Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow, Tiêu Điểm » TQ: Bài thi đại học điểm 0 chấn động dư luận
Sau kỳ thi đại học ở Trung Quốc, dư luận rất chú ý vào kết quả các bài thi, trong đó có những bài thi tuy bị điểm 0 nhưng gây được ấn tượng mạnh với người đọc.

Hơn 9 triệu thí sinh Trung Quốc đang hồi hộp chờ đợi kết quả của cuộc thi vào đại học nổi tiếng “nhọc nhằn” hay còn gọi là gaokao ở đất nước này. Sau 12 năm đèn sách, các sĩ tử và những bậc phụ huynh rồi sẽ biết được điểm số sẽ quyết định ngôi trường đại học mà các em sẽ được vào, đồng thời là bước ngoặt quyết định cuộc đời của các em sau này.

Truyền thông Trung Quốc và cư dân mạng cũng đang phát sốt với kỳ thi này. Đề thi và đáp án được đưa lên mạng, các đề văn được thảo luận trên sóng phát thanh và truyền hình, những bài thi đạt điểm cao được tung hô trên các tờ báo trung ương và địa phương.

TQ: Bài thi đại học điểm 0 chấn động dư luận, Tin tức trong ngày, thi dai hoc, ket qua thi dai hoc, thi dai hoc o Trung Quoc, bai van, thi sinh, giam khao, tin hot, tin nong, tin nhanh, vn

Các thí sinh trong kỳ thi gaokao của Trung Quốc

Thế nhưng không phải tất cả thí sinh đều tham dự kỳ thi vô cùng quan trọng này với thái độ nghiêm túc đến vậy. Từ lâu trong các kỳ thi đại học ở Trung Quốc đã tồn tại một hiện tượng gọi là “bài luận điểm 0”. Đây là những bài luận mà thí sinh trả lời cho câu hỏi chính trong môn thi văn hóa và ngôn ngữ bắt buộc nhưng không được chấm một điểm nào.

Nhiều bài luận như vậy sau đó đã được tung lên mạng, và vì đề bài ở mỗi tỉnh là khác nhau nên có rất nhiều bài luận như vậy được đưa lên. Trong số đó có nhiều bài văn hoàn toàn là do thí sinh cố tình chơi khăm chứ không phải do ngu dốt.

Một trong những bài văn đó của một thí sinh ở tỉnh Tứ Xuyên với đề bài là “Sự công bằng kiểu Trung Quốc”. Bài văn đó bắt đầu như sau:

“Khi nhìn thấy đề bài, tôi đột nhiên muốn cười phá lên. Vâng, đúng vậy, tôi muốn bật cười. Như thể tôi có thể nhìn thấy khuôn mặt dữ tợn xám xịt của vị giám khảo khi nhìn thấy bài thi này.”

“Báo chí nước nhà cho biết, giá bất động sản Trung Quốc đã tăng vọt gấp 20 lần trong thập niên vừa qua. Khi mà tất cả những thanh niên có hoài bão không thể ngóc đầu lên được vì bị giá nhà đè bẹp, vậy công bằng ở đâu?”

TQ: Bài thi đại học điểm 0 chấn động dư luận, Tin tức trong ngày, thi dai hoc, ket qua thi dai hoc, thi dai hoc o Trung Quoc, bai van, thi sinh, giam khao, tin hot, tin nong, tin nhanh, vn

Bên ngoài cổng trường thi vào đại học ở Trung Quốc

Bài văn viết tiếp:

“Mức lương tháng của những người bình thường chỉ đủ để mua nửa mét vuông bất động sản mỗi tháng, trong khi bất cứ chiếc đồng hồ nào của “Đại ca Đồng hồ” (chỉ quan chức Dương Đạt Tài đeo đồng hồ hàng hiệu khi đi kiểm tra hiện trường một vụ tai nạn – PV) cũng trị giá hàng chục ngàn tệ, và “Đại ca Đồng hồ” thậm chí còn tuyên bố rằng mình sở hữu hàng chục đồng hồ như thế.

Đại ca Đồng hồ còn nói rằng ông ấy có rất nhiều căn hộ ở Bắc Kinh. Thế nên mắt tôi gần như bật ra khỏi tròng khi đọc đề bài thi này.

Thật may là sau đó xuất hiện một “Đại tẩu Nhà đất”, người mà bằng những hành động của mình đã nói với “Đại ca Đồng hồ” rằng: Ngươi chẳng là cái thá gì cả, đồ trẻ ranh!

Rốt cuộc trên báo chí tràn ngập tin tức cho biết “Đại tẩu Nhà đất” có hàng chục căn hộ ở Bắc Kinh, cộng thêm 4 cuốn sổ đăng ký nhà. Những cuốn sổ đó là thật, và bà ấy có 4 số chứng minh nhân dân khác nhau (4 nhân thân hợp lệ khác nhau).”

Thí sinh này định nghĩa công bằng bằng cách điểm lại một loạt những vụ việc bị báo chí phanh phui gần đây:

“Xã hội công bằng là nơi mọi người đều bình đẳng, nơi luật pháp là tối thượng, nơi nhân viên quản lý đô thị không đánh đập dân thường, nơi hiệu trưởng không vào khách sạn với nữ sinh, nơi bác sỹ tập trung chữa trị cho bệnh nhân.”

TQ: Bài thi đại học điểm 0 chấn động dư luận, Tin tức trong ngày, thi dai hoc, ket qua thi dai hoc, thi dai hoc o Trung Quoc, bai van, thi sinh, giam khao, tin hot, tin nong, tin nhanh, vn

Học sinh Trung Quốc ăn mừng thi xong gaokao

Thí sinh này nêu lên thực trạng: “Tôi sinh ra trong xã hội này, hít thở bầu không khí ô nhiễm cao độ, ăn những loại thực phẩm có thể giết chết tôi bất cứ lúc nào, nhìn vị giám đốc công ty thuốc lá quốc doanh thu về bạc triệu.”

“Khi hơn mười ngàn con lợn chết bị vứt xuống sông Hoàng Phố, tôi nhận ra rằng nếu tôi không tin vào “sự công bằng” này, tôi rồi cũng sẽ có kết cục như chúng. Tôi vẫn mong chờ một cuộc đời “công bằng”, nơi các quan chức trung thực và làm việc thật sự, nơi các doanh nhân kinh doanh có lương tâm, nơi giá nhà không cao ngất ngưởng đến lố bịch, nơi con người sống trong hạnh phúc và mãn nguyện.”

Bài văn này kết thúc với một lời thách thức giám khảo:

“Hãy cho em một điểm 0, thưa giám khảo kính mến. Em không sợ đâu, sữa bột Sanlu còn không giết được em thì một điểm 0 nào có hề hấn gì. Xin đừng do dự, hãy ngoạc bút vào ô điểm, rồi giám khảo có thể đi đánh mạt chược…”

Trong khi đó, một thí sinh ở Thượng Hải khi được yêu cầu làm bài nghị luận về “những điều quan trọng hơn trong cuộc sống” đã trả lời rằng đó là “trở thành một ca sĩ nhạc rock thực sự”, “chiến đấu với một ban nhạc rock”, “sống tự do” và “có bạn gái”. Thí sinh này viết: “Em không muốn tham dự kỳ thi gaokao. Rốt cuộc, với trình độ này em chỉ có thể vào được trường đời mà thôi”. Và hiển nhiên điểm số mà thí sinh này nhận được là con số 0 tròn trĩnh.

Trong kỳ thi đại học năm 2009, một thí sinh muốn nổi trội trong đám đông đã viết bài thi của mình bằng ký tự hình xương, một dạng văn tự cổ được sử dụng từ thời kỳ Đồ Đồng. Được biết giám khảo đã phải tìm một chuyên gia để giải mã bài văn này, sau đó họ đã phải bàn bạc rất nhiều mới quyết định cho điểm 8 trên thang điểm 60.

Điều đáng nói là phản ứng của cộng đồng mạng đối với những bài văn kiểu này khá tích cực. Nhiều người cho rằng những nỗ lực cá nhân này cần được cho điểm cao vì tính sáng tạo bởi không chỉ các học sinh thấy nhàm chán với hệ thống thi cử hiện tại ở một đất nước đang phấn đấu đổi mới hơn nữa như Trung Quốc.

Theo Economist/Khampha

10 ý kiến dành cho “TQ: Bài thi đại học điểm 0 chấn động dư luận”

 1. hanh tony 15/07/2013

  cong bang : vang , dieu ma ai cung mong muon trong cuoc song hien nay . anh ban la nguoi tot do , hay song theo y tuong cua minh . chuc ban se som thanh cong

  Reply
 2. Quang Trung 15/07/2013

  với một đất nước hơn 1 tỷ dân như Trung Quốc, xã hội nhốn nháo, nơi mà cái sự bàng quan của người dân nó lên đến đỉnh điểm, thì bài văn này thật đáng trọng

  Reply
 3. chung cư hà nội 15/07/2013

  cảm thấy xã hội Trung Quốc thật ngột ngạt, bài văn này đáng lẽ nhận được số điểm cao

  Reply
 4. [[[Trong kỳ thi đại học năm 2009, một thí sinh muốn nổi trội trong đám đông đã viết bài thi của mình bằng ký tự hình xương, một dạng văn tự cổ được sử dụng từ thời kỳ Đồ Đồng. Được biết giám khảo đã phải tìm một chuyên gia để giải mã bài văn này, sau đó họ đã phải bàn bạc rất nhiều mới quyết định cho điểm 8 trên thang điểm 60.]]]

  Nói thật mình không ngạc nhiên lắm vì những bài văn viết thật mà bị không, chỉ thấy bạn này mới đúng là quái vật :O Chữ giáp cốt sợ là sinh viên khoa khảo cổ mới được tiếp xúc qua, đằng này lại còn đọc thông viết thạo nữa thì quá siêu rồi, phải mình chấm thi thì mình đặc cách cho qua luôn khỏi phải chấm làm gì nữa…

  Reply
  • Tung 21/07/2013

   viet’ kieu? chu~ da^y’ thi` dc bao nhieu y’ tuong? . ^^ Chac’ em giam’ khao? nghi~ vay.

   Reply
  • Dương 22/07/2013

   Bài báo viết là “ký tự hình xương”, trong khi đó bạn lại nói rằng đó là giáp cốt văn. Mình đã lên mạng tìm hiểu thêm, phát hiện ra thật sự chỉ có giáp cốt văn (có nghĩa là một dạng văn tự cổ được viết trên mai/xương động vật) mà không có thứ gì gọi là “ký tự hình xương” cả.
   Xem ra người viết bài báo này ra tiếng Việt cũng chưa hiểu hết ý nghĩa của cụm từ nhỉ.

   Reply
 5. thế mới gọi là nghị luận chân chinh!

  Reply
 6. hay ! 16/07/2013

  Bài văn nghị luận của bạn này này hay quá ha !!
  Biết đâu trong bài văn đó có nhắc đến chủ đề “cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc” ???

  Reply
 7. lephuong 02/08/2013

  cac bac doc roi hoi,vc nha minh thi khac gi ban,hay van dong di tim hieu su bat cong o nuoc nha,hoc tap a ban tau dam noi thang va that,dang nay bac chi dinh dao lai ma huong nuong,hay van dong ra ngoai ma tim hieu su bat cong cua nc nha, hay lai so diem ko ve minh.

  Reply

Ý kiến bạn đọc