bối”: Kiếm tiền cũng phải có đạo

Trong tiếng hán chữ “貝 – Bối” có một nghĩa là “取財有道 – Thủ tài hữu đạo”, tức là kiếm tiền cũng phải thuận theo đạo lý, không làm những việc trái với lương tâm.

Những người thắng không tiếp cận lợi ích với một tầm nhìn hạn hẹp, không vì lợi ích mà làm những chuyện nguy hại cho xã hội. Họ hiểu được thế nào là bền vững và lâu dài, vì thế họ sẽ làm ăn đường đường chính chính, từng bước từng bước vững vàng tiến tới.

Nếu kiếm tiền bất chính, thì cũng tương đương với đang tự hủy diệt mình.

5. Chữ “凡 – Phàm”: Giữ được tâm thái bình thản

Người ta thường nói phàm trần, phàm tục, chữ “凡 – Phàm” ở đây nghĩa là bình dị bình thản.

Nhiều người quá coi trọng được mất, chính vì thế rất dễ bị kích động, để rồi cứ luôn phải ở trong vòng luẩn quẩn không tìm được lối ra, rất lâu không thể bình phục lại được.

Người thắng khi đối mặt những điều bất lợi hay khó khăn thì sẽ luôn giữ được tâm thái bình thản để đối đãi, khi mọi chuyện không suôn sẻ họ sẽ biết tự điều chỉnh lại tâm tâm thái của mình, để rồi vượt lên trở lại.

Nguyên lai của chữ “贏 – Thắng” chính là hợp thành của 5 yếu tố trên. Vì vậy hãy rèn luyện chúng để trở thành người chiến thắng nhé!

Lê Hiếu, dịch từ Cmoney.tw

Theo tinhhoa.net

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc