Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Chỉ có ở Hong Kong

Biểu tình là hoạt động xảy ra ở nhiều nơi, nhưng cuộc biểu tình hiện đang diễn ra ở Hong Kong có những đặc thù riêng của mình.

Làm bài tập ở nhà

Cuộc biểu tình hiện nay thuộc diện lớn nhất ở Hong Kong trong nhiều năm qua. Thế nhưng nó diễn ra một cách hết sức trật tự, ngăn nắp. Nhiều sinh viên tham gia biểu tình vẫn dành thời gian để làm bài tập về nhà, như trong bức ảnh dưới đây của Richard Frost, Bloomberg News, đăng trên mạng Twitter.

Xin lỗi vì dựng rào chắn

Lối vào ga tàu điện ngầm Causeway Bay đang bị người biểu tình chặn bằng hàng rào và dựng biểu ngữ kêu gọi dân chủ.

Thế nhưng họ cũng cẩn thận gài thêm một tấm biển, trên có dòng chữ: “Xin lỗi quý vị về sự bất tiện có thể xảy ra”.

Ảnh trên là của Collier Nogues, người hiện sống ở Hong Kong. Ông cũng nhận xét sự hào phóng và lịch thiệp “thể hiện ở mọi nơi, mọi chốn mà tôi qua chiều hôm nay”.

Gần đó, người biểu tình cũng xin lỗi vì đã chắn đường.

Vệ sinh cá nhân

Nhà báo Hong Kong Tom Grundy chụp bức hình này, trong đó một người biểu tình mời mọi người phun nước thơm lên áo để vệ sinh thân thể. Thời tiết nóng, nhiệt độ cao và đông đúc làm người ta dễ toát mồ hôi.

Và khi ra đường làm phóng sự, Martin Yip của BBC cũng chứng kiến cảnh người tình nguyện phun nước mát lên những người biểu tình để giúp họ giải nhiệt.

Gọn gàng ngăn nắp nhất thế giới

Phóng viên Saira Asher nhận xét rằng người biểu tình hết sức cần mẫn dọn dẹp sau mỗi ngày. “Buổi sáng, người biểu tình dọn hết rác thải từ đoàn người trong đêm. Các sinh viên nhặt đầu mẩu thuốc lá và chai nhựa, một số khác phân phát bánh mì ăn sáng”.

Bởi vậy mà các mạng xã hội gọi họ là “những người biểu tình lịch sự nhất thế giới”.

Những người dân khác cũng tổ chức thu gom rác thải để tái chế.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng tường thuật vụ một người đàn ông ném trứng vào đoàn biểu tình ở Causeway Bay, miệng hét: “Về đi học đi, đừng chắn đường nữa!”. Các sinh viên biểu tình phản ứng bằng cách dọn dẹp những gì ông ta ném ra.

(Theo BBC)


01 ý kiến dành cho “Chỉ có ở Hong Kong”

  1. Tung 01/10/2014

    Lâu nay chúng ta vẫn được nghe / xem từ các phương tiện truyền thông rằng biểu tình là một cái gì đó mang tính “phá hoại”, nhưng đọc bài này mới thấy cuộc biểu tình của những bạn trẻ ở Hongkong thật đáng trân trọng. Những việc như trong bài này đúng là chỉ có ở Hongkong, khi những người văn minh đứng lên vì quyền lợi của chính mình.

    Reply

Ý kiến bạn đọc