Home » Thế giới » Triều Tiên chuẩn bị tấn công Hàn Quốc?
Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) tuyên bố, Bình Nhưỡng sẽ huy động mọi nguồn lực để hành động nếu Seoul kiên quyết không thả 31 người dân Triều Tiên bị trôi dạt qua hải phận Hàn Quốc hồi tháng 2 vừa qua.

Giới chuyên gia Hàn Quốc lo ngại Triều Tiên tấn công Seoul. Ảnh minh họa.

Giới chuyên gia Hàn Quốc lo ngại Triều Tiên tấn công Seoul. Ảnh minh họa.

Dù Bình Nhưỡng không nêu cụ thể “mọi nguồn lực” là những gì song tuyên bố của Triều Tiên khiến nhiều chuyên gia Hàn Quốc “lạnh người” nghĩ đến khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành một cuộc tấn công mới nhằm vào Seoul.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác điềm tĩnh cho rằng, hiện tại Triều Tiên không còn đủ sức và lực để tiến hành các cuộc tấn công quân sự như trận pháo kích hồi năm ngoái. Lý do đơn giản là bởi những cuộc tấn công trước đó quá đủ để “cô lập” Bình Nhưỡng. Trong khi đó, đồng minh thân cận nhất của nước này là Trung Quốc cũng đang tỏ ra mất kiên nhẫn.

Song Dae-sung, một chuyên gia Triều Tiên tại Viện nghiên cứu Sejong nhận định: “Bình Nhưỡng rất có thể sẽ tấn công theo lối phi quân sự như phát động một cuộc chiến tranh tâm lý hoặc điện tử”.

Trong khi đó, nhà phân tích Ryu Dong-ryeol thuộc Viện nghiên cứu Khoa học cảnh sát cho rằng: “Nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành một cuộc tấn công bằng bom điện tử hoặc bom thư”.

Tình báo Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên có một trung tâm nghiên cứu chuyên về chiến tranh mạng tại Bình Nhưỡng. Theo bức điện mật các điệp viên Hàn Quốc gửi về Seoul hồi tháng 6/2009, Chính phủ Triều Tiên từng yêu cầu trung tâm này khẩn trưởng phát triển một phần mềm có thể nhanh chóng phá hủy mọi mạng lưới thông tin của Hàn Quốc.

Mang quan điểm thực tế hơn, một số chuyên gia khác lại nhấn mạnh, khả năng Bình Nhưỡng bắt cóc các ngư dân Hàn Quốc để đổi lấy 31 người Triều Tiên bị Seoul bắt giữ là rất cao.

Trước đó, Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc trao trả tất cả 31 người của họ bị trôi dạt qua hải phận Hàn Quốc hồi tháng 2 đồng thời phủ nhận chuyện bốn người trong số này không muốn hồi hương. Theo báo giới Hàn Quốc, 20 người đàn ông và 11 phụ nữ này vượt qua vùng biển tranh chấp Hoàng Hải trên một chiếc thuyền đánh cá vào ngày 5/2.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên khẳng định, thuyền của 31 người này bị trôi dạt qua vùng biển tranh chấp do sương mù. Tất cả họ đều mong muốn được về nhà.

theo datviet

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc