Home » Tiêu Điểm, Xã hội » Chính quyền tìm cách kiểm soát việc góp ý sửa đổi Hiến pháp
Kể từ khi chính quyền Việt Nam kêu gọi nhân dân góp ý cho bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, ngày càng có nhiều người tham gia ký tên các kiến nghị, các tuyên bố, hoặc đăng trên mạng các bài viết đòi hỏi dân chủ hóa đời sống chính trị. Trước tình hình này, chính quyền đang tìm đủ mọi cách để kiểm soát việc góp ý Hiến pháp.

Nhóm nhân sĩ trí thức khởi xướng kiến nghị 72 và dự thảo sửa đổi Hiến pháp 2013.

 

Tính cho đến nay đã có hơn 9 ngàn người ký tên vào bản kiến nghị do 72 nhân sĩ trí thức tên tuổi khởi xướng, còn được gọi là kiến nghị 72. Kiến nghị này yêu cầu xóa bỏ Điều 4 Hiến pháp về vai trò lãnh đạo của đảng, đòi tam quyền phân lập, quyền tư hữu đất đai, phi chính trị hóa quân đội, đòi đưa dự thảo Hiến pháp ra trưng cầu dân ý.

Trước tình hình đó, một trong những biện pháp đối phó của chính quyền Việt Nam đó là hạ thấp giá trị của bản kiến nghị 72. Báo chí chính thức, cụ thể là tờ Đại Đoàn Kết, số ra ngày 09/03 và đài truyền hình VTV1 trong chương trình phát ngày 10/3 đã khẳng định là đa số những chữ ký ủng hộ kiến nghị 72 là những chữ ký « mạo danh ». Tờ Đại Đoàn Kết khẳng định là việc ngụy tạo này là do « động cơ chính trị không trong sáng của một số người có tư tưởng đối lập ».

Sau khi bài báo trên tờ Đại Đoàn Kết được đăng tải, trang Bauxite Việt Nam, nơi khởi xướng bản kiến nghị 72, đã ngay lập tức phản bác lời cáo buộc về giả mạo chữ ký. Trang Bauxite Việt Nam tố cáo chính quyền đang truy tìm danh tích những người soạn thảo kiến nghị 72 và Dự thảo Hiến pháp 2013 của các nhân sĩ trí thức, để đàn áp theo lối xé nhỏ phong trào, đồng thời dọa dẫm, đàn áp những người tham gia ký kiến nghị.

Cũng để nhằm kiểm soát việc góp ý Hiến pháp, biện pháp thứ hai hiện đang được thực hiện ở Sài Gòn đó là vận động người dân điền vào « Phiếu lấy ý kiến nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 ». Trên phiếu này, người dân chỉ có thể, hoặc là trả lời « đồng ý với toàn văn bản dự thảo Hiến pháp », hoặc « đồng ý với những nội dung khác trong dự thảo », kèm theo ý kiến góp ý, đề nghị sửa đổi, bổ sung những Chương, Điều hoặc từ ngữ cụ thể.

Được yêu cầu đóng góp ý kiến theo kiểu đích danh như vậy dĩ nhiên là đa số người dân sẽ trả lời « đồng ý » để được yên thân, chứ chắc là sẽ chẳng có mấy ai dám nói ra những điều mình nghĩ.

Báo chí chính thức trong những ngày qua cũng liên tục đăng những bài báo phản bác những quan điểm đòi đa nguyên, đa đảng trong việc góp ý Hiến pháp, thậm chí còn khẳng định « Đảng với dân là thống nhất, phủ nhận Đảng tức là phủ nhận vai trò của dân ».

Ông Nguyễn Trung, một cựu cán bộ đảng viên cao cấp, cho rằng lẽ ra « nhân dịp sửa đổi Hiến pháp lần này, Bộ Chính trị nên mời các trí thức có uy tín hình thành một số diễn đàn khoa học và công khai cho những vấn đề hệ trọng của đất nước để tạo sự đồng thuận tốt nhất có thể trong Hiến pháp mới. Đồng thời phát huy dân chủ để nhân dân tự triển khai những diễn đàn như thế ở mọi nơi ».

Theo ông Nguyễn Trung, « mọi cách làm trong việc sửa đổi Hiến pháp nếu chỉ nhằm quy kết hoặc khép tội những “ý kiến khác cho thấy Bộ Chính trị trong thâm tâm vẫn kiên quyết giữ nguyên hệ thống chính trị và bộ máy nhà nước như hiện tại. Làm như thế, hiển nhiên sẽ chỉ tiếp tục xô đẩy đất nước đi sâu thêm vào con đường của thảm họa ».

Thanh Phương

Theo rfi


3 ý kiến dành cho “Chính quyền tìm cách kiểm soát việc góp ý sửa đổi Hiến pháp”

 1. nguyen dang sang 14/03/2013

  Thiết nghĩ, Đảng CSVN nên thể hiện bản lĩnh của mình mà công khai đối thoại với tất những quan điểm khác nhau một cách “quang minh chính đại”, làm cho mọi người “tâm phục, khẩu phục”; không nên tránh né hay có những biện pháp ngăn chặn, làm như vậy càng làm cho tình hình xấu thêm.Nói chung, một đảng hay đa đảng điều có những ưu điểm và khuyết điểm của nó; quan trọng là đảng nào tập hợp được những người ưu tú, có tâm huyết, biết yêu nước, thương dân, biết đặt quyền lợi chung trên quyền lợi riêng…đảng có tính tổ chức, kỷ luật cao, không bao che việc xấu. Theo tôi, hiện nay nước Việt Nam chưa phải là lúc thích hợp cho việc thực hiện đa đảng bởi những lý do sau:
  – Đất nước đang cần sự ổn định để phát triển trong tình thế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp không lường, nhất là vấn đề kinh tế và quốc phòng.
  – Đảng CSVN tuy có những sai lầm như chủ quan, duy ý chí,thiếu dân chủ trong sử dụng nhân tài (bầu cử, bổ nhiệm),để xảy ra tình trạng tham nhũng nghiêm trọng đến mức nguy hiểm.Nhưng thực tế hiện nay chưa có một tổ chức đảng nào có tầm vóc có thể thay thế và đối trọng với đảng CSVN.
  – Cuộc chiến tranh đã qua gần 40 năm nhưng lực lượng trong chế độ Sài gòn hiện nay vẫn còn và có tư tưởng thù địch còn nặng có thể tái diễn một cuộc chiến tranh về ý thức hệ làm cho tình hình trở nên hỗn loạn không có lợi cho Đất nước.
  – Qua những ý kiến đối lập hiện nay là liều thuốc hữu hiệu để những người lãnh đạo Đảng CSVN tỉnh thức để sửa mình một cách thực sự chứ không việc làm qua loa hình thức như chỉnh đốn đảng theo NQ TW 4 vừa qua.Và đây cũng là liều thuốc cho cả những tội đồ làm suy yếu đảng vừa thoát khỏi sự trừng phạt qua đợt chỉnh đốn.

  Reply
 2. pham duy van pleiku,gialai 09/05/2013

  “tham nhung chinh tri” dang la nguon goc moi van de cua viet nam,xa roi dan,xa roi cuong linh cua dang lao dong vn tu ngay thanh lap,do la noi dau va su tran tro cua nhieu nguoi co tam huyet voi dan toc,chung ta ko the ham ho..vo dua ca nam”roi day lich su se ghi nhan day du..cong va toi cua dcs,chung ta ko nen voi xet doan 1 cach vo tinh ma voi quen cong lao xuong mau cua nhung bac cha anh da chet tren chien truong de danh lay “doc lap thong nhat”che do nao cung co..cai hay can hoc hoi,cai do phai dao thai..xong phai co lo trinh cho phu hop,dua nhan thuc xh len tam cao chung,khi nhan thuc xh nhieu tang lop dan chung tien bo tat se loai bo dc nhung gi sai lam,hy vong rang tat ca chung ta,dan toc vn se truong ton tien ve thoi dai van minh dan chu.

  Reply
 3. pham duy van pleiku,gialai 09/05/2013

  xem tren internet toi thay nhuc dau nhat do la van de chu quyen 2 quan dao thieng lieng cua chung ta,hoang sa da bi thien trieu trung quoc danh cuop tu nam 1974,truong sa thi chung giet mat hon 70 chien si va cuop cua chung ta bao nhieu dao noi va chim,va hien tai chung dang lam le..cuop nuoc ta 1 lan nua tro thanh..chau,quan..cua chung nhu 1000 nam qua chung ta deu da thay,ngon lua cam hon cua moi nguoi dan vn deu cho ngay..bung phat tieu diet quan thu..hoi nhung nguoi dung dau vn,dung dau dcs..hay can dam manh me len,cung voi dan,dan dat dan chung 1 lan nua tieu diet quan cuop nuoc..nhu cha ong ta da tung lam”nam quoc son ha nam de cu”……

  Reply

Ý kiến bạn đọc