Home » Xã hội » Mọi chuyện xảy ra rồi mới bắt đầu rà soát, xử nghiêm
Phó chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại Nguyễn Sĩ Cương bày tỏ bức xúc trên nghị trường trước việc nhiều vụ tai nạn, hoả hoạn nghiêm trọng xảy ra và quản lý nhà nước thường “chạy” theo sau.

Kết quả hình ảnh cho Ông Nguyễn Sỹ Cương: Sao cứ cháy nhà, chết người rồi mới ‘rà soát, xử nghiêm’

Ông Nguyễn Sĩ Cương: Sao cứ cháy nhà, chết người rồi mới ‘rà soát, xử nghiêm’

Đăng đàn trong phiên thảo luận của Quốc hội ngày 2/11, đại biểu Nguyễn Sĩ Cương nhìn nhận kết quả phát triển kinh tế xã hội đến thời điểm này đã thể hiện vai trò lãnh đạo, nỗ lực của Chính phủ. Nhưng, theo ông Cương, nếu không nâng cao hơn nữa chất lượng quản lý nhà nước ở các cấp chính quyền thì kết quả đạt được khó bền vững.

Phó chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại của Quốc hội cho rằng, ở nhiều nơi, đáng lý quản lý Nhà nước phải trước một bước thì thực tế lại “chạy theo vấn đề cần quản”, khi xảy ra sự vụ bức xúc đều được giải thích do buông lỏng quản lý.

Điểm lại hàng loạt vụ việc như: Sập mỏ khai thác đá, vài chục người chết; sạt lở bãi thải, vài gia đình bị chôn vùi; lật du thuyền trái phép, nhiều người chết; cháy cơ sở karaoke ở Hà Nội làm chết nhiều người…, ông Cương nói: “Cứ xảy ra rồi đại diện chính quyền mới đến, tuyên bố sẽ rà soát, kiểm tra và xử nghiêm sai phạm. Vâng, lẽ ra việc đó phải làm từ lâu rồi chứ không đợi đến khi xảy ra mới làm”.

Điều đáng nói, theo ông Cương, trong lúc đội ngũ cán bộ, công chức đông, tinh giảm biên chế thì gần như “dậm chân tại chỗ”. Thử hỏi số lượng nhiều mà có những nơi việc quản lý nhà nước không được thực hiện nghiêm túc, thì cán bộ, công chức làm gì?

Ông Cương cho biết, nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ phản ánh, chính quyền và lực lượng chức năng đóng trên địa bàn “việc gì cũng biết”. Cụ thể như trên địa bàn có bao nhiêu doanh nghiệp, kinh doanh, sản xuất gì “họ biết tuốt” và một số nơi thì việc “thăm hỏi” là thường xuyên. 

“Thăm hỏi không phải là để kiểm tra, xem xét gì mà chỉ để xin kinh phí hỗ trợ, mà một số người uất ức nói là xin đểu”, ông Cương nói và thông tin thêm trước đây chỉ xin dịp tết nguyên đán, nay thì dịp lễ cũng xin, dịp nghỉ hè cũng xin hay tổ chức hội nghị cũng xin. Việc cho là tùy tâm nhưng không cho thì sẽ chuốc lấy “khó dễ”, mặc dù một số chủ doanh nghiệp nói chẳng làm gì sai cả, đành chấp nhận! 

Hoài Thu – Võ Hải (Theo Vnexpress)

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc