Home » Chia sẻ, Nhịp sống trẻ » Khi gia đình không ủng hộ sự lựa chọn của bạn

“Xin bố mẹ hãy hiểu con!” là lời thốt ra đầy nghẹn ngào của bạn H.Lan (Hà Nội) khi không được bố mẹ ủng hộ sự lựa chọn của mình.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề giáo: ông bà, bố mẹ đều làm giảng viên, giáo viên nên ngay từ nhỏ,Lan đã được bố mẹ định hướng theo nghiệp gia đình. Tuy nhiên, do có niềm đam mê với kinh doanh nên bất chấp sự phản đối của bố mẹ,Lan vẫn cương quyết làm một bộ hồ sơ nữa chuyên ngành Kinh doanh.

Mọi chuyện tưởng như lắng xuống khi lâu lâu không thấy bố mẹ nhắc đến chuyện trường, khoa nữa thì sóng gió lại ập xuống khi một ngày bố Lan về và tuyên bố Lan phải thi đại học Sư phạm vì tương lai ổn định sau này. Năn nỉ rồi khóc lóc đều vô cùng, H.Lan chỉ còn biết thốt lên“Xin bố mẹ hãy hiểu con!”.

0808221

Rất nhiều bạn hiện nay cũng đang rơi vào tình trạng như H.Lan, yêu thích ngành này nhưng bố mẹ lại bắt phải học ngành khác.

Những lời hướng dẫn, chỉ bảo của bố mẹ là vô cùng cần thiết bởi họ là những người lớn, có trải nghiệm và kiến thức sâu rộng, có thể giúp bạn định hướng tương lai. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh hiện nay vẫn muốn áp đặt suy nghĩ của mình lên con cái, cho dù là ý tốt muốn con có tương lai ổn định nhưng vẫn không tránh khỏi xung đột giữa hai thế hệ khác nhau.

Trung Dũng(Hà Nội) sinh trưởng trong một gia đình có điều kiện. Ngay từ nhỏ Dũng đã được nuông chiều, thậm chí cung phụng như một cậu chủ nhỏ nhưng Dũng lại là người rất khiêm tốn và hòa đồng. Đam mê với hội họa nên cậu muốn theo học ngành Thiết kế nội thất, tinh thần hướng nội và không muốn xa bạn bè nên Dũng chỉ muốn học ở Việt Nam, thế nhưng bố mẹ không những không ủng hộ cậu theo học thiết kế mà còn bắt Dũng phải đi du học để tránh xa hội họa.

Thất vọng vì không thể thuyết phục bố mẹ, cũng không thể làm trái ý, ngang ngược cãi lại theo ý thích của mình nên Dũng chỉ biết cam chịu, chấp nhận. Nhiều người nói Dũng nhu nhược, phải biết đấu tranh cho niềm đam mê của mình, thế nhưng, ai ở trong hoàn cảnh này mới hiểu rõ được. Dù có đam mê đến mấy nhưng bố mẹ thì vẫn là bố mẹ, người đã sinh ra và nuôi dạy mình lớn khôn, nếu không thuyết phục được thì cũng không thể cãi lại khiến họ buồn được.

midulam

Nhiều bạn còn rơi vào hoàn cảnh dở khóc, dở cười hơn nữa khi ý thức được sức học của mình chỉ vào loại bình thường nhưng do bố mẹ quá kì vọng nên cứ muốn con cái đăng kí vào các trường cao để làm rạng danh gia đình, bố mẹ được mở mày, mở mặt. Chính điều này khiến cho các bạn cảm thấy vô cùng áp lực, stress, thậm chí sự tự tin cũng dần dần mất đi khi hằng ngày phải lo lắng làm sao để thi đỗ vào trường cao như thế…

P.Linh chia sẻ“Mình học một trường THPT cũng có tiếng ở Hà Nội, 12 năm liền đều đạt học sinh giỏi nhưng tự mình ý thức được rằng sức học của mình cũng chỉ ở mức khá thôi chứ không giỏi. Thế nhưng, bố mẹ lại muốn mình thi vào đại học Ngoại Thương, thậm chí là vào nhưng khoa top của trường đó.

Mình đã trình bày hết lời với bố mẹ rằng mình không có khả năng đỗ đâu nhưng họ lại cho rằng tại mình quá lo lắng nên tự ti vậy thôi, chứ với thành tích, giải này giải nọ của mình thì khả năng đỗ là rất cao. Hiện nay mình cảm thấy rất lo lắng bởi nếu nhỡ trượt thì mình không biết phải nhìn mặt bố mẹ, thầy cô và bạn bè như thế nào nữa. Nhiều người không hiểu còn tưởng mình muốn trèo cao híc. Giá như bố mẹ hiểu mình thì tốt”.

Bố mẹ là những người yêu thương con cái nhất nhưng không phải ai cũng có thể hiểu hết mọi tâm tư, tình cảm của con cái. Nếu bạn rơi vào một trong những trường hợp trên thì cũng đừng vội chán nản, hãy bình tĩnh và kiên trì giải thích, bày tỏ cho bố mẹ hiểu. Nếu không thể làm thay đổi ý định của họ thì hãy dùng chiêu mưa dầm thấm lâu, khồng thể nói trực tiếp thì có thể viết thư bộc bạch tâm sự, nhỏ to cùng mẹ. Hoặc bạn cũng có thể cương quyết thể hiện cho bố mẹ thấy mình thích hợp với chuyên ngành mình chọn như thế nào hay chỉ ra cho bố mẹ vài tấm gương tiêu biểu, tránh cáu giận cãi lại bố mẹ làm ảnh hưởng tới tình cảm gia đình, teen nhé!

theo kenh14

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc