Home » Tiêu Điểm, Xã hội » Lương Tiến sĩ 3 triệu , trả tiền thuê ôsin hết 5 triệu đồng

Vừa qua tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức diễn đàn khoa học về việc phát huy vai trò của đội ngũ trí thức.

Diễn đàn của Liên hiệp hội Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Hoàn - baodatviet.vn

Diễn đàn của Liên hiệp hội Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Hoàn – baodatviet.vn

Tại diễn đàn TS Lê Công Lương, Chánh Văn phòng Liên hiệp hội Việt Nam đã có bài phát biểu về việc tăng nhanh của đội ngũ trí thức.

Nếu như năm 2000, đội ngũ trí thức cả nước chỉ có khoảng 1,3 triệu người thì đến năm 2013, con số này đã tăng lên hơn 6,5 triệu người. Trong đó số thạc sỹ từ 10.000 người lên hơn 118.653 người, số tiến sĩ tăng từ 12.691 người lên 24.667 người.

Bên cạnh trí thức trong nước, thì số lượng trí thức nước ngoài cũng lớn. Trong 4 triệu Việt kiều thì có khoảng 400.000 trí thức (trong đó có hơn 6.000 tiến sĩ và hàng trăm trí thức tên tuổi được đánh giá cao).

Tại diễn đàn, vấn để nội cộm được nhắc đến nhiều nhất là chế độ đãi ngộ lương thưởng cho tầng lớp trí thức. Các ý kiến đều cho rằng mức độ phúc lợi hiện nay là quá thấp.

GSTS Nguyễn Lân Dũng – Chủ tịch Hội Các ngành sinh học Việt Nam đã  dẫn chứng từ chính câu chuyện về con gái mình: Sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ tại Mỹ, con gái Giáo sư quyết định về nước làm việc trong viện nghiên cứu khoa học với mức lương khởi điểm trên dưới 3 triệu/tháng. Sau một thời gian dài công tác, mới đây, cô vui mừng thông báo với ông được tăng mức lương lên 3,9 triệu đồng.

“Mức lương như vậy làm sao đủ để sống tại Hà Nội? Thực tế là dù chỉ hưởng lương hơn 3 triệu nhưng hiện nay con gái tôi phải trả lương cho ô sin giúp việc nhà lên tới gần 5 triệu, chưa kể tiền ăn uống. Nhiều bạn cùng khóa với cháu đã ở lại nước ngoài làm việc để có mức thu nhập tương xứng. Thử hỏi với số tiền gần 4 triệu, làm sao đủ trang trải cho cuộc sống gia đình ở Hà Nội?”GSTS Nguyễn Lân Dũng đặt vấn đề.

GSTS Nguyễn Lân Dũng kể chuyện con gái nhận lương TS 3 triệu, trong khi phải thuê ô sin 5 triệu/tháng. Ảnh: Nguyễn Hoàn - baodatviet.vn

GSTS Nguyễn Lân Dũng kể chuyện con gái nhận lương TS 3 triệu, trong khi phải thuê ô sin 5 triệu/tháng. Ảnh: Nguyễn Hoàn – baodatviet.vn

Đồng thời GS cũng nhấn mạnh rằng: “Trí thức chân chính nào, dù sống ở trong hay ngoài nước cũng muốn đóng góp ý kiến, năng lực cho đất nước nhưng ý kiến đó phải được các cấp chính quyền lắng nghe và tiếp thu”.

Đồng quan điểm với GSTS Nguyễn Lân Dũng, ông Nguyễn Ngọc Phú, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam cho rằng: để thu hút trí thức làm việc tại các cơ quan nhà nước, các viện nghiên cứu khoa học thì cần phải tạo môi trường thuận lợi cho trí thức, trước hết phải cải cách tiền lương để trí thức có thể tự nuôi sống bản thân và gia đình.

Ông Phú nhấn mạnh: “Lương khởi điểm cho người có trình độ đại học tại một viện nghiên cứu của Nhà nước chỉ trên 3 triệu đồng, lương giáo sư tại một trường đại học sư phạm cũng chỉ trên 5 triệu. Trong khi với những người giúp việc thạo việc, chúng ta cũng phải trả số tiền từ 3 đến 4,5 triệu. Với mức lương thấp như thế, làm sao trí thức có thể đủ để trang trải cuộc sống bản thân và gia đình. Muốn họ cống hiến cho khoa học thì phải cho họ đủ mức lương để nuôi sống bố mẹ, vợ con. Có như vậy trí thức mới có động lực để lao động, sáng tạo”.

Bà Nguyễn Thúy Anh, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế: “Trí thức cần môi trường làm việc chuyên nghiệp”. Ảnh vusta.vn

Bà Nguyễn Thúy Anh, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế: “Trí thức cần môi trường làm việc chuyên nghiệp”. Ảnh vusta.vn

Bà Nguyễn Thúy Anh, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế chia sẻ quan điểm của mình: “Khi ở nước ngoài họ háo hức về nước để cống hiến. Tuy nhiên khi về Việt Nam thì thấy mọi thứ khác quá, mâu thuẫn thế hệ, mâu thuẫn trong cách làm việc, nghiên cứu khoa học… Vì vậy, ngoài chế độ đãi ngộ xứng đáng, chúng ta cũng cần tạo môi trường làm việc và môi trường xã hội công bằng, công khai, minh bạch và chuyên nghiệp cho trí thức hoạt động”

Ngọn Hải Đăng

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc