Home » Thế giới » Mỹ sẽ đánh chặn tên lửa Triều Tiên nếu các đồng minh bị đe dọa
Một quan chức quân đội hàng đầu của Mỹ tuyên bố ủng hộ việc bắn hạ tên lửa của Triều Tiên nếu nó đe dọa Mỹ hoặc các đồng minh trong khu vực.

Đô đốc Samuel Locklear trong cuộc điều trần tại Thượng viện ngày 10/3.

Đô đốc Samuel Locklear, tư lệnh bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, đưa ra tuyên bố trên trong cuộc điều trần trước Thượng viện Mỹ hôm qua.

Khi được hỏi rằng liệu ông có ủng hộ việc bắn hạ bất kỳ tên lửa nào được Triều Tiên phóng đi hay không, Đô đốc Locklear nói: “Tôi không ủng hộ điều đó”.

Tuy nhiên, vị đô đốc 4 sau nói với Ủy ban quân lực thuộc của Thượng viện Mỹ rằng “chắc chắn sẽ đề xuất đánh chặn một tên lửa của Triều Tiên đang lại gần nếu nó đi vào vùng phòng thủ của Mỹ hoặc các đồng minh”.

Trong bối cảnh có những đồn đoán rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa, ông Locklear cho biết ông tin tưởng rằng quân đội Mỹ có thể phát hiện nhanh chóng nơi bất kỳ tên lửa nào đang hướng đến.

“Sẽ không mất nhiều thời gian để chúng tôi xác định nó sẽ bay tới đâu và rơi xuống đâu”, ông Locklear, người phụ trách các lực lượng Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khẳng định.

Bản đồ mô phỏng các địa điểm quan trọng tại Triều Tiên.

Quân đội Mỹ có một đài radar hiện đại tại Nhật Bản để theo dõi các vụ phóng tên lửa tiềm tàng, và các tàu hải quân trong khu vực được trang bị vũ khí chống tên lửa. Hàn Quốc và Nhật Bản cũng có các hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng mình.

Ông Locklear cho biết thêm, nhằm cố gắng kiềm chế những căng thẳng, một kế hoạch quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc đã được phác thảo nhằm đáp trả một cách thận trọng các hành động khiêu khích của Triều Tiên “mà không gây ra sự leo thang không cần thiết”.

Với việc Bình Nhưỡng đưa ra những lời đe dọa chống lại Washington và các đồng minh với tần suất gần như hàng ngày, ông Locklear nói Mỹ đang cố gắng tìm hiểu động cơ và hành động của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong phiên điều trần hôm qua, các nghị sĩ Mỹ cũng bày tỏ sự giận dữ về vai trò của Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh cần dùng sự ảnh hưởng với Bình Nhưỡng để tháo ngòi nổ cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

An Bình

Tổng hợp

Theo dantri

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc