Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Mỹ muốn giúp Việt Nam bảo vệ biên giới, vùng biển
ngoai truong myPhụ tá Ngoại trưởng Mỹ đặc trách chính trị – quân sự Puneet Talwar. (Hình Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ)
Mỹ thảo luận thêm nhiều biện pháp giúp Việt Nam bảo vệ bờ cõi, biển đảo hầu tăng cường an ninh ở khu vực vào dịp một phái đoàn liên ngành của chính phủ Mỹ đến Hà Nội họp.

Ông Puneet Talwar, Phụ tá Ngoại trưởng đặc trách chính trị quân sự của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đến Học Viện Ngoại Giao Việt Nam hôm Thứ sáu nói chuyện về quan hệ giữa hai nước sau hai ngày họp với các quan chức CSVN “ Đối thoại Chính trị, An ninh, Quốc phòng Việt-Mỹ thường niên lần thứ 7”.

“Trong các cuộc đối thoại hai ngày vừa qua, chúng tôi đã thảo luận thêm nhiều cách (more ways) để giúp nước quý vị bảo vệ các vùng biên giới và các vùng thủy lộ, cũng như làm sâu sắc hơn an ninh ở khu vực”. Ông Talwar nói như thế trong bài nói chuyện ở Học Viện Ngoại Giao Hà Nội nhưng không đưa ra chi tiết và được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phổ biến trên mạng hôm Thứ Sáu 23/1/2015.

Theo ông Talwar, sự hợp tác an ninh giữa hai bên “đã có lời” nhưng “vẫn còn nhiều việc phải làm”. Ông cho hay Hoa Kỳ tiếp tục hậu thuẫn cho các nỗ lực ngoại giao của khối ASEAN quản lý các tranh chấp trên Biển Đông, gồm cả việc quy định các quy tắc ửng xử trên biển có hiệu lực mà các nước phải tuân hành.

Không thấy ông tiết lộ gì về các cuộc thảo luận để Việt Nam mua một số máy bay tuần tra biển P-3 Orion từng được đề cập nhiều lần trước đây. Hoặc các loại trang bị khác như tàu tuần, radar hoặc các loại trang bị khác mà Hà Nội đang muốn được cải thiện thêm.

Dịp này, ông Talwar không quên nhắc nhở Hà Nội đến cải thiện nhân quyền mà nhờ đó, mối quan hệ giữa hai nước có thể tiến nhanh hơn và toàn diện hơn. Ông cũng hy vọng rằng hai bên sẽ hoàn tất đàm phán hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay.

Khi Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ năm 1995, mậu dịch hai chiều giữa hai nước chỉ khoảng 451 triệu đô la. Năm 2014, con số này đã đạt gần 35 tỉ đô la và còn trong chiều hướng gia tăng.

“Mở rộng và làm sâu sắc mối quan hệ đối tác với Việt Nam là cột trụ cốt yếu của kế hoạch xoay trục (về Á Châu của Hoa Kỳ). Và năm nay có nhiều triển vọng và khả năng để chúng ta đạt tiến bộ, nên bây giờ là việc của chúng ta biến những khả năng đó thành hành động.” Ông Talwar nói trong bài nói chuyện.

Theo nguoiviet

Chuyên đề: , , ,

2 ý kiến dành cho “Mỹ muốn giúp Việt Nam bảo vệ biên giới, vùng biển”

  1. Trịnh Hiệp 25/01/2015

    Việt Nam đã có bề dày lịch sử về chiến tranh bảo vệ lãnh thổ, người Việt Nam có tinh thần dân tộc đã 4000 năm rồi nên các cường quốc như Mỹ, Nga muốn quan hệ Việt Nam để chống lại thằng Trung Quốc đang muốn nuốt trọn biển đông, Việt Nam muốn hoà bình nhưng cũng đủ bản lĩnh và kinh nghiệm đánh nhau với TQ hơn các nước khác, thằng TQ vẫn biết điều đó. Triết gia người Anh từng nói ” KHÔNG CÓ KẺ THÙ VĨNH VIỄN, KHÔNG CÓ LIÊN MINH VĨNH VIỄN, CHỈ CÓ LỢI ÍCH DÂN TỘC MỚI VĨNH VIỄN MÀ THÔI”

    Reply
  2. chung cư goldmark city 26/01/2015

    mở rộng vòng tư tưởng ra , có bạn lớn sẽ hơn

    Reply

Ý kiến bạn đọc