Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow, Tiêu Điểm » Bắc Triều Tiên : Cư dân nhiều nơi phải ăn cỏ dại vì đói
Trong một bản thông cáo công bố ngày 23/02/2011, 5 tổ chức phi chính phủ Mỹ đã

Hai cha con lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-il và Kim Jong-un REUTERS

khẳng định Bắc Triều Tiên bị thiếu lương thực trầm trọng. Hậu quả là người dân ở một số nơi đã phải ăn cỏ để sống. Các tổ chức này kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn cấp giúp đỡ.

Theo các tổ chức phi chính phủ Christian Friends of Korea, Global Ressources, Mercy Corps, Samaritain’s Purse và World Vision, nhóm chuyên gia của họ đã quan sát và ghi nhận những bằng chứng về tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu lương thực và nhiều người đị lượm nhặt cỏ dại.

Những hiện tượng này đặc biệt phổ biến nơi những gia đình sống nhờ vào hệ thống tem phiếu, phân phát lương thực của Nhà nước. Chịu hậu quả nghiêm trọng nhất do tình trạng thiếu lương thực hiện nay là các người già, trẻ em, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ.

Các tổ chức nói trên đã gởi một ê kíp 7 chuyên gia đến Bắc Triều Tiên vào đầu tháng 02/2011. Trích dẫn số liệu của chính quyền Bình Nhưỡng, họ cho biết là từ 50 đến 80% lúa mì và mạch, dự trù thu hoạch vào mùa xuân tới đây, kể như đã bị mất trắng do thời tiết lạnh giá.

Bên cạnh đó, do giá lương thực trên thế giới tăng cao, việc nhập khẩu ngày càng khó khăn để đảm bảo an toàn lương thực tại Bắc Triều Tiên. Nước này trong năm qua đã bị cô lập thêm, sau khi bị cáo buộc đánh chìm chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc, và hành động gây hấn pháo kích vào một hòn đảo ở phía Nam.

Mai Vân

Theo rfi

Chuyên đề: , , ,

3 ý kiến dành cho “Bắc Triều Tiên : Cư dân nhiều nơi phải ăn cỏ dại vì đói”

 1. thuong dan trieu tien qua hic, chac sap co ngay` ng dan dung len nhu o ai cap roi

  Reply
 2. Người dân triều tiên đói khổ để cha con họ Kim đứng trên bục cao mà hót. hi vọng phong trào cách mạng sẽ lan sang triều tiên

  Reply
 3. David Sang 02/03/2011

  chế độ độc tài tại Triều Tiên cũng không khác gì những chế độ ở thế giới Ả Rập. Phải lấy dân làm gốc mới là thương dân

  Reply

Ý kiến bạn đọc