Home » Khoa học » Nền văn minh bí ẩn ở Trung Mỹ

Đầu đá khổng lồ nằm rải rác trên khắp lãnh thổ là một trong những đặc điểm nổi bật của nền văn minh Olmec ở Trung Mỹ.

Mexico được coi như cái nôi của nền văn minh Aztec. Tuy nhiên, trước khi người Aztec xuất hiện, một nền văn minh khác tên Olmec đã cai trị vùng đất này gần 1.000 năm.

Đầu đá của người Olmec
Đầu đá của người Olmec. (Nguồn: BigStockPhoto)

Olmec phát triển mạnh mẽ khoảng những năm 1.200-400 trước Công nguyên, giai đoạn hình thành vùng Trung Mỹ. Các khu vực chứa dấu tích của người Olmec chủ yếu ở bờ biển phía nam vịnh Mexico, đặc biệt ở bang Veracruz và Tabasco.

Người Olmec có hệ thống chữ viết, tuy nhiên chỉ một vài chữ điêu khắc của họ có thể dùng cho nghiên cứu hiện nay. Do đó, phần lớn những gì chúng ta biết về nền văn minh Olmec phụ thuộc vào các bằng chứng khảo cổ học.

Người Olmec để lại nhiều tác phẩm nghệ thuật, trong đó nổi tiếng nhất là những chiếc đầu khổng lồ khắc trên đá bazan, cao từ một đến ba mét. Ít nhất 17 chiếc đầu đã được tìm thấy cho đến nay. Chúng dường như miêu tả một đối tượng chung là người đàn ông trưởng thành với chiếc mũi tẹt và đôi mắt hơi lác.

Theo Ancient Origins, đây là nét mặt khá phổ biến của người sống ở Veracruz và Tabasco, có thể là hình ảnh tượng trưng cho người Olmec (người cai trị hoặc giới thượng lưu).

Người Olmec cũng chế tạo phiên bản đầu người khổng lồ thu nhỏ như “mặt nạ đá”. Chúng có đặc điểm tương tự như đầu người khổng lồ, nhưng chỉ cao 13cm và làm từ đá serpentine.

Năm 400 trước Công nguyên, nền văn minh Olmec biến mất một cách bí ẩn. Đến nay, các nhà khoa học chưa thể xác định rõ nguyên nhân.

(Theo khoahoc.com.vn)

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc