Home » Kinh doanh » Đôla tự do làm khó thị trường vàng
Đến trưa 8/3, hầu hết các cửa hàng thu đổi đôla tự do tại Hà Nội vẫn chưa hoạt động trở lại sau quyết định tạm ngưng ngày hôm qua. Giao dịch vàng, vốn được tính giá dựa trên đôla, cũng vì thế mà thêm phần ảm đạm.

Theo quan sát của VnExpress.net, các cửa hàng kinh doanh vàng bạc kiêm thu đổi ngoại tệ tại các tuyến phố Hà Trung, Hàng Bạc, Trần Nhân Tông… tại Hà Nôi, vẫn ngừng mua bán đôla từ hai ngày nay.

vàng
Không còn cảnh bán mua tấp nập như thế này tại phố ngoại tệ, vàng bạc Hà Trung từ hai ngày nay, kể từ khi thị trường đôla Mỹ tự do ngừng giao dịch. Ảnh minh họa: Tuệ Minh

Nếu như bình thường, ngay sau thời điểm mở cửa giao dịch lúc 9h, lượng khách ghé cửa hàng đã đông nghịt, thì sáng nay, đến 10h trưa, không khí mua bán tại đây vẫn yên ắng. Thậm chí, có nhiều cửa hàng, chủ và nhân viên đứng rỗi tán chuyện vì không có khách đến trao đổi, mua bán. Nhân viên cửa hàng vàng bạc ở cuối phố Hà Trung cho biết vẫn chưa buôn bán gì. Mọi giao dịch dù là vàng hay ngoại tệ đều ngừng trong ngày hôm nay.

Chủ một cửa hàng vàng bạc khác trên phố Hà Trung cũng cho biết sẽ không giao dịch ngoại tệ, ít nhất từ nay đến hai ngày sắp tới. Về giao dịch vàng, anh này tiết lộ, tạm ngưng hoạt động mua bán vàng trang sức do máy thử vàng bị hỏng. Hiện tại, cửa hàng chỉ bán và mua vàng miếng, với giá mua vào 37,63 triệu đồng một lượng, bán ra 37,70 triệu đồng một lượng.

vàng
Các cửa hàng kinh doanh vàng bạc tại phố Hàng Bạc (Hà Nội) đã ngừng giao dịch USD, trong khi tình hình mua bán vàng cũng rơi vào ảm đạm. Ảnh: Tuệ Minh

Cũng trong sáng nay, tại điểm mua bán vàng, thu đổi ngoại tệ lớn nhất phố Hà Trung, lượng khách đến giao dịch thưa hơn bình thường. Một nhân viên tại đây tiết lộ, chưa bao giờ chỗ để xe máy cho khách lại trống như hôm nay. Có những khách đến mua USD, nhưng vì cửa hàng không bán nên lại dắt xe quay về.

Phố Hàng Bạc cũng được bao trùm bởi sự vắng vẻ, hàng loạt cửa hàng không giao dịch USD mà chỉ mua bán vàng. Sự “đóng băng” đột ngột của đồng đôla Mỹ trên thị trường tự do cũng khiến các chủ cửa hàng lo lắng. Một người kinh doanh vàng trên phố Hàng Bạc chia sẻ, chỉ từ hôm qua đến hôm nay, lượng khách đã sụt giảm trông thấy. Hiện tại, giá vàng 9999 tại phố này phổ biến mức 37,15 triệu đồng một lượng mua vào, 37,90 triệu đồng một lượng bán ra.

vàng
Ế khách, chủ cửa hàng ngồi chơi xơi nước (ảnh chụp trên phố Hàng Bạc, sáng 8/3). Ảnh: Tuệ Minh

Chủ hiệu vàng Tiến Đạt số 132 Hàng Bạc tiết lộ, khi thông tin cấm mua bán vàng miếng trên thị trường tự do bắt đầu xuất hiện, thì cũng là lúc các nhà đầu tư có phần dè chừng. Anh cho biết, hiện tại, khách hàng nhỏ lẻ đến giao dịch, chủ yếu hỏi mua vàng trang sức, cụ thể là nhẫn trơn và có ít người quan tâm đến vàng miếng. Anh cũng cho biết, hiện tại, cửa hàng nhà anh chỉ còn duy nhất một miếng vàng 1 SJC 1 chỉ và một miếng 1 lượng. Tuy nhiên, từ nhiều ngày nay, không có nhiều khách hỏi mua vàng miếng, chủ yếu mua nhẫn trơn để tích trữ.

Trước than thở của chủ các cửa hàng kinh doanh vàng trên thị trường tự do, rằng sự “đóng băng” của đồng đôla Mỹ khiến cho hoạt động buôn bán vàng thêm khó khăn, anh Nguyên, nhà ở đường Lê Duẩn, một nhà đầu tư vàng, nói thẳng, đây chỉ là chiêu “làm hàng”.

Tuệ Minh

Theo vnexpress

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc