Home » Thế giới, Tiêu Điểm » website của Tòa Quốc tế không thể truy cập được Sau khi phán quyết đường lưỡi bò

Sau khi ra phán quyết về đường lưỡi bò, wesite của Tòa Trọng tài Thường trực tại The Hague (Hà Lan) đã không thể truy cập được do tin tặc tấn công.

Trang web Tòa trọng tài bị sập sau phán quyết ‘đường lưỡi bò’

Sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết về vụ tranh chấp ở biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines, website của cơ quan này đã không thể truy cập được.

Website của PCA đã gặp sự cố và mất khả năng truy cập sau phán quyết “đường lưỡi bò”.

Tòa Trọng tài Thường trực đã tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong “đường lưỡi bò”. Không lâu sau khi phán quyết được đưa ra, người dùng không thể truy cập đến website của PCA tại địa chỉ http://www.pcacases.com.

Cụ thể, đến khoảng 20h30, website Tòa Trọng tài Thường trực liên tục hiện thông báo “500 – Internal Server Error”. Theo các chuyên gia công nghệ đó có thể là lỗi trên server hay có quá nhiều người truy cập cùng một lúc. Một số trường hợp, khi truy cập địa chỉ trên sẽ tự động tải về một file có tên “download”, dung lượng khoảng 70 byte nhưng không có phần đuôi mở rộng.

Trang Inquirer ghi nhận, website của Tòa Trọng tài Thường trực đã gặp hiện tượng khó truy cập một vài giờ trước khi phán quyết “đường lưỡi bò” được đưa ra. Còn Bloomberg cho biết vào tháng 10/2015, khi diễn ra phiên tòa kéo dài một tuần trong vụ tranh chấp ở Biển Đông, trang web của PCA cũng từng bị sập.

Hacker Trung Quốc từng bị nghi tấn công trang web Tòa Trọng tài

Trước đây tin tặc Trung Quốc có thể đã tấn công, đặt mã độc trên website của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) khi cơ quan này tiến hành xử vụ kiện “đường lưỡi bò”.

Hacker Trung Quốc từng bị nghi đứng sau vụ đặt mã độc trên website của PCA.Ảnh minh họa.

Dựa trên phân tích phần mềm và cơ sở hạ tầng, các chuyên gia của Threat Connect, một công ty an ninh từ Mỹ, cho rằng trang web Tòa Trọng tài đã bị nhiễm phần mềm độc hại có nguồn gốc từ Trung Quốc. The Diplomat nói, những ai quan tâm đến vụ kiện khi truy cập website PCA có nguy cơ dính mã độc đánh cắp dữ liệu.

Bằng cách lây nhiễm vào máy tính của các nhà báo, giới ngoại giao, luật sư và những người có liên quan, tin tặc Trung Quốc có thể biết được những người đang tham gia vụ kiện và đoán trước kịch bản nếu tòa án ra phán quyết chống lại Trung Quốc. The Diplomat lấy ví dụ, nếu các nhà ngoại giao Việt Nam hay Nhật Bản truy cập website và máy tính của họ dính mã độc, Trung Quốc có thể truy cập vào tài liệu nội bộ, từ đó biết được các động thái tiếp theo thông qua dữ liệu đánh cắp.

Trang web của PCA không truy cập được trong một thời gian ngắn do vấn đề kỹ thuật, một đại diện của Tòa Trọng tài cho biết. Trong khi đó, Abigail Valte, phó phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, cho biết đã nghe thông tin về vụ tấn công. “Chúng tôi đã rất ngạc nhiên”, bà nói.

Hôm qua, sau khi Tòa Trọng tài Thường trực ra tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong “đường lưỡi bò”, website của cơ quan này đã không thể truy cập được. Người dùng khi đến website của PCA tại địa chỉ http://www.pcacases.com sẽ nhận được thông báo lỗi máy chủ 500 – Internal Server Error. Chưa rõ nguyên nhân dẫn đến sự cố này.

Đình Nam

Tổng hợp theo vnexpress


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc