Home » Kinh doanh » Thêm ưu đãi thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ Tài chính vừa đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp vừa và nhỏ được giảm thêm 30% số thuế phải nộp trong năm 2011. Dự kiến, số thuế dành cho đợt miễn giảm này vào khoảng 2.500-3.700 tỷ đồng.

Trong đề án miễn giảm thuế trình Thủ tướng, Bộ Tài chính đề xuất mở rộng thêm đối tượng doanh nghiệp được gia hạn nộp thuế trong một năm. Theo đó, các hoạt động sản xuất, gia công, chế biến lâm, nông, thủy hải sản, dệt may, da giày… sẽ nằm trong diện được ưu đãi thuế. Tổng số thuế cho cả đợt giãn giảm này vào khoảng 10.000-13.000 tỷ đồng.

Dành khoảng 3.000 tỷ đồng để miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân. Ảnh: Hoàng Hà.

Ngoài việc đề xuất mở rộng đối tượng giãn nộp thuế trong một năm, Bộ Tài chính cũng đề nghị dành thêm khoảng 2.500-3.700 tỷ đồng để giảm 30% thuế cho các đối tượng này để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Cơ quan này cho hay trong 5 tháng đầu năm, ngân sách Nhà nước đã vượt thu do chênh lệch tỷ giá và hoạt động xuất khẩu… Do vậy, việc giãn, giảm thuế cho doanh nghiệp không tác động nhiều đến ngân sách.

Hồi tháng 4 vừa qua, Thủ tướng cũng thực hiện một đợt giãn thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tổng số tiền dành cho đợt giãn thuế này vào khoảng 7.000 tỷ đồng. Số đơn vị nằm trong diện có thể được giãn thuế vào khoảng 200.000 trên tổng số 360.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động tại Việt Nam.

Năm 2009, để đối phó với lạm phát, khủng hoảng, Chính phủ cũng thực hiện việc giãn thuế thu nhập doanh nghiệp cho một số ngành hàng, dịch vụ. Tổng số thuế ước giãn cho cả đợt vào khoảng 10.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất giảm 50% mức thuế khoán đối với hộ kinh doanh nhà trọ cho công nhân, học sinh, sinh viên, các hộ chăm sóc, trông coi trẻ. Tổng số tiền dành cho việc giảm thuế này là 1.000 tỷ đồng.

Cuối tuần trước, Bộ Tài chính cũng trình Chính phủ phương án miễn giảm thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản đầu tư chứng khoán, thu nhập từ tiền lương tiền công. Tổng số thuế dành cho cả đợt miễn giảm này vào khoảng 3.000 tỷ đồng.

Nếu phương án miễn giảm thuế này được thông qua, dự kiến, Chính phủ sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 7 tới.

Hồng Anh

Theo vnexpress

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc