Home » Kinh doanh, Tiêu Điểm » Vật vã, phân biệt mũ bảo hiểm ‘dỏm’
Sau thông tin từ ngày 15/4, cơ quan chức năng sẽ xử phạt đối với người đội mũ bảo hiểm “dỏm”, không ít người dân băn khoăn làm sao biết đâu là “dỏm” mà không bị phạt oan.

Sau thời gian dự thảo, bắt đầu từ ngày 15/4, việc người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe máy, xe đạp điện đội các loại mũ bảo hiểm không đúng quy cách, sẽ bị xử phạt với mức phạt như đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách hoặc không đội mũ bảo hiểm, số tiền từ 100.000-200.000 đồng khiến người dân băn khoăn và lo lắng.

Người dân băn khoăn trước quyết định xử phạt hành vi đội mũ bảo hiểm "dỏm" của cơ quan chức năng

Anh Hoàng Thanh Thức (SN 1972, trú phường Bình Hiên, Hải Châu, Đà Nẵng) chia sẻ: “Việc nâng cao ý thức cho người dân trong việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là đúng, tôi đồng tình. Nhưng việc kiểm soát chất lượng mũ bảo hiểm là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng, sao đẩy về phía dân chúng tôi. Đội mấy cái mũ thời trang, kém chất lượng thì rõ rồi. Nhưng đội mũ vẫn có tem hợp quy, vẫn có đủ các lớp nhưng không đảm bảo chất lượng thì làm sao chúng tôi biết”.
Theo quy định xử phạt, mũ bảo hiểm đạt chuẩn phải được dán tem CR theo đúng quy chuẩn Việt Nam. Cụ thể, mũ phải có đủ 3 bộ phận vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo. Bên cạnh đó, kiểu dáng, thiết kế của mũ cũng được nêu rõ phải đáp ứng yêu cầu sử dụng, ghi tên và địa chỉ các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, phân phối, xuất xứ hàng hóa, ngày tháng năm sản xuất…

 

Người dân bị "lạc" giữa rừng mũ bảo hiểm và khó phân biệt đâu là mũ có chất lượng đảm bảo, tem hợp quy thật...

Tuy nhiên, theo nhiều người dân, việc mũ bảo hiểm đang được bày bán trên thị trường đều có dán tem CR, mũ cũng đều 3 bộ phận như quan sát, in tên đầy đủ,… còn chất lượng thì người dân chịu và chỉ biết mua và đội mỗi khi ra đường. 

Anh Trần Thanh Tài (SN 1983, trú Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) băn khoăn : “Như cái mũ tôi đội có đầy đủ tem hết, nhưng có biết đảm bảo hay không. Chưa nói, vừa rồi cơ quan chức năng phát hiện mũ dán tem hợp quy  giả. Ai mua mũ bảo hiểm không muốn mũ đảm bảo chất lượng, đẹp, bền, giá cả hợp lý… Mà dân chúng tôi sao biết được, rồi mấy ổng kiểm tra, rồi xử phạt thì thật là không phục”.
“Muốn phạt người dân thì xử mấy người bán mũ dỏm trước đã. Xong phải hướng dẫn cụ thể, thương hiệu nào, kiểm tra nhận biết ra sao là mũ đảm bảo chất lượng, tem thế nào là tem hợp quy thật…Chứ kiểm soát không được rồi đẩy khó bắt dân phải chịu thì không ổn lắm”, anh Tài chia sẻ thêm.

Theo vtc

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc