Home » Khoa học, Tiêu Điểm » Đại Hồng Thủy – “truyền thuyết” và sự thật

Theo truyền thuyết, Đại hồng thủy là sự trừng phạt của Thần đối với sự suy đồi và độc ác của loài người. Nhiều bằng chứng tìm được gần đây đã cho thấy, các biến cố đó là có thật.

>>Đại Hồng Thủy và truyền thuyết 2012 của người Maya

>>Liệu Đại hồng thủy là có thật?

>>Những câu chuyện Đại Hồng Thủy của người tiền sử

>>Đại Hồng Thủy không phải là 2012?

Truyền thuyết về Đại hồng thủy xuất hiện trong rất nhiều nền văn hóa cổ xưa như Lưỡng Hà, Babylon, Trung Hoa, Hy Lạp cổ đại…

“Truyền thuyết” nổi tiếng nhất là trận Đại hồng thủy được ghi trong sách Sáng Thế ký. Thần quyết định xóa sổ loài người vì tội ác của họ, nhưng lại cứu Noah vì ông có đạo đức. Thần đã dạy ông cách đóng một con thuyền lớn để tự cứu mình, một số ít người khác, cùng với các loài động vật.

Một “truyền thuyết” được coi là cổ xưa nhất về Đại hồng thủy được ghi lại trong cuốn sách đá của nền văn minh Lưỡng Hà. Thần Enki đã cảnh báo vua Ziusudra thành Shuruppak (một triều đại cách đây 5.000-6.000 năm, nay thuộc lãnh thổ Iraq) rằng Thượng đế sẽ tiêu diệt loài người bằng một trận lụt ghê gớm. Thần Enki đã mách cho vua Ziusudra cách đóng một con thuyền lớn, nhờ đó Ziusudra đã thoát nạn.

Đại Hồng Thủy - ’truyền thuyết’ và sự thật - Tin180.com (Ảnh 2)

Phần đánh dấu màu vàng đậm trong hình là khu vực Lưỡng Hà xưa kia. Khu vực này là của những nền văn minh sớm nhất mà con người biết đến. Đặc điểm chung của các nền văn minh này là đều xuất hiện đột ngột với trình độ rất cao ngay từ đầu.


Trong “truyền thuyết” Babylon cổ xưa, người anh hùng Gilgamesh thuộc xứ Uruk muốn trở thành bất tử giống như tổ tiên của mình là UtNapishtim. Chính ông đã cảnh báo cho Gilgamesh biết sắp có trận lụt lớn. Gilgamesh đã học được cách đóng một cái tàu lớn để đưa gia đình, bạn bè và tài sản của mình lên đó để tránh Trận Lụt.

Cuốn sách Luật lệ của Plato cũng đã nói về Trận Lụt lớn xuất hiện trước thời của ông khoảng 10.000 năm.

Truyền thuyết Hồ Ba Bể ở Việt Nam cũng liên quan đến đại hồng thủy. Thần Giao Long hóa thân thành một bà lão ăn mày đi dự hội “Vu Già” cầu Phật, do thấy người đời không có lòng nhân từ nên đã dâng nước nhấn chìm tất cả. Chỉ có hai mẹ con người góa phụ cho bà ăn mày ăn ngủ nhờ là được cứu. Thần đưa cho họ 2 vỏ trấu (sau đó biến thành thuyền) và một nắm tro để rải xung quanh ngôi nhà của mình. Khu đất đó không bị chìm trong nước và ngày nay là đảo Po-già-nải ở giữa Hồ Ba Bể.

Những phát hiện khoa học

Các cuộc khai quật ở khu vực nền văn minh Lưỡng Hà (thuộc nước Iraq ngày nay) đã phát hiện nhiều dấu vết như lớp bùn trầm tích, hay các hóa thạch liên quan đến trận đại hồng thủy.

Trong những năm 1920, nhà khảo cổ học người Anh Leonard Wooley trong khi khai quật ở khu vực phía Nam vùng đất Lưỡng Hà (được coi là nơi sinh Abraham, tổ phụ của dân Do Thái) đã phát hiện các vỉa bùn sâu nằm dưới nước. Ngoài ra còn có nhiều dấu vết nhà cửa vật dụng bằng gốm chìm dưới tầng bùn.

Gần đây, các nhà khoa học tìm thấy dấu tích của một chiếc tàu lớn trên một đỉnh núi cao gần 2.000m tại Thổ Nhĩ Kỳ. Họ cho rằng đó là chiếc tàu nổi tiếng của Noah, được ghi chép trong sách Sáng Thế ký.

Như vậy, có thể khẳng định những trận Đại hồng thủy trong quá khứ là có thật.

Đại Hồng Thủy - ’truyền thuyết’ và sự thật - Tin180.com (Ảnh 3)

Các nhà khoa học cũng đưa ra giả thiết về nguyên nhân gây ra chúng. Họ cho rằng vào cuối kỷ Băng hà (kéo dài từ 2,5 triệu năm đến 10.000 năm trước Công nguyên), nhiệt độ của trái đất rất thấp. Băng hà bao phủ toàn bộ bắc bán cầu. Sau đó, những khối băng cực lớn bắt đầu di chuyển, khối lượng ước chừng 30 triệu km2. Những núi băng khổng lồ đè nặng lên vỏ trái đất gây lún sụt ở nơi này và trồi lên ở nơi khác, tạo ra những vùng đất như Scandinavia, Scotland, Canada… Khi đó, mực nước biển rất thấp (thấp hơn hiện nay 120-150 m); châu Á và Bắc Mỹ nối liền nhau qua eo biển Bering. Thời kỳ cuối cùng của kỷ Băng hà cách đây 10.000 năm, khí hậu trái đất nóng lên làm băng tan và mực nước biển dâng nhanh là nguyên nhân gây ra Đại hồng thủy nhấn chìm nhiều vùng đất.

Gần đây các nhà khoa học đã khám phá những đại dương ngầm khổng lồ nằm ẩn sâu hơn 1.000 km dưới bề mặt trái đất, và họ cho rằng đây chính là nguyên do gây nạn Đại hồng thủy trong các “truyền thuyết” ấy. Các khảo sát sử dụng sóng địa chấn cho thấy có ít nhất hai đại dương ngầm bên dưới bề mặt lục địa Âu – Á và đại lục Bắc Mỹ.

Các nhà khoa học Mỹ tin rằng các đại dương ngầm có lượng nước không kém hai đại dương vùng cực. Vì một lý do nào đó (động đất, chuyển động vỏ trái đất…), lượng nước khổng lồ này đã phun trào lên mặt đất. Hơi nước bốc lên cao gặp khí lạnh ngưng tụ thành những đợt mưa dài ngày, gây ra Đại hồng thủy và sau đó lại ngấm xuống các đại dương bên trong lòng đất.

(Theo Sức khỏe & Đời sống)

Chuyên đề:

01 ý kiến dành cho “Đại Hồng Thủy – “truyền thuyết” và sự thật”

Ý kiến bạn đọc