Home » Thế giới » Nhật động đất mạnh, lò hạt nhân nguy hiểm

Đêm qua (7/4), tại vùng biển đông bắc Nhật Bản lại xảy ra một trận động đất mạnh 7,4 độ richter khiến hai trong số ba nguồn điện bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Onagawa bị hỏng, cảnh báo sóng thần đã được đưa ra.


Trận động đất mạnh 7,4 độ richter tại bờ biển đông bắc Nhật đã khiến nhà máy điện hạt nhân Onagawa gặp nguy (Ảnh: ifeng)


Theo quan sát của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, trận động đất xảy ra vào lúc 23h32 (giờ địa phương), tâm chấn nằm ngoài khơi tỉnh Miyagi, cách bờ biển khoảng 40 km, ở độ sâu 40 km. Người dân ở các tỉnh Miyagi, Aomori, Iwate, Akita, Yamagata và Fukushima đều cảm nhận được trận động đất mạnh. Dư chấn cũng cảm nhận được ở Tokyo, Chiba, Gunma, Nagano và Kanagawa.

Sau khi trận động đất xảy ra, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã lập tức đưa ra cảnh báo sóng thần đối với khu vực dọc bờ biển Thái Bình Dương của Nhật, dự kiến sẽ xuất hiện sóng thần cao khoảng 1 m tại bờ biển Miyagi và khu vực bờ biển Iwate, Fukushima, Ibaraki và Aomori sẽ có sóng thần cao 50 cm. Cơ quan Khí tượng cũng cho rằng trận động đất lần này là dư chấn của siêu động đất ngày 11/3 vừa qua.

Ủy ban An toàn hạt nhân của Nhật cho biết sau trận động đất đêm qua, hai trong số ba nguồn điện bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Onagawa, thuộc công ty điện lực Đông Bắc ở tỉnh Miyagi tạm thời bị hỏng. Tuy nhiên, nguồn điện khẩn cấp đã được sử dụng để hệ thống làm mát vẫn có thể hoạt động bình thường.

Hãng thông tấn Kyodo cho hay nhân viên của Công ty điện lực Tokyo tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 và số 3 đã đi lánh nạn, các tuyến đường cao tốc tại tỉnh Miyagi đã bị cấm lưu thông, toàn bộ khu vực thành phố Fukushima và Yamagata đều bị cúp điện ngay sau khi trận động đất xảy ra.

Hiện vẫn chưa có báo cáo thiệt hại về người và của.

Trận động đất mạnh 9,0 độ richter đã gây ra sóng thần tại bờ biển đông bắc Nhật vào hôm 11/3 vừa qua đã khiến khoảng 28.000 người bị chết hoặc mất tích, và hàng trăm ngàn người bị mất nhà cửa.


theo vietnamnet


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc