Home » Cổ truyền, Văn hóa » Các trang phục truyền thống cổ Trung Hoa biểu thị cấp bậc và địa vị như thế nào?
Vào thời Trung Quốc cổ đại, các vị Hoàng đế, quý tộc và các vị quan chức mặc các loại trang phục với các màu sắc và kiểu dáng khác nhau để định ra thứ bậc.  

Vào thời Trung Quốc cổ đại, các vị Hoàng đế, quý tộc và các quan chức mặc các loại trang phục với các màu sắc và kiểu dáng khác nhau để định ra thứ bậc. Mối liên hệ giữa cấp bậc với các màu sắc và hoa văn đặc biệt được gọi là Hệ thống Quy định Trang phục . (@yakobusan Jakob Montrasio 孟亚柯 / Flickr)
Mối liên hệ giữa cấp bậc với các màu sắc và hoa văn đặc biệt được gọi là Hệ thống Quy định Trang phục. Theo học thuyết Âm-Dương và Ngũ Hành, màu xanh, đen, đỏ và vàng thể hiện cho Đông, Tây, Nam, Bắc và Trung Tâm.

Màu vàng được chỉ định là trung tâm nhưng cũng đại diện cho Trái đất. Vì vậy, quần áo của Vua thường sử dụng được làm từ màu vàng.

Các viên quan phục vụ dưới Hoàng Đế cũng có quy định chặt chẽ về màu sắc áo của họ. Hệ thống sử dụng ở triều đại nhà Đường yêu cầu các quan từ tam phẩm trở lên phải mặc trang phục màu tìm, trong khi các vị quan tứ phẩm và ngũ phẩm phải mặc trang phục màu đỏ tươi.

Các viên quan lục phẩm và thất phẩm phải mặc trang phục màu xanh lá cây, trong khi màu xanh dành cho các quan bát phẩm và cửu phẩm. Vợ của các viên quan cũng có yêu cầu về trang phục và màu sắc tương tự


Vua Càn Long, tHoàng đế hứ 6  triều đại nhà Thanh (Ảnh: Xiao Yue)


Hiếu Kính Hiến Hoàng Hậu, Hoàng hậu của Ung Chính Hoàng đế của triều đại nhà Thanh.(Ảnh: Xiao Yue)

Hiếu Nghi Thuần Hoàng hậu, Hoàng hậu của Càn Long hoàng đế của triều đại nhà Thanh (Ảnh: Xiao Yue)

Hiếu Triết Nghị Hoàng hậu,  Hoàng hậu của Hoàng đế Thuận Trị triều đại nhà Thanh (Ảnh: Xiao Yue)


Empress Dowager Cixi, Tongzhi Emperor’s mother. (Image courtesy of Xiao Yue)Từ Hi Thái hậu, Mẹ của Hoàn đế Đồng Trị .(Ảnh: Xiao Yue)


Hoàn đế Thuận Trị , Hoàng đế thứ 3 triều đại nhà Thanh (Ảnh: Xiao Yue)


Tác giả:  Xiao Yue

Theo CHINA GAZE

Chuyên đề:

01 ý kiến dành cho “Các trang phục truyền thống cổ Trung Hoa biểu thị cấp bậc và địa vị như thế nào?”

  1. Tôi không hiểu ” dịch từ..” là dịch tự động hay ai dịch nhưng khi đưa lên mạng cho bao nhiêu người đọc thì mong BBT xem qua, chứ ai lại đề: ” Vua Càn Long hoàng đế thứ 6 triều Hán”. Triều Thanh: Thuận Trị- Khang Hy- Ung Chính- Càn Long…
    Rồi “Từ Hi Thái hậu là mẹ của Hoàng đế Thuận Trị” thì thật không còn gì để nói. Dân tình sẽ cười vỡ bụng mất.
    Tôi rất thích các thông tin của TĐC nên không muốn món ngon có sạn.

    Reply

Ý kiến bạn đọc