Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Trung Quốc: Việc bắn tàu cá Việt Nam là hợp pháp

Tàu cá VN bị truy đuổi và bị tàu TQ bắn cháy hôm 20 tháng 3. Courtesy nld

Trung Quốc hôm 26/3 lên tiếng bác bỏ tố cáo của Việt Nam về việc tàu cá GNg 96382TS của ngư dân Lý Sơn bị tàu chiến Trung Quốc bắn cháy ca bin ở gần quần đảo Hoàng Sa.

 

>> Tàu Trung Quốc bắn cháy tàu cá Việt ở Hoàng Sa

Ông Hồng Lỗi, phát ngôn nhân bộ ngọai giao Trung Quốc nói rằng đó là một hành động hợp pháp và cần thiết vì tàu Việt nam xâm phạm chủ quyền Trung Quốc.

Vụ truy đuổi và bắn tàu cá của Việt Nam hôm 20 tháng 3 vừa qua tiếp tục đẩy những tranh chấp về chủ quyền trong biển Đông gia tăng. Trung quốc đòi hỏi chủ quyền gần trọn biển đông theo một đường chín vạch còn gọi là đường lưỡi bò. Các quốc gia khác cùng có đòi hỏi một phần chủ quyền biển đông là Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Đài Loan. Những căng thẳng trong thời gian qua chủ yếu là các xung đột giữa Trung quốc với Việt Nam, và giữa Trung Quốc với Philippines.

Các tranh chấp lãnh hải xoay quanh hai quần đảo mà Việt nam gọi là Hoàng sa và Trường sa. Vùng biển xung quanh hai quần đảo này có nhiều hải sản. Ngoài ra theo Cục Thông tin năng lượng Hoa Kỳ thì trữ lượng dầu mỏ của Biển Đông là khỏang 11 tỉ thùng và trữ lượng khí là 190 ngàn tỉ feet khối.

Theo rfa


2 ý kiến dành cho “Trung Quốc: Việc bắn tàu cá Việt Nam là hợp pháp”

  1. xuân hoàng nguyễn 27/03/2013

    Khi người ta bất chấp cả đạo lý. Thì bất cứ hành động nào họ đã làm họ chả to mồm nói là hợp pháp. Chỉ có vả vào miệng thì câm thôi.

    Reply
  2. doi say 29/03/2013

    co nhung thang kg can va vao mom bon no da cam mom roi, do la baon LD CP VN

    Reply

Ý kiến bạn đọc