Home » Tiêu Điểm, Xã hội » Human Rights Watch : Áp lực nhân quyền với Hà Nội có hiệu quả
Sự kiện tòa án Việt Nam giảm án cho hai sinh viên Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên bị quy tội chống chính quyền trong phiên xử phúc thẩm hôm qua 16/08/2013 được báo chí nước ngoài xem là hy hữu. Human Rights Watch xem đây là thành quả của một chiến dịch áp lực quốc tế cần phải được áp dụng lâu dài với chính quyền Việt Nam.

nguyen phuong uyen

Trong phiên tòa phúc thẩm mà thân nhân không được thông báo và tham dự, sinh viên Đinh Nguyên Kha, từ 8 năm tù giảm án xuống một nửa. Nhưng đặc biệt là án tù của Nguyễn Phương Uyên trở thành án treo và cô sinh viên 21 tuổi này đã được thả ngay tại tòa phúc thẩm Long An vào trưa hôm qua.

Bình luận về sự kiện này, các hãng thông tấn quốc tế AP và AFP gọi là một màn « trình diễn khoan hồng » và « rất hiếm hoi ». Công tố viên lúc đầu đề nghị giảm một ít năm tù nhưng sau đó đã thay đổi bản án mà không giải thích tại sao trong khi « can phạm » vẫn khẳng định mình là người yêu nước và « chống đảng không có nghĩa là chống tổ quốc Việt Nam ».

Tổ chức nhân quyền Mỹ Human Ritghs Watch nhận định là chính quyền Việt Nam chưa thay đổi hẵn chính sách về nhân quyền nhưng áp lực quốc tế bắt đầu có tác dụng và Hà Nội biết lắng nghe thông điệp của tổng thống Mỹ Obama cải thiện nhân quyền.

Phil Robertson, giám đốc HRW tại châu Á phân tích thêm trên làn sóng RFI :

« Đúng là ngoài sức tưởng tượng nhưng chúng ta phải thận trọng. Bản cáo trạng vẫn còn treo lơ lững trên đầu cô gái (Phương Uyên) và cô có thể bị đưa trở lại vào nhà tù một cách dễ dàng mặc dù cô chẳng có tội tình gì để phải bị truy bắt.

Do vậy, thật tình mà nói, sự kiện cô (Phương Uyên) được thả là một cử chỉ khéo léo của chính quyền Việt Nam. Nhưng điều này không có nghĩa là họ thay đổi hẳn chính sách đối với những người có lời phát biểu không lọt tai chế độ. 

Ngược lại, tôi nghĩ do có một phong trào vận động quốc tế bảo vệ cho cô và như vậy áp lực quốc tế đã mang lại kết quả. Đây là một bài học mà cộng đồng quốc tế, chính phủ cũng như các nhà tài trợ phải suy ngẫm khi hỗ trợ hay giao dịch với Việt Nam : từ nay về sau quốc tế phải cứng rắn hơn với chính quyền Việt Nam trên hồ sơ nhân quyền ».

Tú Anh

Theo rfi

Chuyên đề:

4 ý kiến dành cho “Human Rights Watch : Áp lực nhân quyền với Hà Nội có hiệu quả”

 1. phạm văn hung 20/08/2013

  Yêu nước cũng phải đi tù, bán nước cũng phải tù, hóa ra là 1 xã hội ngu muội.. nhân quyền là gì vậy có ai biết không, nhân quyền có phải tự do trong khuôn khổ của pháp luật không??? tự do trong khuôn khổ của pháp luật cũng đi tù thử hỏi có chiến tranh ai còn cầm súng mà chiến đấu nữa, quyền lực là gì vậy??? là đè đầu 1 người dân.

  Reply
 2. Đây có phải là Web chính không nhỉ, sao không thấy cơ quan chủ quản, or địa chỉ, trụ sở v.v.v..
  Làm sao tin được Web trôi nổi thế này, BBC là một báo đa chiều, có cơ quan chủ quản, có địa chỉ rõ ràng.

  Reply
 3. Hai Son 22/08/2013

  Tin này là xẻo lá rồi. Bao nhieu comment đều xoá. Không có địa chỉ, không có trụ sở. Không nơi xuất xứ

  Reply
 4. Đồng Quê 24/08/2013

  Cả một hệ thống chính trị hùng mạnh suốt một thế kỉ, chỉ bắt nạt một sinh viên.
  Vậy trước đây giải phóng miền nam là do miền nam bị lừa vào ý nghĩ hòa giải dân tộc theo hiệp định Paris.
  Thật buồn , yếu đuối quá đảng khát máu.

  Reply

Ý kiến bạn đọc