Home » Khám Phá, Khoa học, Tiêu biểu sideshow » 10 phát hiện ấn tượng nhất trong năm 2010
Mới đây, tạp chí National Geographic nổi tiếng đã bình chọn những phát hiệnkhoa họcấn tượng nhất trong năm 2010. Dưới đây là danh sách 10 phát hiện được đánh giá là ấn tượng nhất trong năm qua. Ảnh trên National Geographic.

1. Cá có tay

10 phát hiện ấn tượng nhất trong năm 2010

Con cá màu hồng trong bức hình này đang dùng những chiếc vây giống hệt như đôi cánh tay để bò dưới đáy biển chứ không phải bơi như những loài cá thông thường. Đây là một trong 9 loài cá mới được phát hiện hồi tháng 5 vừa qua.

2. Tác giả của “Những cuốn sách nơi Biển Chết”

10 phát hiện ấn tượng nhất trong năm 2010

Năm 1947, các nhà khảo cổ đã tìm thấy cả một kho sách vĩ đại của giáo phái Essenes tại Qumran ở gần Biển Chết với hàng trăm cuốn sách viết trên những cuộn da lừa, trên những thanh đồng hoặc những thanh gỗ được gọi chung là “The Dead Sea Scrolls” (Những cuốn sách nơi Biển Chết).

Trong năm qua, những phát hiện khảo cổ trên nhiều phương diện đã giúp các nhà khoa học tràn đầy hy vọng sẽ giải mã được câu đố hóc búa lâu nay: Ai là tác giả thực sự của những cuốn sách này.

Những kết quả thu được cho thấy, “Những cuốn sách nơi Biển Chết” rất có thể là một kho tàng văn hóa của những người Do Thái lưu vong trong thời kỳ chiến tranh. Thậm chí, rất có thể nó là một kho tàng lớn của Thánh điện Jesuralem.

3. Phát hiện nhiều động vật kỳ dị dưới đáy biển Greenland

Loài cá có tên khoa học Chaenophry Longiceps này khiến cho người ta nghĩ rằng chúng được tạo ra từ một bộ phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, chúng là 1 trong số 38 loài cá mới được phát hiện tại vùng biển Greenland. Trong bản báo cáo hồi tháng 2 của các nhà khoa học, 10 loài trong số chúng là những loài đầu tiên được phát hiện.

4. Phát hiện di tích thuyền Noah

Vào tháng 4 năm nay, một nhóm các nhà khoa học Hong Kong và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, họ tìm thấy phần còn lại của chiếc thuyền Noah trong truyền thuyết tại khu vực núi Ararat, phía đông Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhà khoa học khẳng định, chiếc thuyền cổ có niên đại lên tới 4800 năm, tức thời kỳ mà con thuyền Noah được miêu tả trong Kinh Thánh. Tuy nhiên, một số nhà khoa học lại không cho rằng đây là con thuyền Noah huyền thoại thực sự.

5. Loài dơi giống người ngoài hành tinh

Tháng 10 vừa qua, Tổ chức bảo tồn quốc tế tuyên bố, người ta vừa phát hiện tại khu vực rừng rậm hẻo lánh thuộc Papua New Guinea một loài dơi có mũi có hình dạng giống hệt nhân vật Jedi Master Yoda trong bộ phim “Chiến tranh giữa các vì sao” (Star War).

Các nhà khoa học đã tìm thấy hơn 200 loài động vật và thực vật tại khu vực núi Muller và Nakanai vốn còn nguyên sơ của Papua New Guinea. Trong đóai động vật có vú, 24 loài ếch, 9 loài thực vật, gần 100 loài côn trùng như chuồn chuồn kim, dế, kiến, và khoảng 100 loài nhện.

6. Mỗi lỗ đen tồn tại một vũ trụ khác

Giống như một bộ phận của búp bê Matryoska của Nga, vũ trụ của chúng ta có thể nó đang tồn tại bên trong một lỗ đen. Và lỗ đen này, đến lượt nó lại có thể tồn tại bên trong một vũ trụ lớn hơn. Ngược lại, những lỗ đen, từ lớn tới nhỏ được con người phát hiện lâu nay, rất có thể là con đường đẻ đi sang những thế giới khác.

Đó là tuyên bố của Nikodem Poplawski thuộc trường Đại học Indiana ở Bloomington, Mĩ trong một công trình nghiên cứu được công bố hồi tháng 3 năm nay.

7. Tìm thấy nền văn minh Amazon đã mất

Trong một công trình công bố hồi đầu tháng 1 năm nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra hàng trăm kết cấu có hình tròn, hình vuông và hình kỷ hà bị rừng rậm che phủ. Điều này chứng tỏ, tại khu vực Amazon từng tồn tại một nền văn minh phát triển mà con người chưa từng biết tới.

Từ năm 1999, thông qua những bức ảnh chụp vệ tinh người ta đã phát hiện hơn 200 công trình bằng gỗ và đất hình kỷ hà trải dài hơn 250 km dọc theo lưu vực sông Amazon. Theo tính toán của các nhà nghiên cứu, một số lượng công trình bằng gỗ và đất lớn gấp 10 lần đang bị các cánh rừng rậm che phủ.

8. Loài thằn lằn đẻ con

Một loài thằn lằn kỳ lạ vừa được phát hiện ở Australia đã bỏ cách sinh sản đẻ trứng “truyền thống” để chuyển sang đẻ con. Loài thằn lằn bụng vàng và có ba chân này thường sinh sống ở vùng ven biển New South Wales, Autrailia. Tuy nhiên, trong khi những con thằn lằn sinh sống ở vùng đất thấp vẫn đẻ trứng thì những con thằn lằn sinh sống ở vùng đất cao và lạnh lại duy trì nòi giống theo phương pháp “sinh con”.

9. Kết cấu bí ẩn bên ngoài vũ trụ

Năm 2008, báo cáo của các nhà khoa học khẳng định, hàng trăm quần tụ thiên hà đang dịch chuyển về cùng một hướng với tốc độ 3,6 triệu km mỗi giờ. Sự vận động này không thể giải thích bằng những mô hình vũ trụ hiện có. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đề ra một cách giải thích vẫn đang gây nhiều tranh cãi, rằng, các quần tụ thiên hà bị lôi kéo bởi lực hút của một vật chất nằm ngoài vũ trụ đã được biết tới.

Trong năm 2010, một nhóm các nhà khoa học phát hiện, “dòng chảy tối” (dark flow) mở rộng ngoài sức tưởng tượng so với những báo cáo trước đó với phạm vi hơn 2,5 tỉ năm ánh sáng tính từ Trái đất.

10. Động đất Chile làm ngày ngắn đi

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tuyên bố, sức mạnh của trận động đất mạnh 8,8 độ richter ở Chile hồi cuối tháng 2 có thể làm dịch chuyển tâm của Trái đất, làm cho thời gian một ngày trở nên ngắn hơn.

Richard Gross, nhà địa vật lý của NASA đã sử dụng một mô hình máy tính để tìm hiểu tác động của trận động đất tới Trái đất. Kết quả cho thấy, do tốc độ tự quay quanh trục của Trái đất nhanh hơn , trận động đất ở Chile có thể đã làm cho một ngày của Trái đất ngắn bớt đi 1,26 phần triệu giây. Thay đổi tuy không đáng kể nhưng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến hành tinh xanh của chúng ta.

Theo tin247


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc