Home » Sức khỏe » Điện thoại đang làm thay đổi cơ thể chúng ta

Sóng điện thoại là một loại vật chất không thể thấy được bằng mắt thường nhưng nó đang tạo ra sự thay đổi không hề nhỏ đối với người.

Điện thoại đang biến đổi cơ thể chúng ta đáng sợ như thế nào?

Trong số 7 tỉ người trên Trái Đất, có khoảng 6 tỉ người sở hữu điện thoại đi động. Điều này thực sự gây bất ngờ…Thiết bị nhỏ bé này đã làm cơ thể và não bộ của chúng ta thay đổi như thế nào?

Khi đang sử dung điện thoại, cột sống của bạn đang bị cong tương đương với việc có một em bé 8 tuổi đang công kênh trên lưng

Thay đổi về mặt cơ thể

Nếu bạn đang ngồi/đứng để đọc bài này bằng điện thoại, cột sống của bạn đang bị cong tương đương với việc có một em bé 8 tuổi đang công kênh trên lưng. Đây là điều đáng quan ngại vì trung bình một ngày một người sẽ dành ra khoảng 4,7 giờ để sử dụng các thiết bị di động. Kết hợp với khoảng thời gian ngồi sử dụng máy tính, tỉ lệ mắc chứng cận thị đã tăng rất cao trong thập kỷ vừa qua. Trong những năm 1970, tỉ lệ người cận thị ở Bắc Mỹ là khoảng 1/4 nhưng trong năm nay là 1/2, thậm chí có những nơi ở Châu Á tỉ lệ này là 80-90%.

Thay đổi về mặt não bộ

Thật là khó để cai nghiện điện thoại, ví dụ như trò chơi Candy Crush, khi vượt qua mỗi màn, não của chúng ta sẽ tiết ra chất dopamine có tác dụng làm sảng khoái tâm lý và nó sẽ khiến chúng ta muốn được tiết ra nhiều dopamine hơn nữa. Các nhà nghiên cứu so sánh nghiện điện thoại tương đương với nghiện cocaine và nicotine. Đó là lí do tại sao các nhà lập trình luôn sản xuất nội dung mới trên ứng dụng của họ, khiến người dùng không thể nào rời mắt khỏi điện thoại.

93% thanh niên độ tuổi từ 18-29 sử dụng smartphone để xóa tan cảm giác nhàm chán, thay vì các hoạt động bổ ích khác như đọc sách hay xã giao với mọi người xung quanh.

Kết quả là 93% thanh niên độ tuổi từ 18-29 sử dụng smartphone để xóa tan cảm giác nhàm chán, thay vì các hoạt động bổ ích khác như đọc sách hay xã giao với mọi người xung quanh. Chứng bệnh này có tên gọi là nomophobia (no mobile phobia), được miêu tả bằng cảm giác lo lắng hoặc sợ sệt mỗi khi không có điện thoại di động trong người.

Ngoài ra, não cũng bị ảnh hưởng. Các sóng alpha (8-12 Hz) thường gắn với cảm giác thư giãn, còn sóng gamma (40Hz) gắn với sự chú tâm có ý thức. Các thí nghiệm đã chứng minh trong lúc điện thoại phát ra các sóng để thực hiện cuộc gọi, sóng alpha trong não tăng lên một cách đáng kể, cho thấy điện thoại cũng là một tác nhân khiến não thay đổi cách thức hoạt động.

Trong lúc điện thoại phát ra các sóng để thực hiện cuộc gọi, sóng alpha trong não tăng lên một cách đáng kể.

Thay đổi về mặt đời sống

Điện thoại cũng làm thay đổi cả giấc ngủ của chúng ta, các ánh sáng màu xanh phát ra từ màn hình làm nhiễu loạn đồng hồ sinh học của con người, giảm thời gian ngủ sâu và từ nó sinh ra các chứng bệnh như béo phì, ung thư và tiểu đường. Các thí nghiệm khoa học cho thấy những người thường xuyên sử dụng điện thoại trước khi ngủ sẽ khó đi vào giấc ngủ hơn, đồng thời cơ thể sản sinh melatonin – hoocmon giúp điều hòa giấc ngủ. Đại học Havard cho biết trước khi ngủ 2-3 tiếng, chúng ta không nên sử dụng các thiết bị điện tử, thay vào đó hãy đọc sách để chìm vào giấc ngủ.

Đừng nên biến bản thân thành nô lệ của smartphone.

Ngoài ra, smartphone đã thay đổi khả năng truy cập vào Internet của con người, đặc biệt là ở tầng lớp nghèo khó. Khoảng 7% dân số Mỹ phụ thuộc hoàn toàn vào smartphone để truy cập mạng Internet. Một nghiên cứu trong năm 2014 cho thấy có một số lượng nhỏ người dùng sử dụng smartphone cho dịch vụ ngân hàng điện tử, tìm cách chữa trị bệnh và tìm kiếm việc làm.

Thế nên mặc dù smartphone mang lại một số tác hại xấu cho con người, bên cạnh đó chúng vẫn mang lại lợi ích không nhỏ cho chúng ta. hãy sử dụng smartphone và các thiết bị điện tử một cách hợp lí hơn, để khiến nó phục vụ chúng ta, đừng nên biến bản thân thành nô lệ của chúng.

Theo genk.vn

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc