Home » Khám Phá, Khoa học » Một thiên thạch bay sát Trái đất vào dịp Lễ tình nhân

Một thiên thạch sẽ bay qua Trái đất của chúng ta ở khoảng cách rất gần ngay sau ngày Lễ tình nhân 14/2 sắp tới.

Thiên thạch có tên là 2012 DA14 sẽ bay qua Trái đất ở khoảng cách 27.680km vào ngày 15/2 tới.Với khoảng cách này, thiên thạch có đường kính 4,5m sẽ nằm trong vành đai các vệ tinh địa tĩnh trên quỹ đạo vì các vệ tinh này bay cách hành tinh của chúng ta tới 35.700km.   

Sơ đồ quỹ đạo di chuyển của thiên thạch 2012 DA14 khi bay qua Trái đất vào ngày 15/2 tới.

 

Mặc dù thiên thạch có kích thước tương đối nhỏ, nhưng nếu va chạm với Trái đất, nó sẽ tạo ra một vụ nổ tương đương 2,5 triệu tấn thuốc nổ TNT. Vụ nổ này có thể tiêu diệt sự sống trong khu vực có diện tích tương đương với thành phố London, Anh.

Vào ngày 15/1, thiên thạch 2012 DA14 sẽ bay qua bầu trời đêm từ phía nam sang phía bắc với vận tốc lên tới 28.000km/h. Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết thiên thạch này sẽ không đủ sáng để quan sát bằng mắt thường khi nó bay sát Trái đất,nhưng nó có thể được quan sát rõ qua kính thiên văn hay ống nhòm.

NASA cho biết khu vực quan sát thiên thạch 2012 DA14 tốt nhất là Indonesia, nhưng những người đam mê thiên văn học ở Đông Âu, châu Á và Australia cũng có thể quan sát hiện tượng này một cách khá dễ dàng.

Thiên thạch 2012 DA14 mới được phát hiện năm ngoái bởi các nhà thiên văn học người Tây Ban Nha, sau khi phân tích dữ liệu hình ảnh do các kính viễn vọng tại đài quan sát La Sagra Sky Survey ở Granada (Tây Ban Nha) chụp được.

Thiên thạch 2012 DA14 có quỹ đạo quanh Mặt trời rất gần với Trái đất khoảng 368 ngày và nó tiến gần hành tinh của chúng ta hàng năm. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết nó sẽ tiến gần chúng ta nhất trong năm này.

 

 

theo vnn


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc