Home » Kinh doanh » Xuất hiện chiêu trò “cướp khách” trong sàn bất động sản
Lãnh đạo Tập đoàn TNR Holdings Việt Nam cho biết gần đây phát hiện không ít trường hợp đối thủ đang có chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh. Việc làm này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến việc bán hàng mà còn tác động tới uy tín của chủ đầu tư và những đơn vị phát triển bất động sản chuyên nghiệp.

Chiêu ‘cướp khách’ của sàn bất động sản

Bôi nhọ dự án khác quanh khu vực, lập các fanpage đưa thông tin “cắt lỗ” ảo để hạ bệ đối thủ… là những chiêu trò mà một số sàn phân phối và môi giới sử dụng để giành giật khách. 

Chị Thảo (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) đang tìm mua một căn hộ chung cư tại khu vực Hà Đông. Chị tìm hiểu thông tin và quan tâm đến dự án GoldSilk Complex nằm tại phường Vạn Phúc nên đã gọi đến số điện thoại tư vấn trên website một sàn giao dịch bất động sản có đăng quảng cáo về công trình này.

Khi gọi đến số điện thoại đường dây nóng nói trên, chị Thảo thấy lạ vì nhân viên tư vấn thay vì giới thiệu như lệ thường, lại đưa ra một số điểm yếu của dự án này như không có hệ thống chữa cháy, không có tầm nhìn đẹp, cùng với những nhận định hoài nghi về chất lượng nhà thầu… Thậm chí một số chính sách bán hàng chủ đầu tư đang áp dụng như hỗ trợ vay vốn, tư vấn viên cũng nói không có. Cùng với đó, nhân viên này nhanh chóng dẫn dắt câu chuyện tới một dự án khác ở gần đó, đồng thời khuyên chị Thảo nên mua căn hộ tại đây. 

Hiện nguồn cung căn hộ khá dồi dào, trong khi thanh khoản giảm khiến sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng lớn. Ảnh: N.T.

Trao đổi với VnExpress, đại diện chủ đầu tư dự án nêu trên cho biết không có bất kỳ sự hợp tác bán hàng nào với đơn vị phân phối mà chị Thảo liên hệ. Đồng thời, vị này nhận định đây là một chiêu cạnh tranh không lành mạnh của đối thủ.Ngạc nhiên và nghi ngờ với cách tư vấn đó, khách hàng liên hệ với chủ đầu tư dự án để kiểm tra thì thông tin khác hoàn toàn những gì nhân viên kia nói. “Sau đó, tôi đã phải nhờ người nhà làm việc tại cơ quan quản lý về xây dựng để kiểm tra, thẩm định một lần nữa thông tin thì mới dám chắc chắn về dự án”, chị Thảo cho hay. 

Chủ đầu tư một dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại miền Bắc cho biết gần đây cũng gặp tình trạng tương tự. Vị này cho rằng đối thủ lập ra một số fanpage với quảng cáo như cắt lỗ sâu các biệt thự tại dự án do đơn vị làm chủ đầu tư. Trên trang, bên cạnh đưa những thông tin bôi xấu dự án, chủ nhân các fanpage còn đăng bán các căn biệt thự với mức giá “cắt lỗ” cả tỷ đồng.  

“Giả sử ai đó muốn bán hàng thì cũng không việc gì lại đi nói xấu về dự án như thế. Chúng tôi tìm hiểu thì biết một đối thủ đang đứng đằng sau lập ra fanpage đó. Nếu có khách gọi điện đến thì họ nói là chính chủ căn biệt thự đó nhưng vì chất lượng xây dựng quá tệ nên bán cắt lỗ, đồng thời tư vấn khách chọn một mua dự án khác”, ông cho hay. 

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn bất động sản 24h thừa nhận hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh theo những cách như trên diễn ra khá phổ biến, thậm chí có chiều hướng gia tăng. 

“Nhiều nhà phân phối nhỏ lẻ đã lập trang web dựa hơi chủ đầu tư uy tín để câu kéo, tranh giành khách. Họ dùng một dự án đang có những ưu thế ở quanh khu vực đó để ‘dụ’ khách hàng gọi điện đến. Sau đó, môi giới liên tục đeo bám để thuyết phục khách hàng theo kiểu nói xấu đối thủ để hướng sự lựa chọn sang các dự án mà họ đang bán”, ông cho hay. 

Ông Quỳnh cho biết, nguyên nhân của tình trạng này là một số dự án khó bán hàng trong bối cảnh thanh khoản giảm sẵn sàng chiết khấu tỷ lệ cao hơn cho các đơn vị phân phối hoặc nhân viên môi giới. “Do đó, các nhân viên này thường hướng khách hàng vào những dự án sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng cao nhất”, ông Quỳnh cho hay. 

Báo cáo thị trường của CBRE Việt Nam cho thấy, nguồn cung căn hộ trong 2 quý đầu năm 2016 vẫn ở mức dồi dào nhưng sức mua của thị trường lại đang giảm đến gần 50%. Điều này khiến sức cạnh tranh trên thị trường bất động sản ngày càng gay gắt và nhiều đơn vị áp dụng đủ “chiêu trò” để bán được hàng. 

“Đó chủ yếu là chiêu trò cạnh tranh của những dự án thanh khoản kém và không có uy tín. Tuy nhiên, nếu những hoạt động này tiếp tục tiếp diễn, doanh nghiệp sẽ cân nhắc việc sẽ có những biện pháp mạnh hơn như mời luật sư vào cuộc”, vị này cho hay. 

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch – Giám đốc điều hành Văn phòng Luật sư SB Law cho hay, việc dùng thông tin sản phẩm của đối thủ cạnh tranh để câu khách hàng, nói những thông tin không đúng, sau đó quảng cáo để bán dự án của mình là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm nguyên tắc cạnh tranh. Doanh nghiệp bị xâm phạm hoàn toàn có thể kiện ra tòa. 

Ngọc Tuyên

Theo vnexpress

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc