Home » Kinh doanh » Thép, xi măng, điện “tố” nhau
Ngành thép và xi măng cho rằng, sản xuất của mình tiêu hao điện năng không là bao và không đáng để bị tăng giá điện với mức tăng riêng từ 2-16%, trong khi ngành điện thì kêu ngược lại…
Tại cuộc giao lưu trực tuyến về vấn đề này hôm qua (24.7), ông Nguyễn Tiến Nghi – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) khẳng định: Lượng tiêu thụ điện của thép là 450 kwh/tấn sản phẩm, đây là mức tiêu hao năng lượng tiên tiến của các nước Đông Nam Á.Bộ Công Thương có dự thảo lần 3 về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện xác định giá điện cho ngành thép và xi măng cao hơn các ngành khác từ 2-16% cho từng loại sản phẩm. Chúng tôi nhận thấy đây là đánh giá không công bằng và thiếu thuyết phục.

Ông Nguyễn Văn Thiện – Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam cũng nêu quan điểm: Tính theo giá điện bình quân thì điện chiếm 15-17% trong giá thành xi măng. Mức tiêu hao điện của xi măng Việt Nam khoảng 90-100 kwh/tấn. Đây là mức tiêu thụ tiêu hao trung bình tiên tiến so với các nước trên thế giới.

Trong khi đó, “phản pháo” lại các ý kiến trên, ông Trần Viết Ngãi – Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng VN cho rằng, ngành thép và xi măng không chỉ chiếm 11-12% tổng sản lượng điện sử dụng mà chắc chắn chiếm tỷ lệ cao hơn. Trong tổng số 70% điện năng bán ra thị trường trong ngành công nghiệp, thép và xi măng chiếm tỷ lệ lớn. Tỷ lệ tiêu hao của 2 ngành này cũng lớn.

Ông Ngãi cho rằng, các doanh nghiệp thép, xi măng nên hiểu ngành điện. Ngành điện đang lỗ rất lớn, không đủ tiền để trả cho các ngành khác.

Tại cuộc tọa đàm này đã không có kết luận chính thức nào về những tranh cãi của các ngành điện, xi măng, thép. Về việc đưa ra một khung giá điện cao hơn cho ngành thép và xi măng, chỉ có ông Bùi Quang Chuyện -Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định.

“Mức tăng đặc biệt thì chưa biết, chỉ có một điều, giá điện chắc chắn sẽ tăng, và tăng có lộ trình để bù đắp cho những khoản lỗ hàng chục nghìn tỷ mà ngành điện đang vướng phải” – ông Chuyện nói.

Theo danviet
Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc