Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Tại sao hàng hóa Trung Quốc sản xuất lại rẻ hơn khi mua ở Mỹ
Theo logic, theo lý thuyết kinh tế đồng tiền Trung Quốc có giá trị hơn và có giá trị để người Trung Quốc mua những thứ ở Trung Quốc hơn đồng đôla Mỹ cho người Mỹ chi tiêu đồng tiền của họ tại Mỹ, có nghĩa là người Trung Quốc có thể mua nhiều thứ hơn với 10 nhân dân tệ (NDT), trong khí 10 đô la Mỹ không mua được những số lượng tương tự ở Mỹ. Tại sao? Thực tế là thu nhập bình quân của Trung Quốc thấp hơn nhiều so với Mỹ thậm chí tính theo đồng NDT.

Ở Mỹ có những "Cửa hàng 99 xu" ở trên nhiều thành phố

Theo số liệu thống kê của Cục thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết trong năm 2009, người dân thành phố thu nhập bình quân là 17.175 nhân dân tệ/ năm. Người dân vùng quê và nông dân thu nhập bình quân là 5.153 nhân dân tệ/ năm. Nhưng theo số liệu thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phát hành vào tháng 4 năm 2010, chỉ số GDP của Trung Quốc trên đầu người là 3678$, xếp thứ 100 trên thế giới. Bằng phép so sánh, chỉ số GDP bình quân thu nhập của Mỹ năm 2010 là 46.381$, xếp thứ 9 trên thế giới. Tất nhiên là cao hơn so với mức bình thường của Trung Quốc.

Nhưng ở Trung Quốc, 1 NDT đáng giá bao nhiêu? Có thể mua được những gì? Ví dụ, một nhân dân tệ có thể trả cho một hay hai lần đi vệ sinh công cộng; dùng cho một chuyến đi xe buýt, nhưng không đủ để đi tàu điện. Một Đô la mua được những gì ở Mỹ? Ở Mỹ có nhiều “Nhà hàng 99 xu (cent)” tại nhiều thành phố. Những cửa hàng cung cấp sự lựa chọn phong phú về hàng hóa. Tất cả hàng hóa đều có giá chỉ 99 xu. 99 xu có thể mua được 8 gói mì ăn liền. Ở Trung Quốc mỗi gói tương tự có giá 3 nhân dân tệ.

99 xu có thể mua một chai dầu hào, hoặc một chai sữa, hay một túi rau, hay một chiếc radio nhỏ. Không chịu thuế các mặt hàng thực phẩm. Mặt hàng thực phẩm không chịu thuế, và giá trị thuế là khác nhau ở các tiểu bang khác nhau và các thành phố, thông thường khoảng 8 xu trên một đồng Đô la.

Cũng 99 xu có thể mua ba cốc mì ăn liền, hoặc một túi hạt hướng dương, hoặc một đôi găng tay, hay một cái chảo xúc hoặc một “cốc sippy” trẻ em với ống hút; một cuộc khăn giấy nhà bếp; hoặc một túi hạt óc chó rang ngọt, hoặc một một giỏ xách trang trí tinh tế, hay bốn cuộn giấy vệ sinh; một chai nước tẩy rửa chén, kinh cửa sổ, hoặc một vòi phun không khí trong nhà, hoặc một túi lớn bánh bích quy. Những sự lựa chọn khác của 99 xu là bất tận, từ bánh kẹo các loại; bốn viên pin có kích cỡ khác nhau (mà có giá 10 nhân dân tệ mỗi loại ở Trung Quốc); văn phòng phẩm, bút tẩy, kéo, các loại thức ăn khác, mũ lưỡi trai nam, găng tay, keo xịt tóc, thậm chí đồ trang sức. Điều ngạc nhiên ở đây là tất cả các mặt hàng này, phần lớn được sản xuất ở Trung Quốc. Điều này tạo ra niềm tự hào Trung Quốc, nhưng đồng thời cũng là một sự lo lắng.

Nhiều cửa hàng ở Mỹ đang tràn ngập những hàng hóa rẻ tiền được sản xuất tại Trung Quốc và ít tốn kém hơn chúng ta mua ở Trung Quốc, và có chất lượng tốt hơn. Làm thế nào để các nhà sản xuất có thể có lợi nhuận, vì phải xét đến tàu thuyền, chi phí vận chuyển và thuế nhập khẩu và sau đó bán rong ở Hoa Kỳ với giá chỉ 99 xu? Điều gì làm cho hàng hóa này lại rẻ hơn các hàng hóa tương tự được bán ở Trung Quốc? Chúng tôi không thể không đặt câu hỏi: Điều gì xảy ra với hệ thống định giá Trung Quốc của chúng tôi?

Tâm Minh

(Theo secretchina)


2 ý kiến dành cho “Tại sao hàng hóa Trung Quốc sản xuất lại rẻ hơn khi mua ở Mỹ”

 1. hien 03/03/2011

  Các khả năng có thể:
  1/ Chính phủ TQ có trợ giá.
  2/ THuế đối với hàng hóa bán ở TQ cao
  3/ Xem lại câu chuyện ở trên có đúng hay ko?

  Reply
  • nong dan 17/10/2015

   Bài viết quá nông cạn,không nói lên tính cơ bản của quy luật kinh tế (cầu cung)….

   Reply

Ý kiến bạn đọc