Home » Xã hội » Kiến nghị cho ôtô vào trung tâm TP HCM theo ngày chẵn lẻ
Nhằm hạn chế tình trạng kẹt xe, khí thải gây ô nhiễm môi trường, Sở Giao thông vận tải (Sở GTVT) sẽ đề xuất với UBND TP HCM phương án quy định biển số chẵn hoặc lẻ đối với ôtô khi vào trung tâm thành phố.

Tại cuộc họp bàn về các phương án chống lãng phí, tiết kiệm tại UBND thành phố mới đây, ông Trần Quang Phượng – Giám đốc Sở GTVT TP cho biết, tình trạng kẹt xe ở khu vực trung tâm TP HCM ngày càng nghiêm trọng. Lượng khí thải do các phương tiện thải ra môi trường đã đến mức báo động. Vì vậy, ông cho rằng cần hạn chế phương tiện cá nhân lưu thông vào khu vực trung tâm.

Trước tình trạng ôtô, xe máy liên tục tăng là một trong những nguyên nhân gây kẹt xe ở trung tâm TP HCM. Ảnh: Vĩnh Phú.

Theo đó, Sở sẽ đề xuất với UBND TP xây dựng quy định hạn chế xe cá nhân vào khu vực này bằng phương án cho phép lưu thông theo biển số. Những xe có biển số chẵn sẽ được vào trung tâm thành phố các ngày 2-4-6 và xe số lẻ được phép lưu thông vào thứ 3-5-7.

Cũng theo Sở, những xe biển số lẻ có thể xác định theo số cuối của biển số là 1, 3, 5, 7, 9 và ngược lại những xe có số cuối cùng 0, 2, 4, 6, 8 là số chẵn. Riêng ngày Chủ nhật, tất cả các phương tiện đều được phép vào khu vực trung tâm.

Ông Phượng nhận định, hạ tầng giao thông giao thông thành phố chưa đáp ứng được lượng xe cá nhân quá đông và ngày càng tăng cao. “Với số lượng phương tiện giao thông cá nhân hiện có cộng với việc TP HCM đang thiếu bãi đậu ôtô trầm trọng việc áp dụng phương án này sẽ góp phần giải quyết tình trạng ách tắc giao thông khu vực trung tâm TP HCM”, ông Phượng nói.

Để giảm ùn tắc giao thông và tiết kiệm trong khi giá xăng dầu ngày càng tăng cao, Sở GTVT cũng đang phối hợp với các ban ngành đoàn thể vận động moi tầng lớp nhân dân với khẩu hiệu “mọi người cùng buýt”. Đặc biệt, đối với cán bộ công chức phải gương mẫu thực hiện đi xe buýt ít nhất một ngày/tuần.

Theo số liệu thống kê của Sở GTVT, toàn thành phố hiện có 447.000 ôtô và 4,5 triệu xe gắn máy các loại, chưa kể các xe đến từ tỉnh thành khác.

Vĩnh Phú

Theo vnexpress

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc