Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow, Tiêu Điểm » Thông tin tổng hợp về tình hình Libya ngày 24/3

Những thông tin mới nhất liên quan đến diễn biến chiến sự khốc liệt tại Libya sau 4 ngày bị liên quân oanh kích sẽ được cập nhật liên tục, kịp thời trong bản tin này.

Những diễn biến, sự kiện mới về Libya trong 9 giờ đồng hồ qua

Một chiến đấu cơ cất, hạ cánh thẳng đứng đã trở về sàn tàu đổ bộ USS Kearsarge (Mỹ) sau một chuyến xuất kích tấn công Libya.

– Một bác sỹ Libya tại thành phố Misurata đã nói với kênh BBC World Service rằng tại thành phố này không còn thấy bóng dáng của những chiến xe tăng của quân đội chính phủ trong ngày 23/3 vì các phương tiện chiến đấu chủ lực mặt đất này đang bỏ chạy hoặc đã bị các lực lượng của liên quân tiêu diệt trong những ngày qua. Tuy nhiên, nhân viên y tế này cho biết xung quanh bệnh viện nơi ông ta đang làm việc vẫn còn rất nhiều các tay súng bắn tỉa của lực lượng Gaddafi.

– Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe nói rằng các đối tác của liên quân sẽ nhóm họp tại London vào thứ 3 tuần tới nhằm bàn thảo các vấn đề liên quan đến Libya.

bullet1
Một phiến quân Libya ra hiệu chiến thắng tring một chốt kiểm soát ở thành phố Ajdabiya, Libya.

– Một quan chức của quân đội Mỹ nói trong điều kiện giấu tên cho hay, quân đội Mỹ đã tiến hành ném bom vào vị trí chiếc F-15 của không quân nước này khi nó bị rơi trên một cánh đồng ở Libya tối 22/3, mục đích của việc làm này là để xác chiếc phi cơ không bị rơi vào tay lực lượng quân đội của Gaddafi.

– Cơ quan tình báo Anh cho biết trước khi quân đội nước này tham gia vào các chiến dịch không kích Libya (20/3) vài phút, cơ quan an ninh này thông báo về khả năng có thể các nước tham chiến sẽ phải đối diện với nguy cơ bị tấn công khủng bố để trả đũa cho việc liên quân oanh kích Libya – báo Corriere della Sera của Italy cho hay.

eurofig
Các chiến đấu cơ của liên quân châu Âu cất cánh từ một căn cứ không quân ở miền nam Italy.

– Phó nguyên soái không quân Anh – Greg Bagwel, sỹ quan cao cấp tham gia chỉ huy sứ mệnh tấn công nhằm vào Libya cho biết không lực của Tổng thống Gaddafi gần như đã không còn khả năng chiến đấu. Các máy bay của liên quân có thể hoạt động tự do với cường độ lớn và cự ly gần mà ít có khả năng bị gây nguy hại.

– Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates nói rằng không có thời hạn cụ thể cho việc kết thúc các chiến dịch tại Libya – AFP dẫn lời.

libya-r
Lực lượng chống chính phủ đang vẫy cờ Libya ủng hộ liên quân tấn công quân chính phủ.

– Thủ tướng Nga Vladimir Putin tiếp tục có các phát ngôn chỉ trích hành động tấn công quân sự của liên quân nhằm vào Libya. “Làm sao liên quân có thể đạt được mục tiêu bảo vệ mạng sống của dân thường Libya bằng các phương tiện quân sự gây thương vong trong các đợt tấn công vừa qua. Không thể, điều đó gây ra lo ngại”.

– Nhân chứng của AFP cho biết họ đã nghe thấy một tiếng nổ lớn tại một căn cứ quân sự của quân đội chính phủ Libya cách thủ phủ Tripoli khoảng 32 km về phía đông. Trong khi đó Channel Four đưa tin có tổng cộng khoảng 8 vụ nổ được nghe thấy trong buổi tối ngày 23/3 (giờ địa phương) ở Tripoli.

norwegi
F-16A Falcon của không quân Na Uy đang được tiếp dầu trên không.

– Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner đã viết một bức thư gửi Tổng thống Obama khi ông đang đi công tác nước ngoài nói rằng ông ta đang quan ngại các lực lượng quân sự Mỹ được cam kết gửi đến Libya nhưng không xác định được sứ mệnh rõ ràng tại đây.

– Thông tấn nhà nước Libya JANA cho biết các đợt tấn công của liên quân nhằm vào khu vực phía đông của thủ đô nước này đã khiến nhiều thường dân thiệt mạng.

libya-t
Lực lượng phiến quân đang dỡ những quả đạn pháo trên một chiếc xe tăng bị liên quân tiêu diệt.

– Khu dinh thự của Tổng thống Gaddafi tiếp tục bị liên quân oanh kích tối 23/3 (giờ địa phương) với ít nhất 5 tiếng nổ cực lớn được ghi nhận.

theo vtc

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc